Thứ Tư, 14/01/2026 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tăng cường hợp tác các nước tiểu vùng sông Mekong phòng chống ma túy

(ANTV) - Việt Nam chính thức tham gia cơ chế hợp tác sông Mekong an toàn từ năm 2019 đến nay. Sau khi tham gia cơ chế hợp tác, Việt Nam cùng Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia đã phối hợp triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ nhiều tấn ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng cầm đầu các tổ chức tội phạm.

2,36 kg cocain được vận chuyển từ Ethiopia về Việt Nam. Ngày 10/2/2023, đối tượng chủ mưu trong vụ án này là Rewadi Sacunni bị bắt giữ.  Đây chỉ là một trong những vụ án mà trung tâm Trung tâm điều phối sông Mê Công an toàn về kiểm soát ma túy (SMCC ) phối hợp cùng lực lượng chức năng các nước triệt phá thành công.

  Đánh giá tại hội nghị Tổng kết hoạt động Trung tâm điều phối sông Mekong an toàn về kiểm soát ma túy vừa được tổ chức tại Hà Nội cho thấy: Thời gian qua các nước thành viên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác quan trọng, điển hình như: Chiến dịch 1511, đồng loạt triển khai các đợt cao điểm về phòng, chống ma tuý trên tuyến biên giới các nước trong khu vực; triển khai các trạm kiểm soát ma tuý cố định và lưu động dọc các tuyến đường trọng điểm về ma tuý…

 Sự hợp tác toàn diện đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

 Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm liên hợp quốc, năm 2022 số lượng methamphetamine bị thu giữ ở Đông Á và Đông Nam Á ước tính lên đến 172 tấn và 79 tấn ma túy đá.

 Heroin có dấu hiệu báo động trở lại.  Tam giác vàng tiếp tục là điểm nóng của khu vực và thế giới về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp với sản lượng ước tính 423 tấn.

 Số lượng người sử dụng ma túy trong khu vực tiếp tục ở mức cao, tạo ra nhiều thách thức trong phòng, chống ma túy.

Năm 2023 Việt Nam là nước triển khai chủ trì các hoạt động trong khuôn khổ sáng kiến sông Mekong an toàn. Việt Nam xác định luôn coi trọng và đẩy mạnh hợp tác với các nước thành viên để triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động sông Mekong an toàn, coi đó là giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý từ sớm, từ xa, từ bên ngoài biên giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm