Thứ Tư, 21/01/2026 22:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tàu đổ bộ Mỹ ghi hình nhật thực cực hiếm trên Mặt Trăng

(ANTV) - Trong khi hàng triệu người trên Trái Đất tập trung theo dõi hiện tượng nguyệt thực toàn phần "trăng máu" vào ngày 13-14/3, tàu vũ trụ tư nhân Blue Ghost đã chụp được hình ảnh cực hiếm về Trái Đất che khuất Mặt Trời khỏi bề mặt Mặt Trăng.

Khung cảnh ấn tượng này là kết quả của kích thước và tỷ lệ khoảng cách quỹ đạo chính xác của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời.

Khi giai đoạn toàn phần kết thúc, ánh sáng Mặt Trời ló rạng từ rìa Trái Đất, tạo nên hiệu ứng "nhẫn kim cương" ấn tượng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một công ty thương mại hoạt động tích cực trên Mặt Trăng và quan sát được nhật thực toàn phần khi Trái Đất che khuất Mặt Trời, đổ bóng lên bề mặt Mặt Trăng.

Nhật thực tiếp theo trên Trái Đất sẽ xảy ra vào ngày 29/3, dù chỉ là nhật thực một phần. Trong thời gian nhật thực, tối đa 94% đĩa Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất.

John Lennon được Anh vinh danh trên đồng xu

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ - ca sĩ John Lennon (ban nhạc The Beatles), Hoàng gia Anh đã phát hành bộ sưu tập đồng xu đặc biệt nhằm vinh danh huyền thoại âm nhạc này.

Theo xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh Royal Mint, bộ sưu tập với thiết kế nổi bật hình chân dung của John Lennon trên bức ảnh do nhiếp ảnh gia Bob Gruen chụp vào năm 1974.

Trên mặt đồng xu, bên trái chân dung John Lennon là dòng chữ "Lennon". Bên phải chân dung là chữ "Imagine" - thể hiện sự tri ân đến ca khúc và album cùng tên của ông phát hành năm 1971, một năm sau khi The Beatles tan rã.

Bộ sưu tập đồng xu vinh danh John Lennon được sản xuất từ nhiều loại kim loại quý như vàng và bạc, với các phiên bản màu sắc khác nhau.

Đồng xu mệnh giá 5 bảng có giá khởi điểm là 18,5 bảng Anh (tương đương 24 USD). Phiên bản đắt nhất là đồng xu vàng mệnh giá 200 bảng, có giá 6.420 bảng Anh (tương đương 8.330 USD).

Quần thể bướm suy giảm nghiêm trọng ở Mỹ

Bướm là một loại côn trùng xinh đẹp, đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn và duy trì sự bền vững của các hệ sinh thái. Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu gần đây được thực hiện trên hàng trăm loài bướm, số lượng bướm ở Mỹ đã giảm hơn 20% trong thế kỷ này.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu thập từ khoảng 76.000 cuộc khảo sát, ghi nhận hàng triệu cá thể bướm đại diện cho 554 loài. Kết quả cho thấy, từ năm 2000 đến 2020, số lượng loài bướm ở các tiểu bang của Mỹ đã giảm tới 22%. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, sự suy giảm này chủ yếu do ba yếu tố chính: mất môi trường sống, sử dụng thuốc trừ sâu và biến đổi khí hậu.

Dù một số loài bướm có sự gia tăng, nhưng con số này chiếm chỉ khoảng 3% tổng số loài được nghiên cứu. Trong khi đó, những loài bướm phổ biến như bướm đỏ Admiral giảm 58%, bướm bắp cải giảm 50%, bướm lady Mỹ giảm 44%.

Sự suy giảm của loài bướm - loài côn trùng đã tồn tại trên Trái Đất hơn 100 triệu năm là một phần trong cuộc khủng hoảng suy giảm đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm