Thứ Tư, 04/06/2025 06:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tesla giới thiệu robot biết phân biệt màu sắc

BT

(ANTV) - Mới đây, hãng xe điện Tesla của tỷ phú người Mỹ Elon Musk công bố đoạn video cho thấy khả năng đặc biệt của robot Optimus do hãng phát triển, đó là có thể tự phân loại và sắp xếp vật thể theo màu sắc.

Được điều khiển bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo mà hãng phát triển cho các xe tự hành. Optimus đã có thể thực hiện một số tác vụ phức tạp như phân loại vật thể theo màu sắc, thực hiện các động tác yoga một cách mượt mà và giữ thăng bằng trên một chân.

Không chỉ vậy, robot này còn có thể đưa ra phản ứng phù hợp với những tình huống bất ngờ, chẳng hạn như sắp xếp lại các đồ vật bị con người làm xáo trộn. Theo tỷ phú Elon Musk, robot Optimus có tiềm năng thay thế con người thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm hoặc các công việc lặp đi lặp lại trong tương lai.

Phục hồi thành công RNA từ hổ đã tuyệt chủng

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu của Đại học Stockholm, Thụy Điển, cho biết đã phục hồi được RNA - vật liệu di truyền có trong tất cả các tế bào sống có cấu trúc tương tự DNA - từ da và cơ khô của một con hổ Tas-ma-ni-a đã tuyệt chủng.

Nhóm nghiên cứu đã giải trình tự các phân tử RNA từ mẫu hổ Tasmania 130 tuổi được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển. Từ đó, nhóm đã tái tạo lại RNA của da và cơ xương của loài hổ này.

Hổ Tasmania trông giống chó sói, có thêm những sọc trên lưng. Loài hổ này được cho là đã tuyệt chủng từ năm 1936 khi cá thể cuối cùng chết trong tình trạng nuôi nhốt ở Tasmania, Australia.

RNA là một phân tử được sử dụng để truyền tải thông tin từ bộ gen đến phần còn lại của tế bào về những gì nó nên làm.

Theo các nhà khoa học, khả năng phục hồi RNA từ các loài đã tuyệt chủng đã đánh dấu một bước tiến trong việc hồi sinh các loài đã tuyệt chủng trong tương lai./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

5000 viên thuốc lắc ngụy trang trong thức ăn kiêng tuồn vào Việt Nam

5000 viên thuốc lắc ngụy trang trong thức ăn kiêng tuồn vào Việt Nam

Pháp luật 03/06/2025

(ANTV) - 5000 viên thuốc lắc là số lượng ma tuý tổng hợp ngụy trang dưới dạng thức ăn kiêng vừa được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam bị lực lượng Công an TP Đà Nẵng phối hợp triệt phá thành công. Một nam đối tượng là người trực tiếp nhận hàng tại Đà Nẵng đã bị bắt quả tang ngay khi vừa tiếp cận lô hàng ma tuý “đội lốt” thực phẩm chức năng.

Ngăn chặn tình trạng trẻ vùng cao bỏ học đi làm thuê

Ngăn chặn tình trạng trẻ vùng cao bỏ học đi làm thuê

Xã hội 03/06/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, thông qua mạng xã hội rất nhiều em học sinh khu vực biên giới của tỉnh Lào Cai bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo bỏ học đi làm thuê ở các tỉnh miền xuôi với lời hứa việc nhẹ, lương cao, rồi sau đó sử dụng các chiêu trò như bắt kí hợp đồng làm việc, tịch thu điện thoại không cho liên lạc với gia đình. Công an tỉnh Lào Cai đang nỗ lực phối hợp cùng các ban, ngành, Nhân dân ngăn chặn tình trạng trên.

Chương trình Vu lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2025

Chương trình Vu lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2025

Văn hóa 03/06/2025

(ANTV) - Chiều 3/6 tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Họp báo Chương trình Vu lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2025 nhằm mục đích phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” với chuỗi hoạt động thiện nguyện - văn hóa - tâm linh trải dài từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay.

Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ sát hại người Palestine tại trung tâm phân phối viện trợ

Liên hợp quốc kêu gọi điều tra vụ sát hại người Palestine tại trung tâm phân phối viện trợ

Thế giới 03/06/2025

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ sát hại hơn 30 người Palestine đang chờ được phân phát lương thực tại một trung tâm phân phối viện trợ nhân đạo ở Gaza, đồng thời kêu gọi điều tra độc lập và ngay lập tức về vụ việc để buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 03/06/2025

(ANTV) - Sáng 3/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 46 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho đợt 2 Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV. Dự kiến, Phiên họp diễn ra từ ngày 3 đến 9/6.

Xem thêm