Thứ Hai, 17/06/2024 07:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan: Các chính đảng ủng hộ lãnh đạo đảng Tiến bước làm Thủ tướng

BT

(ANTV) - Đảng Tiến bước, Đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác ngày 22/5 đã ký Bản ghi nhớ về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, tất cả 8 Đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo.

Lãnh đạo các chính đảng nhất trí với 23 điểm chính phủ mới cần thực hiện, trong đó có hướng tới sửa đổi hiến pháp, cải cách kinh tế, tăng cường phòng chống tham nhũng, ma túy và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, các đảng trong liên minh ủng hộ thực hiện các chính sách duy trì quan hệ quốc tế cân bằng giữa Thái Lan với các cường quốc.

Theo nội dung của Bản ghi nhớ, tất cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo. Liên minh do đảng Tiến bước lãnh đạo hiện có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, nhưng sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tại 2 viện Quốc hội để ông Pita được bầu làm Thủ tướng.

Đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ vẫn bế tắc

Chỉ còn 10 ngày nữa, nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc vỡ nợ lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế số 1 thế giới. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành song bế tắc vẫn chưa được khơi thông. Kết thúc cuộc họp mới nhất vào sáng nay (23/5, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong kế hoạch nâng trần nợ công để tránh được viễn cảnh thảm họa trên.

Dù chưa đạt được thỏa thuận song 2 bên vẫn đánh giá cuộc gặp diễn ra hiệu quả và xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán.

Hiện Đảng Cộng hòa mà ông McCarthy đại diện đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Biden phải có các biện pháp mạnh tay để giảm thâm hụt ngân sách, thông qua cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội và thu gọn Medicaid, chương trình trợ cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden phản đối, cho rằng đây là lựa chọn cực đoan, và thay vào đó đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người giàu nhất cùng các tập đoàn hiện đang được hưởng các khoản giảm thuế lớn. Phía Đảng Cộng hòa chưa đồng ý với kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa rõ 2 bên có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, thời điểm Mỹ sẽ vỡ nợ theo cảnh báo của Bộ Tài chính nước này, hay không.

Trước đó, Tổng thống Biden từng đề cập khả năng sử dụng một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, cho phép Tổng thống tự nâng trần nợ công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm