(ANTV) - Đảng Tiến bước, Đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác ngày 22/5 đã ký Bản ghi nhớ về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, tất cả 8 Đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo.
Lãnh đạo các chính đảng nhất trí với 23 điểm chính phủ mới cần thực hiện, trong đó có hướng tới sửa đổi hiến pháp, cải cách kinh tế, tăng cường phòng chống tham nhũng, ma túy và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, các đảng trong liên minh ủng hộ thực hiện các chính sách duy trì quan hệ quốc tế cân bằng giữa Thái Lan với các cường quốc.
Theo nội dung của Bản ghi nhớ, tất cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo. Liên minh do đảng Tiến bước lãnh đạo hiện có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, nhưng sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tại 2 viện Quốc hội để ông Pita được bầu làm Thủ tướng.
Đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ vẫn bế tắc
Chỉ còn 10 ngày nữa, nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc vỡ nợ lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế số 1 thế giới. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành song bế tắc vẫn chưa được khơi thông. Kết thúc cuộc họp mới nhất vào sáng nay (23/5, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong kế hoạch nâng trần nợ công để tránh được viễn cảnh thảm họa trên.
Dù chưa đạt được thỏa thuận song 2 bên vẫn đánh giá cuộc gặp diễn ra hiệu quả và xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán.
Hiện Đảng Cộng hòa mà ông McCarthy đại diện đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Biden phải có các biện pháp mạnh tay để giảm thâm hụt ngân sách, thông qua cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội và thu gọn Medicaid, chương trình trợ cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.
Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden phản đối, cho rằng đây là lựa chọn cực đoan, và thay vào đó đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người giàu nhất cùng các tập đoàn hiện đang được hưởng các khoản giảm thuế lớn. Phía Đảng Cộng hòa chưa đồng ý với kế hoạch này.
Hiện vẫn chưa rõ 2 bên có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, thời điểm Mỹ sẽ vỡ nợ theo cảnh báo của Bộ Tài chính nước này, hay không.
Trước đó, Tổng thống Biden từng đề cập khả năng sử dụng một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, cho phép Tổng thống tự nâng trần nợ công.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).
(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông báo kế hoạch cấm đường, hạn chế phương tiện và phân luồng giao thông trong ngày 19/1/2026 trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916 - 23/01/2026), người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, vào chiều 18/1 tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp".
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.