Thứ Bảy, 13/12/2025 22:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thái Lan: Các chính đảng ủng hộ lãnh đạo đảng Tiến bước làm Thủ tướng

BT

(ANTV) - Đảng Tiến bước, Đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác ngày 22/5 đã ký Bản ghi nhớ về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. Theo đó, tất cả 8 Đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo.

Lãnh đạo các chính đảng nhất trí với 23 điểm chính phủ mới cần thực hiện, trong đó có hướng tới sửa đổi hiến pháp, cải cách kinh tế, tăng cường phòng chống tham nhũng, ma túy và bảo vệ môi trường. Về đối ngoại, các đảng trong liên minh ủng hộ thực hiện các chính sách duy trì quan hệ quốc tế cân bằng giữa Thái Lan với các cường quốc.

Theo nội dung của Bản ghi nhớ, tất cả 8 đảng đều ủng hộ lãnh đạo của Đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat làm Thủ tướng tiếp theo. Liên minh do đảng Tiến bước lãnh đạo hiện có tổng cộng 313 ghế tại Hạ viện gồm 500 ghế, nhưng sẽ cần ít nhất 376 phiếu bầu tại 2 viện Quốc hội để ông Pita được bầu làm Thủ tướng.

Đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ vẫn bế tắc

Chỉ còn 10 ngày nữa, nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc vỡ nợ lịch sử có thể nhấn chìm nền kinh tế số 1 thế giới. Nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành song bế tắc vẫn chưa được khơi thông. Kết thúc cuộc họp mới nhất vào sáng nay (23/5, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong kế hoạch nâng trần nợ công để tránh được viễn cảnh thảm họa trên.

Dù chưa đạt được thỏa thuận song 2 bên vẫn đánh giá cuộc gặp diễn ra hiệu quả và xác nhận sẽ tiếp tục đàm phán.

Hiện Đảng Cộng hòa mà ông McCarthy đại diện đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Biden phải có các biện pháp mạnh tay để giảm thâm hụt ngân sách, thông qua cắt giảm chi tiêu cho an sinh xã hội và thu gọn Medicaid, chương trình trợ cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden phản đối, cho rằng đây là lựa chọn cực đoan, và thay vào đó đưa ra kế hoạch tăng thuế đối với nhóm người giàu nhất cùng các tập đoàn hiện đang được hưởng các khoản giảm thuế lớn. Phía Đảng Cộng hòa chưa đồng ý với kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa rõ 2 bên có thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/6, thời điểm Mỹ sẽ vỡ nợ theo cảnh báo của Bộ Tài chính nước này, hay không.

Trước đó, Tổng thống Biden từng đề cập khả năng sử dụng một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, cho phép Tổng thống tự nâng trần nợ công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm