Thứ Bảy, 03/01/2026 08:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thảm cảnh của những đứa trẻ nhiễm độc siro ho ở Indonesia

BT

(ANTV) - Trong 2 năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hàng trăm trẻ em bị nhiễm độc siro ho. Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 200 trẻ tử vong. Nhiều em "thoát cửa tử" nhưng vẫn đang phải chịu những di chứng kéo dài. Các em mất đi tương lai tương sáng đồng thời trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình.

Cô Desi Permatasari, Mẹ bé Sheeena: "Trước khi bị bệnh, Sheena khoảng 4 tuổi 8 tháng. Con bé rất xinh xắn, năng động và thông minh, con biết đọc Kinh Qur'an và đang tập viết. Con cũng rất ngoan."

Thay vì được đến trường như nhiều bạn bé đồng trang lứa, cô bé Sheena giờ chỉ có thể nằm trên giường cả ngày. Nội tạng của cô bé đã bị hỏng sau khi uống phải một loại siro ho nhiễm độc.

Cô Desi Permatasari, Mẹ bé Sheeena: "Ban đầu Sheena chỉ ho, sổ mũi và sốt. Cháu sốt cao 40 độ C nên tôi đưa cháu đến bệnh viện, họ cho siro Paracetamol. Sau 2 ngày uống siro, cháu vẫn ho và không thể đi tiểu. Ngày hôm sau tôi đưa cháu trở lại bệnh viện và họ đặt ống thông, nhưng cháu vẫn không thể đi tiểu. Họ xét nghiệm máu thì phát hiện độc tố trong máu của cháu rất cao."

Bé Rayvan cũng uống phải siro Paracetamol nhiễm độc vào tháng 5/2022, khi bé mới 9 tháng tuổi. Nay bé ở trong tình trạng phải được chăm sóc hàng ngày, 24/24h.

Cô Resti Safitri, Mẹ bé Rayvan: "Khi được 8 tháng tuổi cháu đã bò được và bắt đầu đẩy xe tập đi. Vậy mà nay cháu chỉ có thể nằm một chỗ, không lật được người nếu không có bố mẹ giúp."

Rayvan và Sheena là 2 trong số hàng trăm trẻ em Indonesia bị di chứng bởi uống siro ho nhiễm độc. Thống kê cho thấy, hơn 200 trẻ em ở nước này đã thiệt mạng vì tổn thương thận cấp tính, 122 em qua khỏi nhưng phải gánh chịu những tổn thương lâu dài. Hàng trăm trẻ em ở nhiều nước khác như Gambia và Uzbekistan cũng được phát hiện nhiễm độc bởi các loại siro sản xuất bất cẩn trong vòng 2 năm qua. Các vụ việc này đã bị điều tra hình sự, dẫn đến các vụ kiện ở ít nhất 4 nước.

Cô Siti Habiba, Luật sư: "Các công ty dược phẩm cho rằng đó là sơ suất của chính phủ, trong khi chính phủ nói họ đã làm hết sức mình nên đây là lỗi của các công ty dược phẩm. Do đó cả hai bên đều không thể đạt được sự đồng thuận về trách nhiệm pháp lý."

Bộ Y tế Indonesia thông báo sẽ đền bù 3.200 USD cho mỗi gia đình có con mất vì siro nhiễm độc và gần 4.000 USD cho mỗi gia đình có con bị ảnh hưởng. Thế nhưng đại diện các gia đình cho biết đến giờ họ chưa nhận được khoản đền bù nào.

Vợ chồng cô Resti Safitri đã phải chuyển về ở cùng với mẹ cô để giảm bớt chi phí. Hai người kiếm được khoảng 400 USD mỗi tháng nhưng phải chi đến gần 300 USD để điều trị y tế cho bé Rayvan. Trong khi đó, cô Desi - mẹ bé Sheena cũng đang phải cố gắng từng ngày để chi trả cho những lần Sheena đi viện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm