(ANTV) - Trong 2 năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hàng trăm trẻ em bị nhiễm độc siro ho. Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 200 trẻ tử vong. Nhiều em "thoát cửa tử" nhưng vẫn đang phải chịu những di chứng kéo dài. Các em mất đi tương lai tương sáng đồng thời trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình.
Cô Desi Permatasari, Mẹ bé Sheeena: "Trước khi bị bệnh, Sheena khoảng 4 tuổi 8 tháng. Con bé rất xinh xắn, năng động và thông minh, con biết đọc Kinh Qur'an và đang tập viết. Con cũng rất ngoan."
Thay vì được đến trường như nhiều bạn bé đồng trang lứa, cô bé Sheena giờ chỉ có thể nằm trên giường cả ngày. Nội tạng của cô bé đã bị hỏng sau khi uống phải một loại siro ho nhiễm độc.
Cô Desi Permatasari, Mẹ bé Sheeena: "Ban đầu Sheena chỉ ho, sổ mũi và sốt. Cháu sốt cao 40 độ C nên tôi đưa cháu đến bệnh viện, họ cho siro Paracetamol. Sau 2 ngày uống siro, cháu vẫn ho và không thể đi tiểu. Ngày hôm sau tôi đưa cháu trở lại bệnh viện và họ đặt ống thông, nhưng cháu vẫn không thể đi tiểu. Họ xét nghiệm máu thì phát hiện độc tố trong máu của cháu rất cao."
Bé Rayvan cũng uống phải siro Paracetamol nhiễm độc vào tháng 5/2022, khi bé mới 9 tháng tuổi. Nay bé ở trong tình trạng phải được chăm sóc hàng ngày, 24/24h.
Cô Resti Safitri, Mẹ bé Rayvan: "Khi được 8 tháng tuổi cháu đã bò được và bắt đầu đẩy xe tập đi. Vậy mà nay cháu chỉ có thể nằm một chỗ, không lật được người nếu không có bố mẹ giúp."
Rayvan và Sheena là 2 trong số hàng trăm trẻ em Indonesia bị di chứng bởi uống siro ho nhiễm độc. Thống kê cho thấy, hơn 200 trẻ em ở nước này đã thiệt mạng vì tổn thương thận cấp tính, 122 em qua khỏi nhưng phải gánh chịu những tổn thương lâu dài. Hàng trăm trẻ em ở nhiều nước khác như Gambia và Uzbekistan cũng được phát hiện nhiễm độc bởi các loại siro sản xuất bất cẩn trong vòng 2 năm qua. Các vụ việc này đã bị điều tra hình sự, dẫn đến các vụ kiện ở ít nhất 4 nước.
Cô Siti Habiba, Luật sư: "Các công ty dược phẩm cho rằng đó là sơ suất của chính phủ, trong khi chính phủ nói họ đã làm hết sức mình nên đây là lỗi của các công ty dược phẩm. Do đó cả hai bên đều không thể đạt được sự đồng thuận về trách nhiệm pháp lý."
Bộ Y tế Indonesia thông báo sẽ đền bù 3.200 USD cho mỗi gia đình có con mất vì siro nhiễm độc và gần 4.000 USD cho mỗi gia đình có con bị ảnh hưởng. Thế nhưng đại diện các gia đình cho biết đến giờ họ chưa nhận được khoản đền bù nào.
Vợ chồng cô Resti Safitri đã phải chuyển về ở cùng với mẹ cô để giảm bớt chi phí. Hai người kiếm được khoảng 400 USD mỗi tháng nhưng phải chi đến gần 300 USD để điều trị y tế cho bé Rayvan. Trong khi đó, cô Desi - mẹ bé Sheena cũng đang phải cố gắng từng ngày để chi trả cho những lần Sheena đi viện.
(ANTV) - Tại vùng Lika, Croatia, hàng ngàn tấn lông cừu thô bị vứt bỏ mỗi năm được một doanh nghiệp địa phương tái chế thành phân bón hữu cơ. Đây là giải pháp kinh tế tuần hoàn giúp bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người dân.
(ANTV) - Liên quan đến hòa bình Ukraine, ngày 1/12, Nhà Trắng cho rằng tiến trình hòa bình Nga - Ukraine đang xuất hiện những tín hiệu khả quan sau các cuộc tiếp xúc ngoại giao liên tiếp trong những ngày qua.
(ANTV) - Các nhóm vũ trang ở Nigeria cuối tuần qua lại tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào làng Unguwar Tsamiya và làng Dabawa thuộc bang Kano và bắt cóc ít nhất 25 người. Một báo cáo an ninh cho biết điều đáng chú ý là khu vực này trước đây hiếm khi xảy ra các vụ bắt cóc.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiến hành các hành động đơn phương nhằm vào Venezuela, nhấn mạnh Washington chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và hòa bình của thế giới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp vào 17h chiều 1/12 (giờ địa phương, tức 5h sáng 2/12 theo giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vấn đề Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.
(ANTV) - Sau hơn 3 năm triển khai, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác đấu tranh, kiểm soát và phòng ngừa ma túy.
(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.
(ANTV) - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với một phụ nữ vì dừng xe trên cầu La Ngà gây cản trở giao thông.
(ANTV) - Chiều 1/12, Công an xã Ea Ktur (tỉnh Đắk Lắk) đã triệu tập một người đàn ông để làm rõ việc xích chân con gái trong phòng.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.