(ANTV) - Trong cuộc sống, có những số phận được sinh ra không lành lặn như những người khác. Họ mang những dị tật bẩm sinh hoặc mắc những căn bệnh quái ác. Trong hoàn cảnh ấy, thật dễ để người ta trở nên bi quan. Tuy nhiên, một thanh niên người Tây Ban Nha đã chứng minh điều ngược lại và tiếp thêm nghị lực cho rất nhiều người khuyết tật khác trên thế giới với những cánh tay giả được chế tạo từ Lego do chính anh thiết kế.
David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Quốc tế Catalunya, Tây Ban Nha đã hiện thực hóa khát vọng sống của mình bằng những cánh tay giả đầy màu sắc được ghép từ những mảnh Lego.
David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ bảo tôi bị hội chứng Hà Lan, hội chứng này gây ra những dị tật bẩm sinh ở tay và cơ ngực, chủ yếu ở bên phải cơ thể, vì thế tôi sinh ra không có cơ ngực phải và tôi bị thiếu đi một cánh tay. Khi lên 5 tuổi thì tôi bắt đầu biết chơi đồ chơi, lúc ấy bố tôi mua cho tôi một bộ xếp hình Lego tàu Titanic và tôi bắt đầu tự lắp nó một mình. Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Lego.”
Những cánh tay của David, ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Bây giờ, chúng đã có có thể thực hiện những cử động phức tạp. David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi luôn là một đứa trẻ nhút nhát và sợ sệt. Tôi sợ phải đối diện với bạn bè cùng trang lứa bởi vì tôi khác biệt. Nhưng cuối cùng thì điều đó cũng không ngăn được tôi tin vào ước mơ của mình, đó là trở thành một người bình thường như bao người khác. Khi đứng trước gương, tôi rất muốn được như những anh chàng khác có đủ cả hai tay. Vì vậy năm ngoái khi tôi 18 tuổi, tôi đã thiết kế và lắp ráp cho mình cánh tay này. Tôi đặt tên cho nó là MK1 lấy cảm hứng từ phim Ironman ”
Bắt đầu là một món đồ chơi yêu thích của David khi còn bé, những mảnh ghép Lego đã xây lên giấc mơ làm một người bình thường không chỉ của David mà còn của bao người khuyết tật khác. David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh cho biết: “Mọi người nghĩ bạn khác biệt với họ vì bạn chỉ có một tay hay không có tay hay vì bạn thừa cân bạn không thể làm bạn với họ. Mỗi lần tôi tham dự một hội thảo, tôi lại nhắc lại những điều tôi tin tưởng với tất cả những trường hợp tôi gặp, những người bị bắt nạt, bị xa lánh tại trường học, những người cần sự giúp đỡ sẻ chia.”
Hiện David tự hào giới thiệu những cánh tay mình thiết kế bằng cách trưng bày chúng tại trường Đại học của mình và trên kênh Youtube: Hand Solo. Qua đây, anh muốn truyền sự lạc quan và nghị lực sống không chỉ cho những người khuyết tật nói riêng mà còn cho tất cả những người không may mắc những căn bệnh hiếm gặp khác.
David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh cho biết: “Nếu như tôi được sinh ra lành lặn, có đủ hai tay, tôi không nghĩ mình có thể ngồi đây nói về những điều này như bây giờ hay có thể giúp đỡ nhiều người khuyết tật khác. Bởi lẽ, tôi không thể thực sự hiểu những người khuyết tật, những người mắc bệnh hiếm hay thậm chí những người mắc bệnh tâm thần cảm thấy thế nào, cảm giác khác biệt so với số đông là thế nào. Có lẽ tôi cũng cần cảm ơn hội chứng Hà Lan mà tôi mắc phải vì đã giúp tôi thực sự thấu hiểu những con người này và có thể thực sự giúp họ cảm thấy lạc quan hơn."
"Ước mơ chính của tôi là lấy được bằng Đại học. Sau đó, tôi muốn đi khắp nơi tạo ra những cánh tay giả cho những người khuyết tật không đủ tiền để mua một cánh tay giả. Tôi sẽ cố để có thể tặng miễn phí những cánh tay này cho họ, giúp họ cảm thấy như một người bình thường.” - David Aguilar chia sẻ.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.