Thứ Năm, 05/06/2025 02:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thành phố Nagasaki tưởng niệm 78 năm ngày hứng chịu bom nguyên tử

BT

(ANTV) - Sáng ngày 09/8, Nhật Bản đã tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ Mỹ thả bom hạt nhân xuống thành phố Nagasaki trong Chiến tranh Thế giới thứ hai cách đây tròn 78 năm (9/8/1945-9/8/2023). Sự kiện năm nay được tổ chức với quy mô hạn chế do ảnh hưởng của bão Khanun. Đây là lần đầu tiên sự kiện này không được tổ chức tại Công viên Hòa bình kể từ năm 1963.

Những người tham dự sự kiện đã dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân vào lúc 11h02p (giờ địa phương), thời điểm Mỹ thả quả bom hạt nhân mang tên “Fat Man” xuống thành phố Nagasaki cách đây 78 năm.

Trong thông điệp bằng video gửi tới buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ mong muốn thảm kịch tại Nagasaki sẽ không bao giờ tái diễn. Ông khẳng định, với tư cách là quốc gia duy nhất hứng chịu bom hạt nhân trong chiến tranh, Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời kiên quyết duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân của mình.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã gửi thông điệp tới lễ tưởng niệm, trong đó kêu gọi các nước tái khẳng định cam kết về 1 thế giới không vũ khí hạt nhân và thúc đẩy quy tắc toàn cầu về không sử dụng và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ước tính, khoảng 74.000 người đã thiệt mạng tại Nagasaki trong thảm họa bom hạt nhân cách đây 78 năm. Các tác động của phóng xạ khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống đến tận ngày nay.

Tòa án Tối cao Mỹ khôi phục hạn chế với "súng ma"

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ vừa khôi phục quy định của chính phủ liên bang về kiểm soát "súng ma", (loại súng tự chế và không có đăng ký, khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong vấn đề quản lý), vốn đang xuất hiện ngày một nhiều trong các vụ tấn công bằng súng trên cả nước.

Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định hoãn việc thực thi phán quyết ngày 5/7 của một thẩm phán liên bang ở Texas, theo đó ngăn chặn quy định của chính phủ về kiểm soát súng tự chế và súng cầm tay. Như vậy, trong khi chờ chính quyền của Tổng thống Joe Biden kháng cáo phán quyết của thẩm phán bang Texas, quy định này vẫn có hiệu lực.

Bộ Tư pháp Mỹ đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Tối cao, cho rằng phán quyết này đã xét tới an toàn cộng đồng, hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật đối phó với tội phạm và giảm lượng "súng ma" đang tràn ngập cộng đồng.

Theo một kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos, có tới 70% số người Mỹ ủng hộ yêu cầu "súng ma" phải có số seri và do các nhà sản xuất được cấp phép chế tạo và sản xuất./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình của những mái ấm mới

Hành trình của những mái ấm mới

(ANTV) - Nơi núi rừng Tây Bắc còn nhiều gian khó, vẫn có những bàn tay ấm áp âm thầm sẻ chia. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Cục Truyền thông Công an nhân dân đã và đang đồng hành cùng người dân nghèo vùng Tây Bắc, giúp họ dựng lại mái nhà, vững tin vào ngày mai.

Cẩn thận 'đu trend' hóa thân thành nàng tiên cá

Cẩn thận 'đu trend' hóa thân thành nàng tiên cá

Xã hội 04/06/2025

(ANTV) - Chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bạn có thể “biến hình” lung linh với mái tóc bồng bềnh, đuôi cá lấp lánh, làn da không tì vết – một hình ảnh thần thoại tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích.

Truy tố cựu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Truy tố cựu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng

Pháp luật 04/06/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố diễn ra tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều - Chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là King Club, tầng 1, Khách sạn Pullman, quận Đống Đa, Hà Nội). Tổng số bị can trong vụ án là 141 người. Trong đó 136 bị can bị đề nghị truy tố tội "Đánh bạc"; 5 bị can bị đề nghị truy tố tội "Tổ chức đánh bạc."

 Kiên quyết xử lý buôn lậu, gian lận thương mại tại Vĩnh Long

Kiên quyết xử lý buôn lậu, gian lận thương mại tại Vĩnh Long

Kinh tế 04/06/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Công an về mở đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt. Tại Vĩnh Long, đợt cao điểm được thực hiện từ ngày 15/5 đến hết ngày 15/6/2025.

Đảm bảo ATGT Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025

Đảm bảo ATGT Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025

Xã hội 04/06/2025

(ANTV) - DIFF 2025 là lễ hội pháo hoa lớn nhất trong các kỳ pháo hoa quốc tế được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với 06 đêm tranh tài. Hơn 10 nghìn chỗ ngồi được lắp đầy trong đêm khai mạc đã cho thấy sức nóng và tính hấp dẫn của Lễ hội.

Xem thêm