(ANTV) - Mới đây, Vương cung thánh đường Sagrada Familia ở thành phố Barcelona đã lần đầu tiên chiếu sáng bốn tòa tháp trung tâm khi điểm tham quan mang tính biểu tượng này của Tây Ban Nha sắp tròn 141 tuổi kể từ khi khởi công xây dựng.
Nhiều người cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến Vương cung thánh đường Sagrada Familia thắp sáng những tòa tháp mới nhất. Hai trong số bốn tòa tháp này cao 135 mét được hoàn thành vào tháng 9 vừa qua cùng với việc bổ sung hình tượng bán thân người và một con đại bàng.
Hai tòa tháp còn lại được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc mô tả bò và sư tử được hoàn thành vào năm ngoái. Theo kế hoạch, tòa tháp trung tâm cuối cùng có chiều cao 172,5 mét sẽ hoàn thành vào năm 2026. Đó cũng là thời điểm việc xây dựng Vương cung thánh đường kết thúc.
Đời sống mới của những bốt điện thoại đỏ tại Anh
Nhắc đến thủ đô London của nước Anh, anh Thế Cương sẽ nghĩ đến điều gì? London Eye, Big Ben, cung điện Buckingham hay dòng sông Thames cắt ngang thành phố? Tôi lại nghĩ đến một điều đặc biệt khác đó là những bốt điện thoại công cộng màu đỏ. Đây là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất thế giới. Trong gần nửa thế kỷ, nó là thứ không thể thiếu trên đường phố nước Anh.
Hương: Ngày nay cùng với sự ra đời của điện thoại di động nhiều bốt điện thoại dần bị lãng quên. Tuy nhiên, những người phục chế tại Anh đã mang lại cho chúng một đời sống mới khi chuyển sang những tính năng mới.
Đối với nhiều du khách khi đến London, đây là bức ảnh phải có. Thường có hàng dài khách du lịch chờ đợi trước bốt điện thoại màu đỏ phía trước tháp Big Ben. Họ có chung mục đích có được bức ảnh mang tính biểu tượng.
Nhưng số lượng bốt điện thoại đỏ đang giảm nhanh chóng sau khi điện thoại di động ra đời, giảm 5 lần so với cách đây hơn 30 năm. Trong số 20.000 bốt còn lại chỉ có 3.000 bốt điện thoại đỏ theo kiểu truyền thống.
Ông Carl Burge, người phục chế đang cố gắng khôi phục những bốt điện thoại mà ông nhận được từ khắp cả nước: Bốt điện thoại đặc biệt này được gọi là K2, có nghĩa Kios số 2. Nó là tiền thân của tất cả các bốt điện thoại màu đỏ mà chúng ta thấy trên khắp cả nước, nó rất hiếm. Vì vậy, thật vui khi được làm công việc này.
Phải mất khoảng 6 tuần để khôi phục mỗi bốt điện thoại, phần lớn các yêu cầu đến từ cộng đồng địa phương. Họ muốn tái sử dụng chúng cho mục đích mới như để làm thư viện hay tiệm bán hoa.
Ông Carl Burge chia sẻ: Thật đáng buồn khi thời của những bốt điện thoại đã qua do sự xuất hiện của điện thoại di động, nhưng chúng vẫn có thể được tái sử dụng với thiết kế và màu sắc ban đầu. Chúng có thể trở thành thư viện sách hay nhiều thứ khác nữa, chúng sẽ còn tiếp tục tồn tại rất lâu.
Anh Daniel Benedettini đã biến 2 bốt điện thoại cũ thành cửa hàng bán cà phê và bánh ngọt trên Quảng trường Russell ở London. Có thể hơi chật chội nhưng sự độc, lạ của cửa hàng đã thu hút khách hàng.
Theo anh Daniel Benedettini, người dân Anh: Mọi người dừng lại liên tục, họ chụp ảnh, nhiều người có ảnh hưởng cũng đến sáng tạo nội dung. Điều tệ duy nhất là tôi phải đứng ngoài cả ngày.
Hiện có khoảng 1.000 bốt điện thoại đỏ đang được sử dụng trên khắp nước Anh, với một đời sống mới như thế./.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.
(ANTV) - Bước sang đầu năm 2026, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Đơn hàng gia tăng, thị trường ổn định trở lại không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
(ANTV) - TP.HCM khi chính thức vận hành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ đánh dấu một mốc quan trọng của nền kinh tế số, khi tài sản số trở thành một phần tất yếu của kinh tế toàn cầu. Song hành với cơ hội phát triển mạnh mẽ là những thách thức lớn về an ninh mạng, bảo vệ nhà đầu tư và yêu cầu cấp thiết về một hành lang pháp lý minh bạch, đồng bộ.
(ANTV) - Trong bối cảnh không gian nội đô TP.HCM đang chịu áp lực lớn về hạ tầng và môi trường, Cần Giờ được xác định là động lực tăng trưởng mới của du lịch TP.HCM, với lợi thế chuyển tiếp độc bản giữa sông – rừng – biển. Tuy nhiên, để Cần Giờ thực sự trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của thành phố, cần chuyển tư duy từ “khai thác tài nguyên” sang “thiết kế hệ sinh thái sản phẩm có cấu trúc” nhằm nâng tầm chất lượng điểm đến Cần Giờ, đồng thời bảo tồn giá trị thuần khiết của thiên nhiên và văn hóa bản địa.
(ANTV) - Tối ngày 24/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Hoà nhạc chào xuân - New Year concert” năm 2026. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức.
(ANTV) - Chiều ngày 25/2, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Trụ sở Bộ Công an tại 15 Trần Bình Trọng và Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội.
(ANTV) - Trong tổng thể mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, hợp tác An ninh luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, góp phần trực tiếp bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi nước. Trong thời gian qua, hợp tác an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… tương xứng với mối quan hệ chính trị và sự gắn kết chiến lược giữa 2 nước.
(ANTV) - Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Sáng ngày 25/2 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.