Thứ Ba, 28/04/2026 23:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

(ANTV) - Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) mới đây cảnh báo thế giới đang trải qua đợt tẩy trắng san hô lớn thứ hai trong vòng 10 năm qua, trong đó hệ thống rạn san hô trải dài từ Australia đến Florida (Mỹ) đang đứng trước bờ vực thảm họa sau nhiều tháng nắng nóng kỷ lục ở đại dương.

Đợt tẩy trắng hiện tại là đợt thứ tư được ghi nhận, sau các đợt trước đó vào năm 1998, 2010 và 2016. Kể từ đầu năm 2023, tình trạng tẩy trắng hàng loạt các rạn san hô đã diễn ra trên khắp các vùng nhiệt đới, bao gồm cả Florida, vùng Caribe, Brazil và phía Đông Thái Bình Dương.

Ông Derek Manzello, Chuyên gia làm việc tại NOAA cho biết, trong bối cảnh các đại dương trên thế giới tiếp tục ấm lên, hiện tượng tẩy trắng san hô ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Khi tình trạng này đến mức nghiêm trọng hoặc kéo dài, chúng có thể khiến san hô chết đi, gây tổn hại đối với những người phụ thuộc vào các rạn san hô để kiếm sống.

Tẩy trắng là hiện tượng xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng cao, khiến san hô đẩy tảo ra ngoài. Quá trình này khiến màu sắc rực rỡ của san hô biến mất, chỉ còn lại duy nhất màu trắng. Theo Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), khoảng 850 triệu người trên toàn thế giới dựa vào các rạn san hô để mưu sinh, trong khi các rạn san hô cũng bảo vệ bờ biển khỏi bão và xói mòn.

Ngoài ra, các hệ sinh thái này cũng cung cấp nơi trú ẩn cho hơn 1/4 loài sinh vật biển trên thế giới.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Pháp luật 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Xem thêm