(ANTV) - Cuối tuần qua, cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới đã long trọng tổ chức các hoạt động chào mừng lễ Eid al-Adha, hay còn gọi Lễ hiến tế - một trong hai lễ chính của Hồi giáo. Tại Iraq và Ả Rập Xê Út, lễ hội được đánh dấu bằng các hoạt động hiến tế cũng như hành hương về Mecca - thánh địa linh thiêng của Hồi giáo. Tuy nhiên, tại dải Gaza, nơi tập trung đông đảo tín đồ Hồi giáo, không khí lễ hội Hiến sinh lại trở nên vắng vẻ, u buồn.
Tại dải Gaza trước đây, trước thềm lễ Eid al-Adha, các khu chợ thường nhộn nhịp, tưng bừng, các quầy hàng sẽ tràn ngập đường phố bên trong trại. Thế nhưng năm nay, sau hơn 8 tháng xung đột bùng phát, các khu chợ của trại bị tàn phá bây giờ chỉ còn rất ít quầy hàng bị bao vây bởi sự tàn phá và chủ yếu bán những mặt hàng thực phẩm cơ bản.
Theo người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều người dân ở Gaza đang phải đối mặt với "nạn đói thảm khốc và tình trạng giống như nạn đói". Sống trong đống đổ nát và những điều kiện vệ sinh tồi tệ, nhiều người dân ở Gaza cho biết họ có cảm giác như bị “thế giới lãng quên” trước lễ Eid al-Adha năm nay.
Chị NADIA AL-DEBIS, Người dân Gaza chia sẻ: “Chúng tôi không có những thực phẩm như mọi năm. Bọn trẻ thì không thể mua quần áo mới. Như năm ngoái cho dù không mua được thịt thì những người khác vẫn sẽ san sẻ cho chúng tôi, nhưng năm nay thì chẳng có gì cả. Thậm chí một chiếc kẹo cho trẻ em cũng không.”
Chị UM FADI SHONNAR, Người dân Gaza cho biết: “Xung đột đã quá đủ rồi. chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa. Nhà của chúng tôi cũng không còn, mọi thứ bị phá hủy. Chúng tôi sống trong những túp lều tạm. Bệnh tật, đói, nghèo cứ thế đến. Chúng tôi là người lớn mà còn mệt mỏi thế này, thử hỏi những đứa trẻ sẽ ra sao?”
Theo thống kê, hơn 8 tháng bùng phát xung đột ở Gaza, thiệt hại về kinh tế cho vùng đất này đã lên tới hơn 33 tỷ USD, khiến hơn 90% dân số Palestine phải sống dưới mức nghèo khổ. Xung đột cũng khiến cho 15 ngành, lĩnh vực kinh tế ở Gaza như giao thông, điện lực, công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở đô thị bị hư hại nặng nề.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM