Thứ Năm, 22/05/2025 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới thải ra 57 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm

(ANTV) - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, hàng năm thế giới lại thải ra thêm 57 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường, 2/3 trong số đó đến từ khu vực Nam bán cầu. Nghiên cứu này cho thấy rác thải nhựa vẫn tiếp tục là một vấn nạn mà thế giới cần chung tay giải quyết.

Rác thải nhựa đang có mặt ở khắp nơi, từ nơi sâu thẳm nhất của đại dương cho tới đỉnh của những ngọn núi cao nhất thế giới.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Leeds của Vương quốc Anh cho biết 57 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm, nhiều đến nỗi có thể lấp đầy công viên Trung tâm của thành phố New York (Mỹ), và đạt tới chiều cao 443m - tương đương tòa nhà Empire State.

Giáo sư COSTAS VELIS, Trường Đại học Leeds, Vương quốc Anh cho biết: "Khó khăn nhất trong cuộc chiến chống rác thải nhựa nằm ở khu vực Nam bán cầu. Nơi đây đang có khoảng 1,2 tỷ người sống mà không được tiếp cận với các dịch vụ xử lý rác thải nhựa rắn. Do vậy, họ không có cách nào khác ngoài việc vứt bỏ ra môi trường hoặc đốt rác thải nhựa, dẫn đến tình trạng ô nhiễm."

Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố Lagos của Nigieria là thành phố xả nhiều rác thải nhựa ra môi trường nhất trên thế giới, trong khi Ấn Độ là quốc gia xả thải nhiều nhất, với 10,2 triệu tấn mỗi năm.

Theo Liên hợp quốc, hiện mỗi năm thế giới lại sản xuất ra tổng cộng 440 triệu tấn nhựa, nhưng con số này sẽ tăng lên thành 1 tỷ 200 triệu tấn trong các năm tới.

Các chuyên gia cho rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng vi nhựa, và tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu vấn đề rác thải nhựa không được giải quyết triệt để.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Góp ý Hiến pháp qua nền tảng số VNeID

Góp ý Hiến pháp qua nền tảng số VNeID

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đặc biệt là Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều tổ công tác tại các điểm tiếp dân trên địa bàn thành phố Việt Trì. Điểm nổi bật của chương trình là việc hướng dẫn người dân gửi góp ý trực tuyến thông qua nền tảng số VNeID – một bước đi thiết thực trong thúc đẩy chuyển đổi số và cải cách hành chính. Sau một tuần triển khai, cách làm sáng tạo, sát dân này đã thu hút hàng ngàn ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo hiến pháp năm 2013.

Làm rõ nội hàm “nhóm người dễ bị tổn thương”

Làm rõ nội hàm “nhóm người dễ bị tổn thương”

Chính trị 22/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục phiên làm việc tại Tổ, chiều 21/5, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công.

Nguy cơ tai nạn giao thông do mô tô đi vào cao tốc

Nguy cơ tai nạn giao thông do mô tô đi vào cao tốc

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Đi mô tô, xe máy vào cao tốc là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, 1 số người vẫn cố tình vi phạm. Thực trạng này đang khiến tuyến cao tốc Hạ Long - cầu Bạch Đằng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bế mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị lần thứ IX

Bế mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị lần thứ IX

Chính trị 22/05/2025

(ANTV) - Chiều ngày 21-5, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy Hải Phòng tổ chức Lễ bế mạc Hội thi Giảng viên giỏi các trường chính trị, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 9-2025. Đồng chí GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi dự lễ bế mạc.

Làm sao để hình thành một thị trường thực phẩm lành mạnh?

Làm sao để hình thành một thị trường thực phẩm lành mạnh?

Kinh tế 22/05/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn. Những con số, những hình ảnh được công bố không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn trong từng bữa ăn, mà còn đặt ra câu hỏi lớn: Làm thế nào để người tiêu dùng có thể thực sự yên tâm khi lựa chọn thực phẩm mỗi ngày?. Một thị trường thực phẩm lành mạnh không thể chỉ được xây dựng từ những cuộc kiểm tra xử lý – mà cần sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, doanh nghiệp và đặc biệt là ý thức cộng đồng.

Quy định mới nhất về cách ly khi mắc Covid-19

Quy định mới nhất về cách ly khi mắc Covid-19

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Quy định mới nhất về cách ly khi mắc Covid-19; Ngân hàng Nhà nước công bố công cụ hỗ trợ phát triển tín dụng xanh; Thu phí rác theo cân còn gặp nhiều trở ngại là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Xem thêm