(ANTV) - Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp dụng mức thuế quan mới vào ngày hôm nay (2/4), mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi cụ thể. Theo giới phân tích, chiến lược của ông Trump có nguy cơ gây ra các chuỗi phản ứng dây chuyền trả đũa từ các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, Canada và Liên minh châu Âu (EU).
Ngày 2/4 được tổng thống Mỹ Trump gọi là “Ngày Giải phóng” ngày đánh dấu sự kiện nước Mỹ chính thức công bố một loạt các biện pháp thuế nhập khẩu mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào hàng hóa nước ngoài. Thư ký báo chí Nhà Trắng một lần nữa khẳng định lại sự đúng đắn của động thái này.
Bà KAROLINE LEAVITT, Thư ký báo chí Nhà Trắng phát biểu: “Ngày 2/4/2025 sẽ là một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ. Mỹ là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới và có cơ sở tiêu dùng tốt nhất trong khi rất nhiều nước đóng cửa đối với xuất khẩu của Mỹ. Điều này là không công bằng và dẫn tới tình trạng thâm hụt hàng năm dai dẳng ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp và lực lượng lao động Mỹ.
Từ ngày 2/4, hành động của Tổng thống Trump sẽ cải thiện tính cạnh tranh của Mỹ trong mọi ngành công nghiệp, giảm đáng kể thâm hụt thương mại, và bảo vệ an ninh kinh tế và quốc gia Mỹ".
Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết sẽ rất thận trọng trong các biện pháp đối phó với thuế quan của Mỹ và có động thái đáp trả theo hướng có tác động ảnh hưởng tối đa lên Mỹ và tối thiểu đến người dân Canada.
Thủ tướng Canada MARK CARNEY nói: “Canada sẽ phản ứng với các biện pháp thuế bổ sung từ phía Mỹ. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu có thêm các biện pháp gây bất lợi cho Canada vào ngày 2/4. Chúng tôi cũng sẽ rất thận trọng khi đưa ra các biện pháp để đấu tranh cho Canada nhưng cũng để bảo vệ và giảm thiểu tác động đối với Canada”.
Ông Mark Carney hôm qua 1/4 cũng có điện đàm với Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum để thảo luận về tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư bền chặt giữa hai quốc gia. Theo giới phân tích, nếu được ban hành, mức thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn kinh tế mạnh mẽ vào cả 2 quốc gia, vốn đang tham gia vào một hiệp định thương mại tự do với Mỹ và Hiệp định thương mại tự do 3 bên giữa Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Căng thẳng đã vượt qua khỏi khu vực Bắc Mỹ lan tới Liên minh châu Âu, khi khối này vẫn hy vọng đàm phán một giải pháp nhưng mọi công cụ đều được đưa ra để trả đũa nếu cần thiết.
Tại châu Á, các mức thuế đe dọa của ông Trump đã thúc đẩy các quốc gia tự bảo vệ mình. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào cuối tuần qua đã thành lập một liên minh hiếm hoi, đồng ý tăng cường thương mại tự do giữa 3 nước.
Hàn Quốc đệ trình kiến nghị luận tội Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính
Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức đệ trình kiến nghị luận tội Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok. Các nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi kiến nghị được đệ trình.
Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc và 4 đảng nhỏ khác đã đề xuất luận tội ông Choi Sang Mok trong phiên họp toàn thể hôm 21/3 với 4 lý do, trong đó có việc ông Choi có liên quan đến việc Tổng thống Yoon Suk Yeol áp đặt thiết quân luật vào năm ngoái và trong thời gian ông Choi nắm chức vụ quyền Tổng thống đã từ chối bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Hiến pháp. Hiện tòa án này có 8 thẩm phán, thay vì 9 người do vẫn chưa bổ nhiệm được thành viên cuối cùng.
Ông Choi giữ chức quyền Tổng thống Hàn Quốc sau khi cả Tổng thống Yoon và Thủ tướng Han Duck Soo cùng bị kiến nghị luận tội. Ông Choi quay lại chức vụ cũ hôm 24/3 do Thủ tướng Han Duck Soo được Tòa án Hiến pháp ra phán quyết bác bỏ luận tội. Phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon sẽ được ra vào thứ 6 tới.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.