(ANTV) - Một nghiên cứu mới tại thủ đô Canberra, Australia, cho thấy: chính những người ở lứa tuổi 30 – 40, chứ không phải giới trẻ, mới đang là nhóm cảm nhận cô đơn nhiều nhất. Chi phí sinh hoạt quá cao, áp lực gia đình, áp lực công việc đang làm đứt gãy kết nối xã hội. Tuy nhiên, ngay trong bối cảnh ấy, những không gian cộng đồng nhỏ bé lại đang trở thành “liều thuốc” tinh thần vô giá.
Sau khi công khai giới tính, Clare Beckett đã có những ngày cô đơn đến nghẹt thở. Không tìm được cộng đồng tương đồng, không có ai để sẻ chia, Clare tưởng như mình bị tách ra khỏi tất cả.
Chị Clare Beckett, thành viên dàn hợp xướng: Sự cô đơn thật sự đến từ việc tôi không còn kết nối với cộng đồng ở Canberra.
Nhưng rồi Clare tham gia một dàn hợp xướng. Ở đó, không ai hỏi cô phải là ai, mang giới tính thế nào, đến từ đâu. Mọi giọng hát đều được chấp nhận và bình đẳng. Câu chuyện của Clare không phải là trường hợp cá biệt. Một khảo sát mới của Đại học Canberra với hơn 3.000 người cho thấy, nhóm từ 30 đến 49 tuổi mới chính là nhóm cô đơn nhất.
Bà Jacki Schirmer, Đại học Canberra cho biết, họ bị tác động nặng bởi khủng hoảng chi phí sinh hoạt: gánh nặng vay mua nhà, chăm sóc con nhỏ, quá bận rộn.
Áp lực tài chính khiến họ cắt giảm kết nối xã hội. 2 trên 5 người dân Canberra cho biết họ đã phải hủy ít nhất một buổi đi chơi với bạn bè trong năm qua, chỉ vì không đủ tiền.
Bà Jacki Schirmer, Đại học Canberra: “Cô đơn khiến mọi người đang mất dần niềm tin vào tương lai.”
Cô đơn không chỉ là một cảm giác, nó đang trở thành một “vấn đề cộng đồng”, một đô thị văn minh không phải là nơi có thật nhiều trung tâm thương mại, mà là nơi mỗi người dù khác biệt vẫn tìm được chỗ để chia sẻ.
Và đôi khi, chỉ một nhóm hợp xướng nhỏ, một không gian sinh hoạt cộng đồng, cũng đủ để một người có thể giảm bớt cảm giác cô đơn.
(ANTV) - Iran tiếp tục phát đi tín hiệu nới lỏng kiểm soát tại eo biển Hormuz khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thông báo đã cấp phép cho thêm nhiều tàu thuyền lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tehran xác nhận cho phép một số tàu Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa cho biết, ông đã có “một cuộc điện đàm tốt đẹp” với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bất đồng gần đây liên quan đến quyết định của Washington rút 5.000 binh sĩ khỏi Đức.
(ANTV) - Tại thành phố Hobart, một cửa hàng đồ cũ đang triển khai mô hình sửa chữa và tái sử dụng quần áo quyên góp nhằm giảm lượng rác thải dệt may ngày càng gia tăng. Thay vì bị đưa ra bãi rác chỉ vì những lỗi nhỏ như bung chỉ hay thiếu cúc áo, hàng nghìn món đồ đã được giặt sạch, sửa chữa và đưa trở lại sử dụng. Mô hình này không chỉ góp phần hạn chế tác động của “thời trang nhanh” đến môi trường mà còn thúc đẩy xu hướng kinh tế tuần hoàn trong ngành may mặc.
(ANTV) - Cà phê vẫn được pha bằng tay, nhưng người đứng sau điều hành cả quán cafe lại là trí tuệ nhân tạo. Tại Stockholm, Thụy Điển, một quán cà phê mới đang gây chú ý khi gần như mọi quyết định vận hành đều do AI đảm nhiệm. Từ cách phục vụ, quản lý hoạt động cho tới tối ưu doanh thu, tất cả được điều phối bởi một mô hình AI có tên ‘Mona’, do startup Andon Labs của Mỹ phát triển. Đây được xem là một thử nghiệm táo bạo, nhằm tìm câu trả lời cho câu hỏi: trong tương lai, AI sẽ có thể thay con người điều hành doanh nghiệp đến mức nào?
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang điều tra, làm rõ vụ “Giết người” xảy ra tối 11/5 tại khu vực Đại Thành, phường Mỹ Xuyên, thành phố Cần Thơ khiến một người tử vong và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Sáng nay (16/5), lãnh đạo UBND xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết trận mưa lớn kèm giông lốc xảy ra chiều tối hôm qua (15/5) trên địa bàn đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, nhiều cây xanh gãy đổ.
(ANTV) - Chiều 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội vừa tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống. Dự buổi lễ có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Chiều 15/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trị Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”.
(ANTV) - Chiều 15/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc giữa Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa.
(ANTV) - Ít nhất 9 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ tấn công bằng xe chở thuốc nổ nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Kai-bơ Pắc-tun-kwa), phía Tây Bắc Pakistan.