(ANTV) - Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono vừa chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại nước này vào tháng Chín tới. Đây là người thứ ba công khai ý định trở thành ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo đảng, sau cựu Tổng Thư ký LDP Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Takayuki Kobayashi.
Đây là lần thứ ba ông Taro Kono tham gia tranh cử Chủ tịch LDP, sau khi không giành được chiến thắng vào các năm 2009 và 2021.
Ông Kono, 61 tuổi, là một chính trị gia giàu kinh nghiệm khi đã chín lần được bầu vào Hạ viện, từng tốt nghiệp Đại học Georgetown, Mỹ và đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Cải cách Hành chính.
Phát biểu trước báo giới khi tuyên bố tranh cử, ông Kono cho biết ông muốn tiếp bước những thành tựu của Thủ tướng Kishida Fumio và đưa nước Nhật tiến lên phía trước. Ông Kono cũng nhấn mạnh cần minh bạch các khoản thu chi của các chính trị gia, thúc đẩy tất cả các công nghệ tiên tiến và xanh để đáp ứng nhu cầu điện của người dân và doanh nghiệp, trong đó có việc sử dụng nguyên liệu hydro, amoniac và năng lượng hạt nhân.
Để chính thức là ứng cử viên tham gia tranh cử, cho đến trước ngày 12/9 tới, ông Kono phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 đảng viên là nghị sỹ trong LDP.
Triều Tiên phát triển máy bay không người lái
Triều Tiên sẽ ưu tiên sản xuất nhiều máy bay không người lái trong lĩnh vực quân sự. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi ông giám sát cuộc thử nghiệm hiệu suất hoạt động của nhiều loại máy bay không người lái (UAV) ngày hôm qua.
Trong cuộc thử nghiệm trên, các máy bay không người lái đã bay theo nhiều lộ trình định sẵn khác nhau và tiêu diệt chính xác các mục tiêu được chỉ định. Các máy bay không người lái này thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu quân đội nước này cần phải phát triển và sản xuất thêm nhiều loại máy bay không người lái để sử dụng trong các đơn vị bộ binh và các hoạt động đặc biệt cũng như các máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh sát và tấn công đa năng.
Ngoài ra, ông Kim Jong-un còn nêu ra yêu cầu cần chủ động đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quá trình phát triển máy bay không người lái của Triều Tiên.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.
(ANTV) - Trong khi đó, Công an thành phố Cần Thơ vừa triệt phá 2 tụ điểm ma túy tại phường Tân An và phường Cái Khế, khởi tố 5 bị can, thu giữ số lượng ma túy cùng nhiều tang vật phạm tội.
(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.
(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.