Thứ Ba, 19/05/2026 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hội nghị hòa bình Ukraine

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau nhằm thảo luận các cách thức nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Thông tin được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 21/10.

Tổng thống Zelensky cho hay 2 bên đã thảo luận về hội nghị hòa bình Ukraine sắp tới, dự kiến diễn ra ở Malta vào tuần sau. Theo đó, Ankara sẽ tham gia đưa ra ý kiến và lập trường về vấn đề này. Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về tình hình tại Trung Đông hiện nay, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết đảm bảo an toàn cho dân thường và tôn trọng nhân đạo.

Hôm 20/10, Malta thông báo sẽ đăng cai hội nghị hòa bình mới về Ukraine vào ngày 28-29/10, sau các cuộc gặp tương tự ở Ả Rập Xê Út và Đan Mạch hồi đầu năm nay.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine, giúp các bên đạt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi năm ngoái. Sau khi thỏa thuận này đổ vỡ, Ankara vẫn tiếp tục nỗ lực đối thoại với cả Kiev và Moskva để khôi phục thỏa thuận.

Cũng liên quan đến vấn đề Ukraine, Nhà Trắng mới đây đã đệ trình Quốc hội kế hoạch viện trợ mới cho một số khu vực, theo đó khoản trợ cấp hàng tháng cho Kiev giảm xuống còn 825 triệu USD.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ từ chức

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Vincent van Quickenborne cho biết ông quyết định từ chức trong lúc Bỉ đang chịu sức ép giải thích vụ khủng bố khiến 2 người thiệt mạng và làm thế nào mà hung thủ, được xác định là Abdesalem Lassoued, biến mất khỏi tầm kiểm soát trong 2 năm qua.

Theo điều tra, tay súng 45 tuổi đã bị Bỉ từ chối tị nạn năm 2019, nhưng vẫn sống ở nước này bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Tunisia đã từng yêu cầu dẫn độ người này vào tháng 8/2022, nhưng đã bị cơ quan tư pháp Bỉ bỏ lọt. Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Van Quickenborne (Van quíc ken booc nơ) nhấn mạnh đây là lỗi cá nhân và là một sai lầm lớn, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vào tối 16/10, đối tượng nói trên đã bắn chết hai người đàn ông Thụy Điển và làm bị thương người đàn ông thứ ba bằng súng trường bán tự động.

Vụ nổ súng đã buộc hơn 35.000 người, tại sân vận động đang theo dõi trận đấu giữa Bỉ và Thụy Điển phải sơ tán khẩn cấp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Agribank chuyển đổi số gắn với ESG: Từ các Kiosk thông minh đến khát vọng “số hóa” vùng biên

Agribank chuyển đổi số gắn với ESG: Từ các Kiosk thông minh đến khát vọng “số hóa” vùng biên

Kinh tế 19/05/2026

Trong chiến lược phát triển bền vững, Agribank đang chứng minh vị thế của một định chế tài chính hàng đầu khi triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số gắn với thực thi các tiêu chuẩn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị). Từ việc triển khai mô hình Agribank Digital (Kiosk ngân hàng số) đến việc tài trợ mô hình Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số, tài liệu điện tử (gọi tắt là Kiosk hành chính công), đây không chỉ là bước đi công nghệ thuần túy từ cung ứng dịch vụ số trong tài chính ngân hàng đến đồng hành cùng chính quyền số hóa hành chính công, mà còn là lời giải cho bài toán thu hẹp khoảng cách số, đưa công nghệ “chạm” đến những vùng biên viễn xa xôi nhất.

Công an xã Khuôn Lùng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an xã Khuôn Lùng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 17 và rạng sáng ngày 18/5/2026, trên địa bàn thôn Bản Bó, xã Khuôn Lùng, tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh, lượng mưa lớn ở đầu nguồn thác Luồng dồn về thượng nguồn gây ra lũ quét, ảnh hưởng đến tài sản và hoa màu của các hộ dân gần khu vực thác Luồng.

Chủ động rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Chủ động rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Dự báo mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 21/5 và có khả năng gây lốc, sét, mưa đá cũng như lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Xem thêm