(ANTV) - Thời trang bền vững là thuật ngữ mô tả những nỗ lực trong ngành thời trang nhằm giảm tác động xấu đến môi trường, bảo vệ người lao động sản xuất hàng may mặc và duy trì phúc lợi động vật. Vừa qua, các nhà thiết kế tại Madagascar đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững. Hoạt động trên nằm trong nỗ lực phát triển xu hướng thời trang thân thiện với môi trường.
Ida Rakotomanga là một nhà thiết kế thời trang kiêm chuyên gia in lưới ở Madagascar. Anh sở hữu thương hiệu thời trang của riêng mình và hiện đang cố gắng hạn chế chất thải từ các sản phẩm may mặc của mình. Đối với anh, thời trang bền vững là một phong cách sẽ tồn tại lâu dài.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Ở Madagascar, chúng tôi đang dần chuyển sang thời trang bền vững, thân thiện với môi trường. Bởi vì chúng tôi ngày càng nhận thức rõ hơn về tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Hiện tôi đang sống ở một khu phố quá ô nhiễm, nhiều rác thải ở khắp mọi nơi.”
Rác thải dệt may là vấn đề cấp bách toàn cầu, với chỉ 12 phần trăm được tái chế trên toàn thế giới. Các nhà thiết kế ở Madagascar gần đây đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại một buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững và thân thiện với môi trường ở Madagascar.
Sáu đội tham gia cuộc thi trình diễn thời trang được yêu cầu tạo ra ba loại trang phục bằng chất liệu có thể tái chế được gồm: trang phục thường ngày, trang phục dạ hội và trang phục dành cho nhà hoạt động môi trường. Việc nhuộm màu sắc cho các trang phục này tương đối kỳ công.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Tôi đã phải sử dụng nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên được làm từ cà phê, nghệ và các nguyên liệu thiên nhiên khác để có được màu sắc mong muốn cho các trang phục. Đôi lúc phải mất tầm vài tuần để nhuộm một bộ trang phục, với quá trình phơi khô và sau đó có thêm các lớp nhuộm tiếp theo để có được màu sắc ưng ý, nhưng tôi nghĩ mình hài lòng với kết quả cuối cùng.”
Các phụ kiện thời trang đi cùng trang phục cũng được làm từ vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường như gỗ và các loại hạt …
Ông ROJO RAOLIJAONA – Nhà sản xuất phụ kiện thời trang Madagascar cho biết: “Tôi sử dụng các loại hạt mà tôi thu thập được, và gỗ quý từ Madagascar để kết hợp lại sản xuất phụ kiện thời trang.”
Các nhà thiết kế thời trang cũng đã làm việc cùng những nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi để có thể thúc đẩy sớm đạt mục tiêu phát triển thời trang bền vững.
Chị TANIA LEMAINTY – Nhà hoạt động môi trường, người mẫu Madagascar chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi vận động cùng tổ chức 'Move up Madagascar' của mình từ Liên minh Aika để người dân Madagascar nhận thức được sự đa dạng sinh học vô giá của chúng ta và sẵn sàng bảo vệ nó tránh khỏi biến đổi khí hậu”.
Sự nỗ lực của các nhà thiết kế thời trang đã được đền đáp - tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững, họ đã được ban giám khảo trao các giải thưởng ghi nhận hoạt động cải thiện tích cực đến môi trường.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.