(ANTV) - Thời trang bền vững là thuật ngữ mô tả những nỗ lực trong ngành thời trang nhằm giảm tác động xấu đến môi trường, bảo vệ người lao động sản xuất hàng may mặc và duy trì phúc lợi động vật. Vừa qua, các nhà thiết kế tại Madagascar đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững. Hoạt động trên nằm trong nỗ lực phát triển xu hướng thời trang thân thiện với môi trường.
Ida Rakotomanga là một nhà thiết kế thời trang kiêm chuyên gia in lưới ở Madagascar. Anh sở hữu thương hiệu thời trang của riêng mình và hiện đang cố gắng hạn chế chất thải từ các sản phẩm may mặc của mình. Đối với anh, thời trang bền vững là một phong cách sẽ tồn tại lâu dài.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Ở Madagascar, chúng tôi đang dần chuyển sang thời trang bền vững, thân thiện với môi trường. Bởi vì chúng tôi ngày càng nhận thức rõ hơn về tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Hiện tôi đang sống ở một khu phố quá ô nhiễm, nhiều rác thải ở khắp mọi nơi.”
Rác thải dệt may là vấn đề cấp bách toàn cầu, với chỉ 12 phần trăm được tái chế trên toàn thế giới. Các nhà thiết kế ở Madagascar gần đây đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại một buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững và thân thiện với môi trường ở Madagascar.
Sáu đội tham gia cuộc thi trình diễn thời trang được yêu cầu tạo ra ba loại trang phục bằng chất liệu có thể tái chế được gồm: trang phục thường ngày, trang phục dạ hội và trang phục dành cho nhà hoạt động môi trường. Việc nhuộm màu sắc cho các trang phục này tương đối kỳ công.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Tôi đã phải sử dụng nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên được làm từ cà phê, nghệ và các nguyên liệu thiên nhiên khác để có được màu sắc mong muốn cho các trang phục. Đôi lúc phải mất tầm vài tuần để nhuộm một bộ trang phục, với quá trình phơi khô và sau đó có thêm các lớp nhuộm tiếp theo để có được màu sắc ưng ý, nhưng tôi nghĩ mình hài lòng với kết quả cuối cùng.”
Các phụ kiện thời trang đi cùng trang phục cũng được làm từ vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường như gỗ và các loại hạt …
Ông ROJO RAOLIJAONA – Nhà sản xuất phụ kiện thời trang Madagascar cho biết: “Tôi sử dụng các loại hạt mà tôi thu thập được, và gỗ quý từ Madagascar để kết hợp lại sản xuất phụ kiện thời trang.”
Các nhà thiết kế thời trang cũng đã làm việc cùng những nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi để có thể thúc đẩy sớm đạt mục tiêu phát triển thời trang bền vững.
Chị TANIA LEMAINTY – Nhà hoạt động môi trường, người mẫu Madagascar chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi vận động cùng tổ chức 'Move up Madagascar' của mình từ Liên minh Aika để người dân Madagascar nhận thức được sự đa dạng sinh học vô giá của chúng ta và sẵn sàng bảo vệ nó tránh khỏi biến đổi khí hậu”.
Sự nỗ lực của các nhà thiết kế thời trang đã được đền đáp - tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững, họ đã được ban giám khảo trao các giải thưởng ghi nhận hoạt động cải thiện tích cực đến môi trường.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.
(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.
(ANTV) - Ngày 16/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thu gọn diện tích rào chắn tại các vị trí thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội để mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã hoàn thành chương trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Chiều nay (16/12), tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030.
(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.
(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.
(ANTV) - Ai Cập vừa chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, chăn ấm và quần áo mùa đông, đến dải Gaza cho người dân Palestine.