(ANTV) - Thời trang bền vững là thuật ngữ mô tả những nỗ lực trong ngành thời trang nhằm giảm tác động xấu đến môi trường, bảo vệ người lao động sản xuất hàng may mặc và duy trì phúc lợi động vật. Vừa qua, các nhà thiết kế tại Madagascar đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững. Hoạt động trên nằm trong nỗ lực phát triển xu hướng thời trang thân thiện với môi trường.
Ida Rakotomanga là một nhà thiết kế thời trang kiêm chuyên gia in lưới ở Madagascar. Anh sở hữu thương hiệu thời trang của riêng mình và hiện đang cố gắng hạn chế chất thải từ các sản phẩm may mặc của mình. Đối với anh, thời trang bền vững là một phong cách sẽ tồn tại lâu dài.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Ở Madagascar, chúng tôi đang dần chuyển sang thời trang bền vững, thân thiện với môi trường. Bởi vì chúng tôi ngày càng nhận thức rõ hơn về tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Hiện tôi đang sống ở một khu phố quá ô nhiễm, nhiều rác thải ở khắp mọi nơi.”
Rác thải dệt may là vấn đề cấp bách toàn cầu, với chỉ 12 phần trăm được tái chế trên toàn thế giới. Các nhà thiết kế ở Madagascar gần đây đã trình làng những sáng tạo mới nhất của họ tại một buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững và thân thiện với môi trường ở Madagascar.
Sáu đội tham gia cuộc thi trình diễn thời trang được yêu cầu tạo ra ba loại trang phục bằng chất liệu có thể tái chế được gồm: trang phục thường ngày, trang phục dạ hội và trang phục dành cho nhà hoạt động môi trường. Việc nhuộm màu sắc cho các trang phục này tương đối kỳ công.
Anh IDA RAKOTOMANGA – Nhà thiết kế thời trang Madagascar chia sẻ: “Tôi đã phải sử dụng nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên được làm từ cà phê, nghệ và các nguyên liệu thiên nhiên khác để có được màu sắc mong muốn cho các trang phục. Đôi lúc phải mất tầm vài tuần để nhuộm một bộ trang phục, với quá trình phơi khô và sau đó có thêm các lớp nhuộm tiếp theo để có được màu sắc ưng ý, nhưng tôi nghĩ mình hài lòng với kết quả cuối cùng.”
Các phụ kiện thời trang đi cùng trang phục cũng được làm từ vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường như gỗ và các loại hạt …
Ông ROJO RAOLIJAONA – Nhà sản xuất phụ kiện thời trang Madagascar cho biết: “Tôi sử dụng các loại hạt mà tôi thu thập được, và gỗ quý từ Madagascar để kết hợp lại sản xuất phụ kiện thời trang.”
Các nhà thiết kế thời trang cũng đã làm việc cùng những nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi để có thể thúc đẩy sớm đạt mục tiêu phát triển thời trang bền vững.
Chị TANIA LEMAINTY – Nhà hoạt động môi trường, người mẫu Madagascar chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi vận động cùng tổ chức 'Move up Madagascar' của mình từ Liên minh Aika để người dân Madagascar nhận thức được sự đa dạng sinh học vô giá của chúng ta và sẵn sàng bảo vệ nó tránh khỏi biến đổi khí hậu”.
Sự nỗ lực của các nhà thiết kế thời trang đã được đền đáp - tại buổi trình diễn thời trang dành riêng cho thời trang bền vững, họ đã được ban giám khảo trao các giải thưởng ghi nhận hoạt động cải thiện tích cực đến môi trường.
(ANTV) - Phát huy truyền thống hơn 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những thành quả to lớn trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự của lớp lớp tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân, toàn lực lượng Công an nhân dân nguyện trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, luôn chỉ biết “còn Đảng thì còn mình”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân.
(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử do bão số 3 gây ra, nhiều trường lớp tại khu vực miền Tây tỉnh Nghệ An bị tàn phá nặng nề, con đường đến trường của học sinh vùng cao từng đứng trước nguy cơ gián đoạn. Giữa những tàn tích sau thiên tai, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 đang được khẩn trương xây dựng lại theo hướng khang trang, hiện đại, với sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an về tiến độ và chất lượng, thắp lên niềm tin cho thầy và trò nơi vùng lũ.
(ANTV) - Sáng 15/12, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng) là Phạm Việt Cường và Phạm Tấn Hoàng cùng 26 bị cáo khác trong vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ xảy ra tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng.
(ANTV) - Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã kịp thời phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm, ngăn chặn nguy cơ gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Bộ Công an và UBND TP. HCM đang phối hợp chặt chẽ để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng thêm những công trình nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở mang tính cấp thiết của cán bộ, chiến sĩ và hoàn thiện hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư địa phương nơi dự án được triển khai.
(ANTV) - Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “cần thần tốc, thần tốc hơn nữa; thực hiện với tất cả trách nhiệm với người dân và bằng tất cả tình cảm từ trái tim, với mục tiêu hoàn thành xây mới nhà cho các hộ bị mất nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025”, Bộ Công an đã quyết liệt vào cuộc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai. “Chiến dịch Quang Trung” không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách, mà còn là minh chứng rõ nét, sống động cho phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của lực lượng CAND. Một phong trào được đo bằng hiệu quả công việc và niềm tin của nhân dân.
(ANTV) - Ngày đầu tiên trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM đã chỉ đạo các Đội trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương đồng loạt ra quân, thực hiện rà soát, kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phòng cháy chữa cháy của các cá nhân và người đứng đầu cơ sở. Xác định trong công tác này phải thực chất và có hiệu quả lâu dài.
(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức bắt giữ, vận động đầu thú nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, bỏ trốn lâu năm, thậm chí trốn ra nước ngoài. Những kết quả này thể hiện quyết tâm không để đối tượng truy nã đứng ngoài vòng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.