(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua một nghị quyết yêu cầu lực lượng Houthi ở Yemen chấm dứt ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền ở Biển Đỏ. Nghị quyết được thông qua với 11 phiếu thuận, không phiếu chống, 4 phiếu trắng của Nga, Trung Quốc, Mozambique và Algeria.
Theo đó, HĐBA yêu cầu lực lượng Houthi “ngừng ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền ở Biển Đỏ, hành động vi phạm luật pháp quốc tế, gây phương hại cho thương mại toàn cầu và làm suy yếu các quyền và tự do hàng hải, cũng như hòa bình và an ninh khu vực".
Với ngôn từ mạnh mẽ nhất, nghị quyết lên án hàng loạt vụ tấn công của các tay súng Houthi ở ngoài khơi bờ biển Yemen làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động thương mại hàng hải quốc tế qua Biển Đỏ và dấy lên nguy cơ xung đột ở Dải Gaza lan rộng ra toàn khu vực. Nghị quyết cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ tiến trình hòa bình do LHQ đứng đầu, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở Yemen.
Bà Linda Thomas Greenfield, Đại sứ Mỹ tại LHQ: "Các cuộc tấn công liên tục của Houthi vào hoạt động vận tải biển quốc tế là một mối đe dọa an ninh. Chúng là mối đe dọa đối với kinh tế và nhân đạo, làm tăng giá thực phẩm, thuốc men, năng lượng, cũng như làm suy yếu khả năng của cộng đồng quốc tế trong việc cung cấp hỗ trợ cho hơn 21 triệu người Yemen đang cần giúp đỡ."
Bà Barbara Woodward, Đại sứ Anh tại LHQ: "Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm hành động để ngăn chặn các mối đe dọa đối với quyền tự do hàng hải ở Biển Đỏ. Vương quốc Anh cam kết đảm bảo quyền tự do hàng hải và thương mại ở Biển Đỏ."
Văn kiện trên được thông qua chỉ 1 ngày sau khi lực lượng Houthi phát động cuộc tấn công lớn bằng rocket và máy bay không người lái có vũ trang nhằm vào các tàu buôn trên Biển Đỏ.
Liên quan đến những nỗ lực duy trì vận tải thương mại ở Biển Đỏ, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly hôm qua đã có cuộc làm việc trực tuyến với các quan chức của tập đoàn vận tải biển Maersk (Đan Mạch) về tình hình an ninh tại kênh đào Suez, cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa 2 bên./.
(ANTV) - Sáng ngày 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết nối trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Vào khoảng 15 giờ ngày 4/7, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận thông tin về 2 tàu bị trôi dạt trên vùng biển Mũi Ngọc, phường Móng Cái 1. Phòng CSGT Công an tỉnh và các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai ứng cứu 2 phương tiện.
(ANTV) - Hội đồng Hòa bình Gaza ngày 3/7 đã tổ chức một loạt cuộc họp tại CH Síp nhằm mục đích xây dựng một kế hoạch toàn diện cho "thời kỳ hậu xung đột" ở Dải Gaza. Các cuộc họp có sự tham dự của các thành viên ủy ban kỹ trị Palestine, người đứng đầu Hội đồng hòa bình Gaza Nickolay Mladenov và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, các cố vấn của Hội đồng Hòa bình Gaza.
(ANTV) - Giới chức ngoại giao Iran vừa đưa ra phản ứng trước tuyên bố chung gần đây của Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp xoay quanh tình hình ở eo biển Hormuz.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dân trên địa bàn TP Hà Nội đồng loạt được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí ngay tại các trạm y tế xã, phường. Đây là hoạt động được triển khai đồng bộ với sự phối hợp của các bệnh viện trực thuộc thành phố và hệ thống y tế cơ sở, hướng tới mục tiêu phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
(ANTV) - Ô tô khách 30 chỗ ngồi va chạm với xe 7 chỗ đi cùng chiều trên cao tốc Hải Phòng - Hà Nội tại km85+600 trưa 4/7 khiến một người tử vong, nhiều người bị thương.
(ANTV) - Trước khi cơn bão đổ bộ, cùng với các lực lượng chức năng và cấp ủy chính quyền các địa phương, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lực lượng sơ tán người dân, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, tăng cường lực lượng cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người dân.
(ANTV) - Vào lúc 19 giờ ngày 04/7, bão số 1 đã đi vào khu vực vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88 km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 10-15 km/h.
(ANTV) - Trong mớ hỗn độn của trận động đất kép kinh hoàng tại Venezuela, người dân nơi đây đang ngày ngày ngóng chờ những phép màu sẽ đến, họ hơn lúc nào hết cần những bàn tay sẻ chia đưa về phía mình. Trong nhiều nỗ lực từ cộng đồng quốc tế, thì với nhiều người dân tại Bang Guaira lúc này, hình ảnh người chiến sĩ mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành niềm động viên to lớn, là niềm hi vọng có thể tìm lại được người thân của mình trong đống đổ nát hoang tàn.
(ANTV) - Khẳng định bản lĩnh ở những nơi nguy hiểm nhất; Hà Nội: Cháy nhà tại khu đô thị văn phú, 2 người tử vong; Sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1; Quảng Trị: Thu giữ hơn 7 kg ma túy; Hưng Yên khởi tố vụ án “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.