(ANTV) - Trong một cuộc thử nghiệm tại bang California, Mỹ, một bệnh nhân bị liệt mới đây đã có thể dùng ý nghĩ để điều khiển cánh tay robot. Đây là một phần trong nghiên cứu hướng tới cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
Trong thử nghiệm của trường Đại học California, một người đàn ông bị liệt tứ chi đã có thể điều khiển cánh tay robot mở tủ lấy nước và thức ăn.
Bệnh nhân này chỉ cần suy nghĩ, tưởng tượng về những gì mình muốn thực hiện để ra lệnh cho cánh tay robot. Một bộ cảm biến đóng vai trò trung gian truyền tín hiệu từ não đến cánh tay robot.
Nhóm nghiên cứu cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp cánh tay robot hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi lần bệnh nhân điều khiển thiết bị này, hệ thống AI sẽ học, ghi nhớ ý định đó để lần sau cánh tay robot thao tác nhanh hơn, chính xác hơn. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu kỳ vọng phát triển phiên bản nhỏ hơn, linh hoạt hơn của cánh tay robot này.
Máy tính đầu tiên chạy bằng tế bào não sống của con người
Trong một bước tiến có thể thách thức ranh giới của công nghệ và sinh học, một công ty khởi nghiệp của Australia vừa công bố máy tính sinh học thương mại đầu tiên trên thế giới, chạy trên các tế bào sống của con người.
Công ty Cortical Labs có trụ sở tại Melbourne, Australia phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó kết hợp các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người với silicon. Loại AI này được đặt tên là "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1), có khả năng học hỏi và thích nghi nhanh hơn AI thông thường và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đại diện công ty Cortical Labs, cho biết, các tế bào thần kinh phát triển trên một con chip silicon với các tiếp điểm điện nhỏ kết nối chúng với phần cứng kỹ thuật số.
Công ty Cortical Labs nhấn mạnh, "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1) có thể cách mạng hóa nghiên cứu khoa học sự sống, khám phá và thử nghiệm thuốc, phát hiện bệnh sớm và đẩy nhanh quá trình phát triển y học cá nhân hóa. Để thực hiện những thí nghiệm như vậy, CL1 có hệ thống hỗ trợ sự sống nhân tạo giúp giữ cho các tế bào sống khỏe mạnh như máy bơm thay cho tim, bể chứa thức ăn, bộ lọc thay cho thận, hệ thống điều chỉnh khí oxy và CO2 và chất thải.
Dự kiến, CL1 sẽ được sản xuất theo đơn đặt hàng và sẵn sàng giao hàng vào cuối năm nay. CL1 sẽ được dành cho các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu có khả năng nuôi cấy tế bào. Công ty Cortical Labs cũng có kế hoạch cung cấp dịch vụ Wetware-as-a-Service (WaaS), cho phép khách hàng tương tác với các tế bào được nuôi cấy từ xa thông qua điện toán đám mây.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.