(ANTV) - Trong một cuộc thử nghiệm tại bang California, Mỹ, một bệnh nhân bị liệt mới đây đã có thể dùng ý nghĩ để điều khiển cánh tay robot. Đây là một phần trong nghiên cứu hướng tới cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
Trong thử nghiệm của trường Đại học California, một người đàn ông bị liệt tứ chi đã có thể điều khiển cánh tay robot mở tủ lấy nước và thức ăn.
Bệnh nhân này chỉ cần suy nghĩ, tưởng tượng về những gì mình muốn thực hiện để ra lệnh cho cánh tay robot. Một bộ cảm biến đóng vai trò trung gian truyền tín hiệu từ não đến cánh tay robot.
Nhóm nghiên cứu cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp cánh tay robot hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi lần bệnh nhân điều khiển thiết bị này, hệ thống AI sẽ học, ghi nhớ ý định đó để lần sau cánh tay robot thao tác nhanh hơn, chính xác hơn. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu kỳ vọng phát triển phiên bản nhỏ hơn, linh hoạt hơn của cánh tay robot này.
Máy tính đầu tiên chạy bằng tế bào não sống của con người
Trong một bước tiến có thể thách thức ranh giới của công nghệ và sinh học, một công ty khởi nghiệp của Australia vừa công bố máy tính sinh học thương mại đầu tiên trên thế giới, chạy trên các tế bào sống của con người.
Công ty Cortical Labs có trụ sở tại Melbourne, Australia phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó kết hợp các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người với silicon. Loại AI này được đặt tên là "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1), có khả năng học hỏi và thích nghi nhanh hơn AI thông thường và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đại diện công ty Cortical Labs, cho biết, các tế bào thần kinh phát triển trên một con chip silicon với các tiếp điểm điện nhỏ kết nối chúng với phần cứng kỹ thuật số.
Công ty Cortical Labs nhấn mạnh, "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1) có thể cách mạng hóa nghiên cứu khoa học sự sống, khám phá và thử nghiệm thuốc, phát hiện bệnh sớm và đẩy nhanh quá trình phát triển y học cá nhân hóa. Để thực hiện những thí nghiệm như vậy, CL1 có hệ thống hỗ trợ sự sống nhân tạo giúp giữ cho các tế bào sống khỏe mạnh như máy bơm thay cho tim, bể chứa thức ăn, bộ lọc thay cho thận, hệ thống điều chỉnh khí oxy và CO2 và chất thải.
Dự kiến, CL1 sẽ được sản xuất theo đơn đặt hàng và sẵn sàng giao hàng vào cuối năm nay. CL1 sẽ được dành cho các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu có khả năng nuôi cấy tế bào. Công ty Cortical Labs cũng có kế hoạch cung cấp dịch vụ Wetware-as-a-Service (WaaS), cho phép khách hàng tương tác với các tế bào được nuôi cấy từ xa thông qua điện toán đám mây.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.