(ANTV) - Trong một cuộc thử nghiệm tại bang California, Mỹ, một bệnh nhân bị liệt mới đây đã có thể dùng ý nghĩ để điều khiển cánh tay robot. Đây là một phần trong nghiên cứu hướng tới cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
Trong thử nghiệm của trường Đại học California, một người đàn ông bị liệt tứ chi đã có thể điều khiển cánh tay robot mở tủ lấy nước và thức ăn.
Bệnh nhân này chỉ cần suy nghĩ, tưởng tượng về những gì mình muốn thực hiện để ra lệnh cho cánh tay robot. Một bộ cảm biến đóng vai trò trung gian truyền tín hiệu từ não đến cánh tay robot.
Nhóm nghiên cứu cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp cánh tay robot hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi lần bệnh nhân điều khiển thiết bị này, hệ thống AI sẽ học, ghi nhớ ý định đó để lần sau cánh tay robot thao tác nhanh hơn, chính xác hơn. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu kỳ vọng phát triển phiên bản nhỏ hơn, linh hoạt hơn của cánh tay robot này.
Máy tính đầu tiên chạy bằng tế bào não sống của con người
Trong một bước tiến có thể thách thức ranh giới của công nghệ và sinh học, một công ty khởi nghiệp của Australia vừa công bố máy tính sinh học thương mại đầu tiên trên thế giới, chạy trên các tế bào sống của con người.
Công ty Cortical Labs có trụ sở tại Melbourne, Australia phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó kết hợp các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc của con người với silicon. Loại AI này được đặt tên là "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1), có khả năng học hỏi và thích nghi nhanh hơn AI thông thường và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đại diện công ty Cortical Labs, cho biết, các tế bào thần kinh phát triển trên một con chip silicon với các tiếp điểm điện nhỏ kết nối chúng với phần cứng kỹ thuật số.
Công ty Cortical Labs nhấn mạnh, "Trí tuệ sinh học tổng hợp" (CL1) có thể cách mạng hóa nghiên cứu khoa học sự sống, khám phá và thử nghiệm thuốc, phát hiện bệnh sớm và đẩy nhanh quá trình phát triển y học cá nhân hóa. Để thực hiện những thí nghiệm như vậy, CL1 có hệ thống hỗ trợ sự sống nhân tạo giúp giữ cho các tế bào sống khỏe mạnh như máy bơm thay cho tim, bể chứa thức ăn, bộ lọc thay cho thận, hệ thống điều chỉnh khí oxy và CO2 và chất thải.
Dự kiến, CL1 sẽ được sản xuất theo đơn đặt hàng và sẵn sàng giao hàng vào cuối năm nay. CL1 sẽ được dành cho các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu có khả năng nuôi cấy tế bào. Công ty Cortical Labs cũng có kế hoạch cung cấp dịch vụ Wetware-as-a-Service (WaaS), cho phép khách hàng tương tác với các tế bào được nuôi cấy từ xa thông qua điện toán đám mây.
(ANTV) - Theo chương trình Đại hội, sáng nay (23/1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Buổi chiều, Đại hội họp phiên bế mạc.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.