(ANTV) - Ô nhiễm không khí, nhất là tại các đô thị lớn đang có xu hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất và từ phương tiện giao thông. Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải là một cách để giảm ô nhiễm không khí. Trên thực tế, thu phí khí thải carbon đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, coi như một nghĩa vụ tài chính đối với các đối tượng phát sinh khí thải.
Bắt đầu từ ngày 29/8, thủ đô London (Anh) chính thức mở rộng vùng thu phí ô tô phát thải cao, bao trùm các quận ngoại thành. Người điều khiển xe ô tô cũ gây ô nhiễm môi trường sẽ phải trả phí 12,5 Bảng, tương đương 15,7 USD/ngày. Ô tô và các phương tiện khác di chuyển qua khu vực này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải nghiêm ngặt hoặc phải trả phí. Quy định này đã nhận được sự ủng hộ của người dân London.
Một người dân London bày tỏ, đúng là chúng ta cần có ý thức vì môi trường. Quy định này sẽ giúp ích cho mọi người, không phải bây giờ mà là về lâu dài."
“Tôi là một giáo viên và tôi là nghĩ đây là một ý tưởng tốt. Quy định này giúp cải thiện chất lượng không khí đối với trẻ em. Chúng tôi có thể khuyến khích học sinh của mình đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường”.
"Nếu không đủ khả năng chi trả thì phải từ bỏ các phương tiện giao thông cũ kỹ, cồng kềnh thôi.”
Năm 2019, London đã là thành phố đầu tiên trên thế giới thiết lập khu vực phát thải siêu thấp 24/7 (gọi tắt là ULEZ). Năm 2021, London tiếp tục mở rộng vùng Ulez này. Điều này đồng nghĩa có thêm 5 triệu người được hít thở không khí sạch hơn.
Theo Giáo sư Jonathan Grigg, Đại học Queen Mary: Tôi nghĩ đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc loại bỏ những phương tiện gây ô nhiễm nhất ở London. Và rõ ràng là các phương tiện chạy bằng diesel đã cũ đang phát thải nhiều hơn, đặc biệt là nitơ dioxide, đều rất độc hại. Và chúng cần phải được loại bỏ.
Tuy nhiên, tranh cãi đang diễn ra gay gắt, giữa một bên là thị trưởng London và các nhân vật đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng, và một bên là những người không chấp nhận bị thiệt hại kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Để khắc phục tình trạng này đồng thời giảm bớt gánh nặng cho người dân, Thị trưởng London Sadiq Khan đã thông báo mở rộng chương trình trợ cấp 2.000 bảng Anh cho mỗi công dân London sở hữu ô tô, xe máy không đáp ứng tiêu chuẩn ULEZ.
Ông Sadiq Khan, Thị trưởng London cho biết: Mặc dù đây là một quyết định khó khăn nhưng chắc chắn nó là một quyết định đúng đắn và quan trọng đối với thành phố của chúng ta. Không khí sạch là quyền lợi chứ không phải một đặc ân.
Trong năm 2022, các nước trên thế giới đã thu được 95 tỷ USD tiền phí phát thải CO2 của doanh nghiệp, tăng mạnh so với mức 84 tỷ USD của năm trước đó, và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy hầu hết chính phủ các nước vẫn ưu tiên chính sách định giá carbon trực tiếp nhằm giảm phát thải. Nhưng, có vẻ chỉ như vậy là chưa đủ.
Ông Francesco Starace, CEO Tập đoàn Enel cho rằng: Bất kể cơ chế là gì - thuế carbon hay thị trường mua bán phát thải thì mỗi quốc gia đều cần định giá carbon trong lãnh thổ của mình. Áp phí carbon sẽ kéo theo rất nhiều nỗi lo và băn khoăn, nhưng phải tiến hành sau đó từ từ điều chỉnh cho phù hợp.
Định giá carbon đang là giải pháp xu thế. Câu chuyện của London phần nào cho thấy mục tiêu của họ là thực hiện minh bạch, triệt để và có lợi cho người dân. Việc thu những phí, thuế liên quan tới môi trường để bảo vệ môi trường, để môi trường xanh, sạch, đẹp thì người dân rất đồng thuận và ủng hộ.
(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.
(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.
(ANTV) - Từ đầu tháng 8 này, hàng trăm nhà thám hiểm hang động đã cùng nhau xuống hang Berger ở Đông Nam nước Pháp để thu gom rác thải từ các chuyến thám hiểm trước.
(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.
(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.
(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.
(ANTV) - Sáng 20/8, Công an 114 xã, phường và đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm xây dựng địa bàn không ma túy năm 2025.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Công Khá (trú quận Liên Chiểu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(ANTV) - Tháng 7 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 350-400 triệu USD. Như vậy, 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng ước vượt mốc 1 tỷ USD.