(ANTV) - Ô nhiễm không khí, nhất là tại các đô thị lớn đang có xu hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất và từ phương tiện giao thông. Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải là một cách để giảm ô nhiễm không khí. Trên thực tế, thu phí khí thải carbon đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, coi như một nghĩa vụ tài chính đối với các đối tượng phát sinh khí thải.
Bắt đầu từ ngày 29/8, thủ đô London (Anh) chính thức mở rộng vùng thu phí ô tô phát thải cao, bao trùm các quận ngoại thành. Người điều khiển xe ô tô cũ gây ô nhiễm môi trường sẽ phải trả phí 12,5 Bảng, tương đương 15,7 USD/ngày. Ô tô và các phương tiện khác di chuyển qua khu vực này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải nghiêm ngặt hoặc phải trả phí. Quy định này đã nhận được sự ủng hộ của người dân London.
Một người dân London bày tỏ, đúng là chúng ta cần có ý thức vì môi trường. Quy định này sẽ giúp ích cho mọi người, không phải bây giờ mà là về lâu dài."
“Tôi là một giáo viên và tôi là nghĩ đây là một ý tưởng tốt. Quy định này giúp cải thiện chất lượng không khí đối với trẻ em. Chúng tôi có thể khuyến khích học sinh của mình đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường”.
"Nếu không đủ khả năng chi trả thì phải từ bỏ các phương tiện giao thông cũ kỹ, cồng kềnh thôi.”
Năm 2019, London đã là thành phố đầu tiên trên thế giới thiết lập khu vực phát thải siêu thấp 24/7 (gọi tắt là ULEZ). Năm 2021, London tiếp tục mở rộng vùng Ulez này. Điều này đồng nghĩa có thêm 5 triệu người được hít thở không khí sạch hơn.
Theo Giáo sư Jonathan Grigg, Đại học Queen Mary: Tôi nghĩ đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc loại bỏ những phương tiện gây ô nhiễm nhất ở London. Và rõ ràng là các phương tiện chạy bằng diesel đã cũ đang phát thải nhiều hơn, đặc biệt là nitơ dioxide, đều rất độc hại. Và chúng cần phải được loại bỏ.
Tuy nhiên, tranh cãi đang diễn ra gay gắt, giữa một bên là thị trưởng London và các nhân vật đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng, và một bên là những người không chấp nhận bị thiệt hại kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Để khắc phục tình trạng này đồng thời giảm bớt gánh nặng cho người dân, Thị trưởng London Sadiq Khan đã thông báo mở rộng chương trình trợ cấp 2.000 bảng Anh cho mỗi công dân London sở hữu ô tô, xe máy không đáp ứng tiêu chuẩn ULEZ.
Ông Sadiq Khan, Thị trưởng London cho biết: Mặc dù đây là một quyết định khó khăn nhưng chắc chắn nó là một quyết định đúng đắn và quan trọng đối với thành phố của chúng ta. Không khí sạch là quyền lợi chứ không phải một đặc ân.
Trong năm 2022, các nước trên thế giới đã thu được 95 tỷ USD tiền phí phát thải CO2 của doanh nghiệp, tăng mạnh so với mức 84 tỷ USD của năm trước đó, và cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy hầu hết chính phủ các nước vẫn ưu tiên chính sách định giá carbon trực tiếp nhằm giảm phát thải. Nhưng, có vẻ chỉ như vậy là chưa đủ.
Ông Francesco Starace, CEO Tập đoàn Enel cho rằng: Bất kể cơ chế là gì - thuế carbon hay thị trường mua bán phát thải thì mỗi quốc gia đều cần định giá carbon trong lãnh thổ của mình. Áp phí carbon sẽ kéo theo rất nhiều nỗi lo và băn khoăn, nhưng phải tiến hành sau đó từ từ điều chỉnh cho phù hợp.
Định giá carbon đang là giải pháp xu thế. Câu chuyện của London phần nào cho thấy mục tiêu của họ là thực hiện minh bạch, triệt để và có lợi cho người dân. Việc thu những phí, thuế liên quan tới môi trường để bảo vệ môi trường, để môi trường xanh, sạch, đẹp thì người dân rất đồng thuận và ủng hộ.
Ngày 1/3, Khu vực bỏ phiếu số 5, Tổ bầu cử số 1, xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc bỏ phiếu cho các tàu trực của Hải đoàn 128, 129 tại mỏ Bạch Hổ, các tàu trên bãi cạn Ba Kè và Nhà giàn DK1/9.
(ANTV) - Kiểm tra ma túy diện rộng đối với công nhân tại các công trường xây dựng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với chất ma túy.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triệu tập làm việc với 20 đối tượng có liên quan để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi: Gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, đăng tải, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai sự thật và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong giai đoạn tới, bài toán then chốt đặt ra chính là nguồn lực cho phát triển. Bên cạnh đầu tư công, vốn FDA hay tín dụng ngân hàng, một nguồn lực rất lớn đang hiện hữu nhưng chưa được khai thác hiệu quả - đó là nguồn lực trong dân. Làm thế nào để khơi thông dòng vốn này một cách minh bạch, an toàn, tạo niềm tin cho người dân, đồng thời bảo đảm an ninh kinh tế?
(ANTV) - Để hiện thực hóa mục tiêu chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo đúng tinh thần của Nghị quyết 12, cùng với toàn lực lượng, lực lượng y tế CAND đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và đột phá cả về quy mô, cơ sở vật chất cũng như chất lượng khám chữa bệnh.
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, phóng viên của ANTV đã có một chuyến công tác vô cùng đặc biệt tại Trường Sa. Tết ở nơi xa xôi ấy có gì khác biệt? Những người lính biển đã đón xuân như thế nào qua ống kính của phóng viên ANTV?
(ANTV) - Để đảm bảo an toàn cho du khách, nhiều công ty lữ hành tại Việt Nam đã tạm dừng các tour đến khu vực Trung Đông thời điểm này.
(ANTV) - Ngày hội lớn của toàn dân đang đến gần - ngày 15/3/2026. Cùng với cử tri cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức chuẩn bị thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
(ANTV) - Tây Ninh: Khởi tố nhóm cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật nhằm bán sang Campuchia; Lâm Đồng: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản; Cần Thơ: Phát hiện nhóm thanh niên sử dụng ma túy; An Giang: Bắt giữ 7.500 bao thuốc lá lậu; Xe khách giường nằm bốc cháy tại Đắk Lắk;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Một hiện tượng “trăng máu” sẽ thắp sáng bầu trời trong đợt nguyệt thực toàn phần diễn ra vào sáng sớm ngày 03/3 (theo giờ địa phương ở châu Mỹ).