Thứ Tư, 31/12/2025 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Canada lên án hành vi bạo lực bài Do Thái

BT

(ANTV) - Ngày 23/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án tình trạng bạo lực và chủ nghĩa bài Do Thái tại các cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine và phản đối cuộc gặp thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO ở trung tâm thành phố Montreal. Ông Trudeau nhấn mạnh các hành vi cực đoan này là không thể chấp nhận được.

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng những gì xảy ra trên đường phố Montreal “thật kinh hoàng” và “các hành vi bài Do Thái, đe dọa cũng như bạo lực cực đoan” phải được lên án ở bất cứ đâu. Truyền thông Canada cho hay, trong lúc khoảng 300 đại biểu từ các nước thành viên NATO và các quốc gia đối tác nhóm họp tập trung bàn về chiến sự ở Ukraine, vấn đề khí hậu và tương lai của khối tại Montreal từ ngày 22 – 25/11, những người biểu tình bên ngoài đã đốt hình nộm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đốt bom khói và phá hoại nhiều tài sản.

Lực lượng cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và dùi cui để giản tán đám đông, đồng thời bắt giữ một số người có hành vi quá khích. Làn sóng biểu tình ủng hộ người Palestine đã diễn ra trên khắp Canada kể từ khi xảy ra xung đột Israel – Hamas hồi năm ngoái.

EU và Iran nối lại đàm phán hạt nhân vào cuối tháng

Các nguồn tin ngoại giao Iran vừa xác nhận nước này sẽ đàm phán với Anh, Pháp, Đức (hay còn được gọi là nhóm E3) và Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/11 tới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc, trong đó có nhóm E3 và Mỹ.

Theo các nguồn tin, cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ trùng với thời điểm ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025. Cuộc đàm phán được lên kế hoạch giữa Iran, E3 và EU sẽ là cuộc đàm phán hạt nhân đầu tiên của nước này kể từ khi Tổng thống Masoud Pezeshkian nhậm chức vào cuối tháng 7 để thay ông Ebrahim Raisi - nhà lãnh đạo đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng hồi tháng 5.

Trong khi đó, người phát ngôn về đối ngoại của EU Peter Stano hy vọng các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran sẽ sớm được nối lại bởi điều này không thể kéo dài lâu hơn nữa. Ông Santo cũng nhấn mạnh, giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran cũng sẽ đem lại lợi ích cho sự ổn định của khu vực và ngoại giao chính là cách thức tìm ra giải pháp cho các vấn đề nhạy cảm.

EU đang liên lạc với Iran, các bên liên quan đến JCPOA và cả Mỹ để duy trì mọi kênh liên lạc mở cùng khả năng đàm phán hạt nhân. Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân được bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021 tại Vienna, Áo. Tuy nhiên, qua nhiều vòng đàm phán, các bên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào tháng 8/2022./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ứng dụng Kiosk AI vào giải quyết thủ tục hành chính

Ứng dụng Kiosk AI vào giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.

Đảm bảo nhu cầu vận tải đường bộ dịp nghỉ Tết Dương lịch

Đảm bảo nhu cầu vận tải đường bộ dịp nghỉ Tết Dương lịch

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/12/2025

(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm