(ANTV) - Thủ tướng đắc cử Hungary Péter Magyar cho biết, ông sẽ có cuộc hội đàm khẩn cấp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 29/4 tới để nhanh chóng giải phóng hàng tỷ USD tiền quỹ của EU trước nguy cơ Hungary mất khoản tiền này.
Thủ tướng đắc cử Hungary Magyar nhấn mạnh, Budapest có nguy cơ mất khoảng 10 tỷ euro tiền quỹ phục hồi hậu đại dịch nếu không đáp ứng được thời hạn tháng 8 sắp tới. Do đó, cuộc gặp khẩn cấp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen là bước đi cần thiết để thảo luận về việc giải ngân các quỹ của EU. Theo ông Magyar, việc giải ngân các quỹ này đóng vai trò quan trọng, bởi đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính mà còn là chìa khóa để Hungary phục hồi kinh tế, củng cố quốc phòng và giải quyết các vấn đề cấp bách trong nước.
Thủ tướng đắc cử Magyar cho biết thêm, ngoài nguy cơ mất khoảng 10 tỷ euro từ quỹ phục hồi hậu đại dịch nếu không đáp ứng được hạn chót tháng 8, hiện khoảng 18 tỷ euro khác vẫn bị đóng băng do những lo ngại lâu dài của EU về vấn đề tham nhũng dưới thời ông Orban. Việc thúc đẩy đàm phán với EU để giải ngân các quỹ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới nhằm khôi phục niềm tin với EU, cũng như thực hiện các cam kết với cử tri và ổn định đất nước.
Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu khẳng định, EU sẵn sàng mở khóa các quỹ nếu Hungary chứng minh được tiến bộ thực chất trong cải cách pháp trị, chống tham nhũng và củng cố độc lập tư pháp. Các quan chức EU cũng kỳ vọng, Hungary duy trì lập trường ủng hộ Ukraine gia nhập EU, cũng như các biện pháp trừng phạt Nga trong tương lai, đồng thời thể hiện sự đoàn kết rõ ràng với các giá trị chung của khối.
Thủ đô Ấn Độ đối mặt với ô nhiễm và nắng nóng
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng môi trường ngày càng nghiêm trọng, khi ô nhiễm không khí kéo dài cùng với đợt nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hàng triệu người dân.
Theo các số liệu mới nhất, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại New Delhi duy trì ở mức “kém”, buộc cơ quan chức năng phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế phát thải. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không chỉ đến từ khí thải giao thông, bụi xây dựng hay đốt rơm rạ, mà còn bị “giữ lại” do điều kiện thời tiết bất lợi, khiến các chất ô nhiễm tích tụ gần mặt đất. Tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn khi trùng với đợt nắng nóng cực đoan bao trùm khu vực thủ đô.
Trong những ngày gần đây, nhiệt độ tại New Delhi liên tục vượt ngưỡng 42–43°C, có thời điểm lên tới gần 45°C, cao hơn mức trung bình nhiều năm. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã phát đi cảnh báo nắng nóng, cho biết tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều ngày, với nền nhiệt ban ngày duy trì ở mức rất cao, kết hợp với gió nóng và không khí khô. Các chuyên gia nhận định, sự kết hợp giữa ô nhiễm không khí và nhiệt độ cao đang khiến người dân thủ đô New Delhi phải đối mặt với mức độ rủi ro sức khỏe lớn hơn.
(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.
(ANTV) - Ra đời trong chiến tranh, Cảnh sát cơ động được hình thành như một lực lượng phản ứng nhanh, xử lý những tình huống phức tạp về an ninh, trật tự. Hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng này không ngừng được củng cố, trưởng thành qua thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Hiện nay, với định hướng từ Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, Cảnh sát cơ động đang bước vào giai đoạn xây dựng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phù hợp với những đòi hỏi mới về an ninh, trật tự.
(ANTV) - Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 01/5, hôm nay 26/4, Ban Phụ nữ Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình trao tặng quà cho cho người khiếm thị, trẻ mồ côi và người già cô đơn.
(ANTV) - Tại Đồng Nai, kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay ghi nhận tình hình giao thông diễn biến ổn định. Lực lượng chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân đi lại.
(ANTV) - Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Todd Blanche cho biết, nghi phạm tìm cách vượt qua chốt kiểm soát an ninh tại bữa tiệc dành cho các phóng viên Nhà Trắng tối 25/4 dường như nhắm mục tiêu vào các thành viên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đáp ứng lợi ích của Mỹ, sau khi các đồng minh từ chối tham gia chiến dịch liên quan Iran.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Iran tiếp tục phát đi thông điệp cứng rắn khi khẳng định không có ý định nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuyên bố này làm gia tăng lo ngại về triển vọng ngoại giao cũng như những tác động sâu rộng đến an ninh và kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Tại Đức, các chương trình văn hóa đặc biệt đang được phát triển nhằm hỗ trợ người mắc chứng sa sút trí tuệ hòa nhập với xã hội, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này hiện có khoảng 1,6 triệu người đang sống với căn bệnh này. Chương trình bao gồm những chuyến tham quan tại sở thú, bảo tàng, vườn cây, cung điện và các không gian công cộng khác ở Berlin. Khác với các tour du lịch thông thường vốn đông đúc và di chuyển nhanh, những chuyến tham quan này được thiết kế riêng biệt bằng cách giới hạn số lượng địa điểm và giảm lượng thông tin cung cấp để phù hợp với khả năng tiếp nhận của người bệnh.
(ANTV) - Lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 18 về khung năng lực số dành cho giáo viên. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo - AI được tách thành một miền năng lực riêng. Một bộ tiêu chuẩn định lượng đã có. Nhưng khi AI có thể hỗ trợ soạn bài, chấm bài, thậm chí trả lời gần như mọi câu hỏi… thì câu chuyện không chỉ còn là “biết dùng công nghệ”, mà là người thầy sẽ đứng ở đâu trong lớp học số?