Thứ Ba, 14/04/2026 07:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Đức Friedrich Merz kêu gọi chính phủ cải tổ sâu rộng

BT

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.

Thủ tướng Friedrich Merz cảnh báo rằng hòa bình, tự do và thịnh vượng của Đức đang đứng trước nguy cơ bị xói mòn nếu chính phủ không có những quyết sách kịp thời và quyết liệt.

Theo ông, các nhà lãnh đạo hiện nay sẽ không được lịch sử đánh giá dựa trên những điều chỉnh ngắn hạn về chính sách xã hội, mà dựa trên việc họ đã đóng góp như thế nào cho việc bảo vệ tự do, hòa bình, xã hội cởi mở và trật tự kinh tế thị trường ở trung tâm châu Âu.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh nước này không chỉ đang trải qua những biến động kinh tế thông thường, mà đang chứng kiến một sự chuyển dịch sâu sắc trong cán cân quyền lực chính trị và kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Đức xác định hai ưu tiên chiến lược cho liên minh cầm quyền trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đó là khôi phục năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và xây dựng lại năng lực quốc phòng của đất nước.

EU đạt thỏa thuận quan trọng bảo đảm sự ổn định cho hoạt động khai thác hải sản

Sau 2 ngày làm việc, Hội đồng Bộ trưởng Thủy sản Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về cơ hội khai thác hải sản năm 2026 tại Đại Tây Dương, Biển Bắc, Địa Trung Hải, Biển Đen và một số vùng biển liên quan, đồng thời thống nhất định hướng quản lý đối với một số nguồn lợi thủy sản cho các năm 2027 và 2028.

Thỏa thuận này được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm bảo đảm sự ổn định cho hoạt động đánh bắt, đồng thời củng cố mục tiêu phát triển bền vững của ngành thủy hải sản châu Âu.

Trọng tâm của thỏa thuận là việc xác lập các mức sản lượng khai thác cho phép, hay còn gọi là tổng hạn ngạch đánh bắt (TAC), cùng với giới hạn cường độ khai thác đối với những loài hải sản thương mại chủ chốt.

Cường độ khai thác được xác định dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm quy mô tàu cá, công suất động cơ và số ngày tàu tham gia hoạt động đánh bắt trên biển.

Theo lộ trình, sau khi hoàn tất việc rà soát pháp lý và ngôn ngữ, Hội đồng sẽ chính thức thông qua các quy định tại phiên họp sắp tới. Các văn bản này sẽ được công bố trên Công báo của EU, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD

Báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ước tính người Mỹ từ 60 tuổi trở lên có thể bị thiệt hại tới 81,5 tỷ USD do lừa đảo tài chính trong năm 2024, chủ yếu từ các vụ lừa đảo đầu tư, và nhiều trường hợp trong số đó không được báo cáo.

Báo cáo thường niên của FTC gửi Quốc hội vừa được công bố cho thấy các vụ lừa đảo đối với người từ 60 tuổi trở lên ở Mỹ gây thiệt hại 2,4 tỷ USD trong năm 2024. Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.

Tuy nhiên, do phần lớn các vụ lừa đảo không được báo cáo, nên thiệt hại thực tế mà người cao tuổi phải gánh chịu trong năm 2024 có thể lên hàng chục tỷ USD.

Những khoản thiệt hại lớn này có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn tài chính vào thời điểm nhiều người tiêu dùng vốn đã chật vật với chi phí sinh hoạt leo thang và lo ngại sẽ cạn tiền khi về hưu.

Để bảo vệ người cao tuổi trong không gian mạng và một dự luật nhằm chống lừa đảo người cao tuổi hiện đang được xem xét tại Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Chính trị 13/04/2026

(ANTV) - Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón Thủ tướng Slovakia thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón Thủ tướng Slovakia thăm chính thức Việt Nam

Chính trị 13/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Cộng hoà Slovakia Robert Fico thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4, sáng nay (13/4), tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả

Chính trị 13/04/2026

(ANTV) - Chương trình hành động giai đoạn 2026–2028 vừa được ký kết giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Vệ binh quốc gia Liên bang Nga được kỳ vọng, mở rộng hợp tác thực chất giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực quan trọng như: chống khủng bố, giải cứu con tin, bảo vệ mục tiêu trọng yếu, chuyển giao công nghệ và trang bị kỹ thuật hiện đại.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an và Công ty The Asia Group

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an và Công ty The Asia Group

Chính trị 13/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (13/4), tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Daniel Kritenbrink, nguyên Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo cấp cao Công ty The Asia Group, Hoa Kỳ.

Xem thêm