Thứ Tư, 11/02/2026 07:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng đất nước bị cô lập quốc tế

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo đất nước cần chuẩn bị cho khả năng bị cô lập quốc tế, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế hướng tới tự lực trong bối cảnh áp lực gia tăng liên quan đến chiến sự ở Gaza.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị của Bộ Tài chính Israel ở Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu cho rằng bối cảnh quốc tế hiện nay đang buộc Israel phải tính toán lại định hướng phát triển kinh tế. Ông nhấn mạnh, với những sức ép ngày càng lớn từ bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến cuộc xung đột tại Gaza, đất nước có thể phải thích nghi với một mô hình kinh tế mang tính tự cung tự cấp nhiều hơn so với trước đây.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU phát biểu: “Trong những năm tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với các nỗ lực cô lập. Mô hình thị trường tự do mà Tel Aviv duy trì trong nhiều thập kỷ có thể gặp nhiều thách thức, những gì từng hiệu quả trước đây có thể sẽ không còn phù hợp… Israel sẽ phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng trong nước và thích ứng với bối cảnh mới. Nhiều nhóm thiểu số Hồi giáo có động cơ chính trị, họ liên kết với Hamas, với Iran, gây sức ép lên các chính phủ Tây Âu, để tạo nên vòng vây cho Israel. Chúng ta phải chống lại nó bằng chính nỗ lực của mình.”

Phát biểu của Thủ tướng Israel được đặt bối cảnh trong làn sóng chỉ trích ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế đối với chiến dịch quân sự tại Gaza. Các phong trào ủng hộ Palestine đã liên tục kêu gọi doanh nghiệp và tổ chức quốc tế cắt đứt quan hệ hợp tác với Israel. Một số quốc gia châu Âu cũng đang thảo luận về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Israel vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng. Hiện Israel nhận khoảng 3,3 tỷ USD viện trợ an ninh và quốc phòng hàng năm, cùng với các gói bổ sung được Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Giới quan sát nhận định, phát biểu của nhà lãnh đạo Israel phản ánh sự chuẩn bị cho kịch bản Tel Aviv sẽ phải điều chỉnh chiến lược ngoại giao và kinh tế, dựa nhiều hơn vào nội lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, hướng đi này cũng đặt ra nhiều thách thức. Các biện pháp trừng phạt hoặc tẩy chay, nếu được áp đặt, sẽ làm gia tăng khó khăn, đồng thời tác động tới hình ảnh quốc tế của Israel.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm