
(ANTV) - Kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu của Nhật Bản. Theo đó, nước này sẽ tập trung giải quyết các thách thức đang đối mặt. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong bài phát biểu hôm qua tại kỳ họp bất thường của Quốc hội Nhật Bản.
Ông Kishida nhấn mạnh, sẽ giải quyết các thách thức của nền kinh tế Nhật Bản với việc thông qua gói các biện pháp kích thích, hướng tới tăng lương, khuyến khích đầu tư doanh nghiệp và cắt giảm thuế cho các hộ gia đình.
Trước mắt, trong kỳ họp bất thường đang diễn ra, ngân sách bổ sung cho năm tài khóa hiện tại cùng gói kích thích kinh tế dự kiến sẽ được thông qua, các biện pháp hướng tới đối phó với các thách thức hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản là giá cả hàng hóa leo thang, trong khi lương không tăng kịp lạm phát gây khó khăn cho sản xuất và tiêu dùng.
Để đối phó với lạm phát, Thủ tướng Kishida cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ gia hạn trợ cấp cho các mặt hàng xăng dầu, điện và khí đốt đến mùa Xuân tới, thay vì hết hạn vào cuối năm nay.
Mỹ công bố danh sách 31 trung tâm công nghệ mới
Chính phủ Mỹ vừa công bố danh sách 31 trung tâm công nghệ mới mà nước này sẽ thành lập khắp cả nước. Đây là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp nội địa của Mỹ.
31 trung tâm trên được lựa chọn trong gần 400 ứng viên cho giai đoạn đầu của Chương trình trung tâm công nghệ, được thiết kế nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp mới, quan trọng của Mỹ như hệ thống tự động, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học hay sản xuất chất bán dẫn.
Mỗi trung tâm sẽ có cơ hội được nhận từ 40 triệu đến 70 triệu USD tiền tài trợ của chính phủ, trong gói hỗ trợ trị giá nửa tỷ USD. Khoản này được trích từ ngân sách 10 tỷ USD của Đạo luật khoa học và Chips, được thông qua tháng 8 năm ngoái, giúp định hình và nâng tầm các ngành công nghệ mới của Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ đánh giá, các trung tâm này sẽ giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặt nền móng cho tương lai tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm với thu nhập cao cho người Mỹ.
(ANTV) - Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 45 phút diễn ra theo đề nghị từ phía Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã nhất trí xem xét tổ chức một cuộc gặp trực tiếp vào tháng 6 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Canada. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng rằng vòng đàm phán thuế quan cấp bộ trưởng sắp tới sẽ đạt được kết quả tích cực.
(ANTV) - Giấc mơ an cư của hàng triệu người lao động thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp vẫn đang là một bài toán khó. Mặc dù Chính phủ đã triển khai Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, nhưng tiến độ thực hiện đến nay vẫn chưa đạt kỳ vọng. Trước thực trạng này, một Tờ dự thảo Nghị quyết mới đang được đề xuất, với những cơ chế, chính sách đặc thù mang tính đột phá.
(ANTV) - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng là sự kiện lễ hội qui mô quốc tế góp phần tạo dựng thương hiệu cho TP Đà Nẵng suốt nhiều năm qua, đồng thời là cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch và dịch vụ lưu trú. Hiện, thành phố đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách và tỷ lệ lấp đầy phòng trước thềm DIFF 2025.
(ANTV) - Hiến pháp là đạo luật gốc của mỗi quốc gia - nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân và định hình phương hướng phát triển của đất nước. Qua từng thời kỳ lịch sử, mỗi lần sửa đổi Hiến pháp đều phản ánh bước chuyển mình lớn lao trong đời sống chính trị, xã hội của Việt Nam. Trong thời đại chuyển đổi số và cải cách mạnh mẽ, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 đang được kỳ vọng là bệ phóng cho cuộc cách mạng thể chế mới.
(ANTV) - Mở rộng điều tra đường dây ma túy do đối tượng Ngân Mun cầm đầu (đã thu giữ 37kg ma túy hồi tháng 3/2025), đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công đường dây mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khủng, thu giữ khoảng 140 kg ma túy các loại, khởi tố và đưa về làm rõ khoảng 40 đối tượng.
(ANTV) - Sáng ngày 22/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo cũng đã trao tặng 72 suất quà cho đại diện thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính tham gia thu nhận mẫu.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra lũ quét, ngập úng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ, hàng trăm CBCS công an tham gia hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả. Ngày 22/5, 25 đồng chí CBCS đoàn viên thanh niên các đơn vị đã tham gia hỗ trợ các hộ dân chịu thiệt hại khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể.
(ANTV) - Thị trường kinh doanh thuốc lá thời gian tới sẽ được siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tác hại của thuốc lá.
(ANTV) - Việc người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật, tiếp tay cho việc tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, đang trở thành vấn đề nhức nhối. Không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, thực trạng này còn cho thấy những khoảng trống trong quy định pháp luật hiện hành.
(ANTV) - Chính quyền Pháp mới đây đã triển khai một chiến dịch đồng loạt tại 66 trại giam, nhằm thu giữ hàng nghìn chiếc điện thoại siêu nhỏ bị tuồn vào các nhà tù để tiếp tục phục vụ các hoạt động phạm tội.