
(ANTV) - Ngày 19/2, Thủ tướng tạm quyền của Iraq Adel abdul Mahdi hối thúc các lãnh đạo chính trị tại quốc gia này thông qua nội các kế nhiệm do ông đề xuất đồng thời cảnh báo sẽ rời vị trí nếu nội các kế nhiệm không được chấp thuận trước ngày 2/3.
Hồi tháng 11/2019, ông Abdul Mahdi đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình và bất ổn chính kéo dài tại quốc gia này từ hơn một tháng trước đó. Kể từ khi tuyên bố từ chức, ông Mahdi vẫn đảm nhận vị trí Thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới. Trong tuyên bố mới, ông Mahdi cho rằng việc ông tiếp tục đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền sau ngày 2/3 tới là không hợp lý.
Trước đó, ngày 1/2, các lãnh đạo chính trị tại Iraq đã nhất trí bổ nhiệm ông Mohammed Tawfiq Allawi thay thế ông Abdul Mahdi. Ông Allawi sẽ lãnh đạo một chính phủ mới với nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức bầu cử sớm.
Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp
Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm. Đây là một chính sách mới nhằm khuyến khích lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời chấm dứt sự phụ thuộc vào lao động tay nghề thấp từ châu Âu.
Theo đó, những người nước ngoài muốn vào Anh làm việc sẽ phải đạt ít nhất 70 điểm. Hệ thống mới này sẽ phân chia điểm theo các kỹ năng, trình độ, mức lương hoặc ngành nghề cụ thể và chỉ cấp thị thực cho những người có đủ điểm. Ví dụ, một người nói tiếng Anh tốt, nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng sẽ được phê duyệt. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí này, họ sẽ nhận được 50 điểm. Thang điểm 10 hoặc 20 được dành cho những người làm việc trong các ngành nghề mà Anh đang hiếm lao động. Hệ thống tính điểm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và được áp dụng như nhau cho các công dân EU và ngoài EU.
Tháng 1/2020 là tháng nóng nhất lịch sử
Theo báo cáo của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất trong suốt 141 năm ghi nhận nhiệt độ trên toàn cầu.
Theo đó, nhiệt độ bề mặt đất liền và đại dương toàn cầu trong tháng 1 vừa qua đã tăng 1,14 độ C so với nhiệt độ trung bình của tháng 1 trong thế kỷ 20, vượt qua mức nhiệt kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 1/2016. Các nhà khoa học nhấn mạnh, đây cũng là mức tăng nhiệt độ lớn nhất mà không chịu tác động của hiện tượng El Nino tại Thái Bình Dương. Đây là minh chứng cho sự nóng lên toàn cầu ngày càng rõ rệt.
Trong khi đó, các nhà khoa học cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục ở Nam Cực là 20,75 độ C, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 20 độ C và là lần đầu tiên một mức nhiệt cao như vậy được ghi nhận tại lục địa này.
(ANTV) - Chiều 4/6/2025, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Kim Thảo (xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) 20 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là ông Lê Ngọc Đoan, chồng của bị cáo.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Huế vừa nhanh chóng triển khai lực lượng cứu hộ thành công 03 người dân bị mắc kẹt sau vụ tai nạn giao thông, đưa đi cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Thông tin từ Cục Hải quan cho biết, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế (CKSBQT) Nội Bài và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Công an Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 3,1 kg ma tuý trái phép.
(ANTV) - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatonla Ali Khamenei ngày 4/6 đã bác bỏ đề xuất về vấn đề hạt nhân của Mỹ mà ông cho là chống lại lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo.
(ANTV) - Thành phố Cologne (Đức) đang thực hiện cuộc di tản dân cư quy mô lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, sau khi phát hiện ba quả bom được thả cách đây 80 năm vẫn chưa nổ.
(ANTV) - Người dân dè dặt mua thịt heo và lỗ hổng trong kiểm dịch, giết mổ; Siết trách nhiệm trong quảng cáo sản phẩm… là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (05/6).
(ANTV) - Chiều 4/6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5 năm 2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo. Cùng dự, về phía Bộ Công an, có Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.
(ANTV) - Ngày 4-6, ông Lee Jae Myung chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) xác nhận ông thắng cử. Nhân dịp ông Lee Jae Myung được bầu làm Tổng thống thứ 21 của Đại Hàn Dân Quốc, ngày 4/6, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng.
(ANTV) - Sáng 4/6, Học viện CSND tổ chức lễ bế giảng, trao bằng tốt nghiệp đại học và phong hàm sĩ quan CSND cho hơn 1.270 học viên khóa D46, hệ đào tạo chính quy niên khóa 2020-2025
(ANTV) - Chiều 5/6 tại Hà Nôi, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo của bộ Công an về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đề án 06 đã chủ trì Hội nghị lần thứ nhất Ban chỉ đạo của Bộ Công an về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đề án 06. Cùng dự có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban chỉ đạo của bộ Công an về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đề án 06; các thành viên là Ủy viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.