Thứ Hai, 20/04/2026 18:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thư viện con người tại Đan Mạch

BT

(ANTV) - Thông thường khi đến thư viện, mọi người sẽ tìm đọc hoặc mượn về những cuốn sách mà mình quan tâm. Thế nhưng, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đang tồn tại một thư viện đặc biệt, nơi con người có thể trở thành những cuốn sách "sống". Thư viện Con người được thành lập từ năm 2000, và đến nay đã mở rộng hoạt động ra 85 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là một điểm đến an toàn để thảo luận về những chủ đề vốn có thể gây khó chịu hoặc bị coi là cấm kỵ trong các cuộc trò chuyện thông thường.

Bà Meggin Leigh, Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Tôi đang ở Copenhagen, Đan Mạch, tại "Thư viện sống" đầu tiên trên thế giới. Đây là nơi con người trở thành những cuốn sách sống, và bạn có thể trực tiếp lắng nghe những câu chuyện của họ."

Những người quan tâm có thể đến thư viện vào cuối tuần và chọn chủ đề mà mình muốn đọc. Sau đó, họ được giới thiệu cuốn sách của mình, và có 30 phút để ngồi xuống trò chuyện với cuốn sách ‘sống’ về chủ đề họ đã chọn. Cả 2 bên có thể ngừng cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thoải mái.

Ông Ronnie Abergel, người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Tôi muốn tạo ra một không gian an toàn nơi chúng ta có thể khám phá sự đa dạng, thách thức những thành kiến vô thức của mình, và tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra."

Bà Meggin Leigh,  Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Hiện đang có 6 cuốn sách, và đây là một số chủ đề mà chúng ta có thể thảo luận. Tôi sẽ mượn một cuốn sách nói về những người khiếm thị."

Ông Flemming Berthelsen, "Cuốn sách sống" về người khiếm thị chia sẻ: "Tôi có thể kể một câu chuyện về cảm giác bị mù là như thế nào, về việc tôi từng có thị lực bình thường trong 10 năm đầu đời và sau đó bị mù hoàn toàn. Mọi người chưa thể hình dung được việc không nhìn thấy sẽ như thế nào và có thể mang đến những rắc rối ra sao..."

Còn đây là Alf Ravn, cuốn sách sống về câu chuyện của những người phi nhị giới, tức những người nhìn nhận bản thân họ không phải là nam, cũng không phải là nữ.

Alf sẽ giải đáp các câu hỏi về người phi nhị giới, như việc phẫu thuật chỉnh sửa cơ thể, điều mà một số người có thể thấy đáng sợ.

Alf Ravn, "Cuốn sách sống" về người phi nhị giới cho biết: "Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể trải nghiệm là trò chuyện với ai đó mà bạn không thực sự hiểu. Nếu chọn một cuốn sách, bạn có thể xem qua rồi tự mình quyết định sẽ đọc phần nào. Nhưng khi tôi ở đây, trước mặt bạn, chúng ta giao tiếp với nhau và bạn sẽ thấy tôi là 1 người tốt, bạn sẽ muốn lắng nghe tôi nhiều hơn là chỉ đọc một cuốn sách."

Vậy làm thế nào để một người có đủ điều kiện trở thành một cuốn sách sống trong Thư viện Con người này?

Ông Ronnie Abergel, Người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Người đó thực sự phải đối mặt với nhiều sự kỳ thị và thành kiến trong xã hội. Và họ có thể giúp chúng tôi hiểu rõ về nhóm và cộng đồng mà họ đại diện."

Để thu hút những người quan tâm trở lại thư viện, các chủ đề và những "cuốn sách sống" ở đây sẽ được thay đổi theo từng tuần.

Chị Ece Cagdas, độc giả cho biết: "Tôi thấy thư viện này thực sự thú vị. Có rất nhiều "cuốn sách" khác nhau mà bạn có thể "đọc". Tôi đã học hỏi được nhiều điều."

Anh Daniel Tesler-Larsen, độc giả cho biết: "Tôi đã có cơ hội thực sự đi sâu vào một chủ đề mà bình thường tôi sẽ không bao giờ đụng đến."

Trải nghiệm tại Thư viện Con người đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các độc giả, bởi có lẽ họ sẽ khó có cơ hội mượn những cuốn sách hay gặp gỡ những con người như vậy trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là lời nhắc nhở rằng chúng ta không nên đánh giá một cuốn sách hay một con người chỉ qua vẻ bề ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo, dựng kịch bản đầu tư, yêu đương do một người Trung Quốc- biệt danh "Gấu" cầm đầu về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" để chiếm đoạt hơn 130 tỷ đồng của các bị hại.

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập tại khu vực biên giới phía nam Liban, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau chuỗi ngày tiếng súng không ngớt. Tuy nhiên, sự yên tĩnh này vẫn chưa đủ để xoa dịu những bất an còn đang bao trùm đời sống người dân.

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Ma túy là hiểm họa của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe, tương lai của người sử dụng, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi vậy, xây dựng địa bàn không ma túy không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là nhiệm vụ lâu dài của mỗi địa phương.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/04/2026

(ANTV) - Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gần 50 người hoạt động kín tại Quảng Trị; vụ Mr Pips: Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; xử lý đối tượng đánh người sau va chạm giao thông,... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Tàu hỏa là phương tiện giao thông đặc thù, có ưu tiên tuyệt đối khi di chuyển qua các điểm giao cắt. Thế nhưng, bất chấp tiếng chuông cảnh báo, bất chấp rào chắn đã được kéo lại, nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn cố tình nhấn ga để có thể vượt qua khi tàu hỏa đang chạy gần đến.

Xem thêm