Thứ Năm, 09/04/2026 11:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thư viện con người tại Đan Mạch

BT

(ANTV) - Thông thường khi đến thư viện, mọi người sẽ tìm đọc hoặc mượn về những cuốn sách mà mình quan tâm. Thế nhưng, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đang tồn tại một thư viện đặc biệt, nơi con người có thể trở thành những cuốn sách "sống". Thư viện Con người được thành lập từ năm 2000, và đến nay đã mở rộng hoạt động ra 85 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là một điểm đến an toàn để thảo luận về những chủ đề vốn có thể gây khó chịu hoặc bị coi là cấm kỵ trong các cuộc trò chuyện thông thường.

Bà Meggin Leigh, Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Tôi đang ở Copenhagen, Đan Mạch, tại "Thư viện sống" đầu tiên trên thế giới. Đây là nơi con người trở thành những cuốn sách sống, và bạn có thể trực tiếp lắng nghe những câu chuyện của họ."

Những người quan tâm có thể đến thư viện vào cuối tuần và chọn chủ đề mà mình muốn đọc. Sau đó, họ được giới thiệu cuốn sách của mình, và có 30 phút để ngồi xuống trò chuyện với cuốn sách ‘sống’ về chủ đề họ đã chọn. Cả 2 bên có thể ngừng cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thoải mái.

Ông Ronnie Abergel, người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Tôi muốn tạo ra một không gian an toàn nơi chúng ta có thể khám phá sự đa dạng, thách thức những thành kiến vô thức của mình, và tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra."

Bà Meggin Leigh,  Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Hiện đang có 6 cuốn sách, và đây là một số chủ đề mà chúng ta có thể thảo luận. Tôi sẽ mượn một cuốn sách nói về những người khiếm thị."

Ông Flemming Berthelsen, "Cuốn sách sống" về người khiếm thị chia sẻ: "Tôi có thể kể một câu chuyện về cảm giác bị mù là như thế nào, về việc tôi từng có thị lực bình thường trong 10 năm đầu đời và sau đó bị mù hoàn toàn. Mọi người chưa thể hình dung được việc không nhìn thấy sẽ như thế nào và có thể mang đến những rắc rối ra sao..."

Còn đây là Alf Ravn, cuốn sách sống về câu chuyện của những người phi nhị giới, tức những người nhìn nhận bản thân họ không phải là nam, cũng không phải là nữ.

Alf sẽ giải đáp các câu hỏi về người phi nhị giới, như việc phẫu thuật chỉnh sửa cơ thể, điều mà một số người có thể thấy đáng sợ.

Alf Ravn, "Cuốn sách sống" về người phi nhị giới cho biết: "Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể trải nghiệm là trò chuyện với ai đó mà bạn không thực sự hiểu. Nếu chọn một cuốn sách, bạn có thể xem qua rồi tự mình quyết định sẽ đọc phần nào. Nhưng khi tôi ở đây, trước mặt bạn, chúng ta giao tiếp với nhau và bạn sẽ thấy tôi là 1 người tốt, bạn sẽ muốn lắng nghe tôi nhiều hơn là chỉ đọc một cuốn sách."

Vậy làm thế nào để một người có đủ điều kiện trở thành một cuốn sách sống trong Thư viện Con người này?

Ông Ronnie Abergel, Người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Người đó thực sự phải đối mặt với nhiều sự kỳ thị và thành kiến trong xã hội. Và họ có thể giúp chúng tôi hiểu rõ về nhóm và cộng đồng mà họ đại diện."

Để thu hút những người quan tâm trở lại thư viện, các chủ đề và những "cuốn sách sống" ở đây sẽ được thay đổi theo từng tuần.

Chị Ece Cagdas, độc giả cho biết: "Tôi thấy thư viện này thực sự thú vị. Có rất nhiều "cuốn sách" khác nhau mà bạn có thể "đọc". Tôi đã học hỏi được nhiều điều."

Anh Daniel Tesler-Larsen, độc giả cho biết: "Tôi đã có cơ hội thực sự đi sâu vào một chủ đề mà bình thường tôi sẽ không bao giờ đụng đến."

Trải nghiệm tại Thư viện Con người đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các độc giả, bởi có lẽ họ sẽ khó có cơ hội mượn những cuốn sách hay gặp gỡ những con người như vậy trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là lời nhắc nhở rằng chúng ta không nên đánh giá một cuốn sách hay một con người chỉ qua vẻ bề ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Phá án 09/04/2026

(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Thế giới 09/04/2026

(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.

Xem thêm