(ANTV) - Thông thường khi đến thư viện, mọi người sẽ tìm đọc hoặc mượn về những cuốn sách mà mình quan tâm. Thế nhưng, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đang tồn tại một thư viện đặc biệt, nơi con người có thể trở thành những cuốn sách "sống". Thư viện Con người được thành lập từ năm 2000, và đến nay đã mở rộng hoạt động ra 85 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là một điểm đến an toàn để thảo luận về những chủ đề vốn có thể gây khó chịu hoặc bị coi là cấm kỵ trong các cuộc trò chuyện thông thường.
Bà Meggin Leigh, Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Tôi đang ở Copenhagen, Đan Mạch, tại "Thư viện sống" đầu tiên trên thế giới. Đây là nơi con người trở thành những cuốn sách sống, và bạn có thể trực tiếp lắng nghe những câu chuyện của họ."
Những người quan tâm có thể đến thư viện vào cuối tuần và chọn chủ đề mà mình muốn đọc. Sau đó, họ được giới thiệu cuốn sách của mình, và có 30 phút để ngồi xuống trò chuyện với cuốn sách ‘sống’ về chủ đề họ đã chọn. Cả 2 bên có thể ngừng cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thoải mái.
Ông Ronnie Abergel, người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Tôi muốn tạo ra một không gian an toàn nơi chúng ta có thể khám phá sự đa dạng, thách thức những thành kiến vô thức của mình, và tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra."
Bà Meggin Leigh, Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Hiện đang có 6 cuốn sách, và đây là một số chủ đề mà chúng ta có thể thảo luận. Tôi sẽ mượn một cuốn sách nói về những người khiếm thị."
Ông Flemming Berthelsen, "Cuốn sách sống" về người khiếm thị chia sẻ: "Tôi có thể kể một câu chuyện về cảm giác bị mù là như thế nào, về việc tôi từng có thị lực bình thường trong 10 năm đầu đời và sau đó bị mù hoàn toàn. Mọi người chưa thể hình dung được việc không nhìn thấy sẽ như thế nào và có thể mang đến những rắc rối ra sao..."
Còn đây là Alf Ravn, cuốn sách sống về câu chuyện của những người phi nhị giới, tức những người nhìn nhận bản thân họ không phải là nam, cũng không phải là nữ.
Alf sẽ giải đáp các câu hỏi về người phi nhị giới, như việc phẫu thuật chỉnh sửa cơ thể, điều mà một số người có thể thấy đáng sợ.
Alf Ravn, "Cuốn sách sống" về người phi nhị giới cho biết: "Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể trải nghiệm là trò chuyện với ai đó mà bạn không thực sự hiểu. Nếu chọn một cuốn sách, bạn có thể xem qua rồi tự mình quyết định sẽ đọc phần nào. Nhưng khi tôi ở đây, trước mặt bạn, chúng ta giao tiếp với nhau và bạn sẽ thấy tôi là 1 người tốt, bạn sẽ muốn lắng nghe tôi nhiều hơn là chỉ đọc một cuốn sách."
Vậy làm thế nào để một người có đủ điều kiện trở thành một cuốn sách sống trong Thư viện Con người này?
Ông Ronnie Abergel, Người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Người đó thực sự phải đối mặt với nhiều sự kỳ thị và thành kiến trong xã hội. Và họ có thể giúp chúng tôi hiểu rõ về nhóm và cộng đồng mà họ đại diện."
Để thu hút những người quan tâm trở lại thư viện, các chủ đề và những "cuốn sách sống" ở đây sẽ được thay đổi theo từng tuần.
Chị Ece Cagdas, độc giả cho biết: "Tôi thấy thư viện này thực sự thú vị. Có rất nhiều "cuốn sách" khác nhau mà bạn có thể "đọc". Tôi đã học hỏi được nhiều điều."
Anh Daniel Tesler-Larsen, độc giả cho biết: "Tôi đã có cơ hội thực sự đi sâu vào một chủ đề mà bình thường tôi sẽ không bao giờ đụng đến."
Trải nghiệm tại Thư viện Con người đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các độc giả, bởi có lẽ họ sẽ khó có cơ hội mượn những cuốn sách hay gặp gỡ những con người như vậy trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là lời nhắc nhở rằng chúng ta không nên đánh giá một cuốn sách hay một con người chỉ qua vẻ bề ngoài.
(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.
(ANTV) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố sẽ không triển khai đồng loạt vùng phát thải thấp trên toàn tuyến Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026. Thay vào đó, Hà Nội dự kiến thí điểm theo từng khu vực, với lộ trình, phạm vi, thời gian và đối tượng áp dụng phù hợp.
(ANTV) - Theo Thông tư số 40 của Bộ Tài chính, từ hôm nay, ngày 7/4, nhiều khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải được miễn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
(ANTV) - Mức lương cơ sở chính thức được đề xuất điều chỉnh từ 01/7/2026, từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng 8%. Dù mức đề xuất tăng 190.000 đồng/tháng, nhưng sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt khoản thu nhập, phụ cấp và chế độ liên quan. Khi chính thức được áp dụng, mức tăng này này sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là khu vực công. Đây không chỉ là con số, mà còn được xem là cú hích tinh thần, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm gắn bó và nâng cao hiệu quả công việc.
(ANTV) - Sáng ngày 07/04/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.
(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 07/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Chiều ngày 07/4, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Quốc hội bầu ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục được bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Trong hai ngày 6-7/4, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác. Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới sau khi được kiện toàn.
(ANTV) - Chiều ngày 06/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị rà soát tiến độ giải ngân và phân bổ số vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương trên cả nước.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm cho 100% học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2006 trên địa bàn, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát động Đợt thi đua cao điểm triển khai thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh sinh năm 2008 và 2011 trong toàn lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đã không quản ngại ngày đêm, thứ 7, chủ nhật để triển khai cấp căn cước cho các em học sinh.