Thứ Năm, 04/12/2025 02:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thư viện con người tại Đan Mạch

BT

(ANTV) - Thông thường khi đến thư viện, mọi người sẽ tìm đọc hoặc mượn về những cuốn sách mà mình quan tâm. Thế nhưng, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đang tồn tại một thư viện đặc biệt, nơi con người có thể trở thành những cuốn sách "sống". Thư viện Con người được thành lập từ năm 2000, và đến nay đã mở rộng hoạt động ra 85 quốc gia trên thế giới. Đây được xem là một điểm đến an toàn để thảo luận về những chủ đề vốn có thể gây khó chịu hoặc bị coi là cấm kỵ trong các cuộc trò chuyện thông thường.

Bà Meggin Leigh, Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Tôi đang ở Copenhagen, Đan Mạch, tại "Thư viện sống" đầu tiên trên thế giới. Đây là nơi con người trở thành những cuốn sách sống, và bạn có thể trực tiếp lắng nghe những câu chuyện của họ."

Những người quan tâm có thể đến thư viện vào cuối tuần và chọn chủ đề mà mình muốn đọc. Sau đó, họ được giới thiệu cuốn sách của mình, và có 30 phút để ngồi xuống trò chuyện với cuốn sách ‘sống’ về chủ đề họ đã chọn. Cả 2 bên có thể ngừng cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thoải mái.

Ông Ronnie Abergel, người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Tôi muốn tạo ra một không gian an toàn nơi chúng ta có thể khám phá sự đa dạng, thách thức những thành kiến vô thức của mình, và tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra."

Bà Meggin Leigh,  Phóng viên kênh truyền hình DW, Đức cho biết: "Hiện đang có 6 cuốn sách, và đây là một số chủ đề mà chúng ta có thể thảo luận. Tôi sẽ mượn một cuốn sách nói về những người khiếm thị."

Ông Flemming Berthelsen, "Cuốn sách sống" về người khiếm thị chia sẻ: "Tôi có thể kể một câu chuyện về cảm giác bị mù là như thế nào, về việc tôi từng có thị lực bình thường trong 10 năm đầu đời và sau đó bị mù hoàn toàn. Mọi người chưa thể hình dung được việc không nhìn thấy sẽ như thế nào và có thể mang đến những rắc rối ra sao..."

Còn đây là Alf Ravn, cuốn sách sống về câu chuyện của những người phi nhị giới, tức những người nhìn nhận bản thân họ không phải là nam, cũng không phải là nữ.

Alf sẽ giải đáp các câu hỏi về người phi nhị giới, như việc phẫu thuật chỉnh sửa cơ thể, điều mà một số người có thể thấy đáng sợ.

Alf Ravn, "Cuốn sách sống" về người phi nhị giới cho biết: "Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể trải nghiệm là trò chuyện với ai đó mà bạn không thực sự hiểu. Nếu chọn một cuốn sách, bạn có thể xem qua rồi tự mình quyết định sẽ đọc phần nào. Nhưng khi tôi ở đây, trước mặt bạn, chúng ta giao tiếp với nhau và bạn sẽ thấy tôi là 1 người tốt, bạn sẽ muốn lắng nghe tôi nhiều hơn là chỉ đọc một cuốn sách."

Vậy làm thế nào để một người có đủ điều kiện trở thành một cuốn sách sống trong Thư viện Con người này?

Ông Ronnie Abergel, Người sáng lập Thư viện Con người tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết: "Người đó thực sự phải đối mặt với nhiều sự kỳ thị và thành kiến trong xã hội. Và họ có thể giúp chúng tôi hiểu rõ về nhóm và cộng đồng mà họ đại diện."

Để thu hút những người quan tâm trở lại thư viện, các chủ đề và những "cuốn sách sống" ở đây sẽ được thay đổi theo từng tuần.

Chị Ece Cagdas, độc giả cho biết: "Tôi thấy thư viện này thực sự thú vị. Có rất nhiều "cuốn sách" khác nhau mà bạn có thể "đọc". Tôi đã học hỏi được nhiều điều."

Anh Daniel Tesler-Larsen, độc giả cho biết: "Tôi đã có cơ hội thực sự đi sâu vào một chủ đề mà bình thường tôi sẽ không bao giờ đụng đến."

Trải nghiệm tại Thư viện Con người đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các độc giả, bởi có lẽ họ sẽ khó có cơ hội mượn những cuốn sách hay gặp gỡ những con người như vậy trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là lời nhắc nhở rằng chúng ta không nên đánh giá một cuốn sách hay một con người chỉ qua vẻ bề ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm