Thứ Năm, 15/05/2025 20:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thúc đẩy bình đẳng giới ở Uganda bằng nghề trồng cà phê đặc sản

(ANTV) - Châu Phi nổi tiếng với một số loại cà phê có hương vị đậm đà nhất thế giới. Đặc biệt, Uganda sở hữu một số loại cà phê ngon nhất châu Phi nhờ mùi thơm đa dạng, pha lẫn giữa hương hoa, hương trái cây, và sô cô la. Với bản năng tỉ mỉ, cẩn thận kết hợp cùng sự sáng tạo, và tinh thần trách nhiệm, người phụ nữ Uganda đã và đang góp phần tích cực tạo ra giá trị cho cà phê ở quốc gia này.

Tại Uganda, những người phụ nữ thường chỉ được giao những công việc khó khăn, vất vả và không được phép nắm tài chính.

Chị MERIDAH NANDUDU, Người sáng lập Công ty Cà phê đặc sản Bayaaya chia sẻ: “Trước đây ở Uganda phụ nữ gần như không bao giờ đụng đến việc bán cà phê, họ chỉ làm những việc nặng nhọc với mức lương rẻ mạt. Họ phải trồng, làm cỏ, thu hoạch, xay xát, lên men hạt…và những người mang cà phê đi bán là đàn ông.”

Sinh ra tại một vùng quê nghèo ở Uganda, nơi chứng kiến rõ sự bất bình đẳng giới. Nandudu nhận thấy cao điểm bạo lực gia đình xảy ra trùng với thời gian bán hạt cà phê, khi những cặp đôi thường xuyên tranh cãi về số tiền thu được. Do đó, mục tiêu của chị Nandudu là đảo ngược quan niệm trọng nam khinh nữ ở Uganda.

Và chiến lược để hiện thực hóa mục tiêu này rất đơn giản: Trả giá cao hơn cho mỗi kg hạt cà phê khi người mang tới là phụ nữ.

Chị MERIDAH NANDUDU, Người sáng lập Công ty Cà phê đặc sản Bayaaya chia sẻ: “Chúng tôi nảy ra ý tưởng là trả giá cà phê của phụ nữ mang tới cao hơn một chút so với giá cà phê của đàn ông. Giá cụ thể là 200 shilling, nếu phụ nữ giao cà phê, gia đình đó sẽ kiếm được 200 shilling cộng thêm cho một kg, vì vậy điều đó thúc đẩy đàn ông tin tưởng hơn vào người phụ nữ trong gia đình. Khi người phụ nữ tham gia và việc kinh doanh, họ sẽ nắm rõ được giá cả, từ đó họ được tham gia thảo luận cùng với những thành viên khác về kinh tế gia đình. Thông qua ý tưởng này, chúng tôi đã chứng kiến ​​mức độ bạo lực giới giảm mạnh, và chúng tôi tin rằng người phụ nữ đang được trao quyền.”

Nadudu tốt nghiệp khoa xã hội học của một trong những Đại học hàng đầu Uganda năm 2015, với số tiền học phí do cha chị kiếm được từ nghề trồng cà phê.

Hiểu được giá trị từ những hạt cà phê mang lại, chị quyết tâm thành lập Công ty Cà phê đặc sản Bayaaya, có nghĩa là tình chị em. Công ty ra mắt vào năm 2018, hoạt động giống như những công ty khác mua cà phê trực tiếp từ nông dân và chế biến để xuất khẩu. Nhưng Bayaaya ấn tượng ở chỗ tập trung vào quyền phụ nữ và có các sáng kiến ​​như hợp tác xã tiết kiệm mà các thành viên có thể góp vốn và vay tiền. Ngoài ra công ty cũng hỗ trợ nông dân khi giá cà phê giảm mạnh, hay trong giai đoạn mùa thấp điểm.

Chị MERIDAH NANDUDU, Người sáng lập Công ty Cà phê đặc sản Bayaaya cho biết: “Điều quan trọng đối ở công ty chúng tôi là phụ nữ là tham gia vào chuỗi giá trị cà phê. Rõ ràng chúng tôi là những người quản lý mọi việc từ chăm sóc con cái, nội trợ cho tới trồng trọt, chăm sóc, thu hái cà phê…Chồng chỉ là người đi bán. Chúng tôi mong muốn mọi người hiểu được giá trị của người phụ nữ khi tạo ra những hạt cà phê đặc sản ở Uganda.”

Nhóm kinh doanh của chị Nandudu hiện có hơn 600 phụ nữ, tăng hàng chục người so với năm 2022. Số nhân công nữ này chiếm khoảng 75% số lượng nông dân đã đăng ký sản xuất cà phê đặc sản Bayaaya tại nông trại của chị. Đây là loại cà phê đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, có giá trị cao phục vụ xuât khẩu.

Chị JULIET KWAGA, Nông dân chia sẻ: “Bây giờ tôi có thể tự mua thực phẩm, tự đưa con tới trường, và tự cầm đồng tiền do chính mình làm ra. Không như trước đây tôi hoàn toàn phụ thuộc vào chồng. Từ việc muốn mua sách cho con, mua thuốc cho bản thân hay những thứ nhỏ nhất tôi cũng không được quyết định.”

Ngành cà phê đặc sản, thị trường của những hạt cà phê ngon nhất đã phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu trong những năm gần đây. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự chú trọng đến chất lượng, kỹ thuật, và trải nghiệm người tiêu dùng cũng như các giá trị về đạo đức và trách nhiệm xã hội tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho lao động nữ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp chủ tịch UBND xã Thạch Khoán

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp chủ tịch UBND xã Thạch Khoán

Pháp luật 15/05/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ việc “Vi phạm quy định về nghiên cứu thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc đối với Văn Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga – Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga – Ukraine

Thế giới 15/05/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm 14/5 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình được lên kế hoạch giữa Ukraine và Nga. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông Rubio sẽ tham dự các cuộc đàm phán hòa bình cùng với các đặc phái viên Steve Witkoff và Keith Kellogg. Tuy nhiên bản thân ông Trump sẽ không tham dự sự kiện.

Tân Thủ tướng Đức cam kết đưa đất nước trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Tân Thủ tướng Đức cam kết đưa đất nước trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Thế giới 15/05/2025

(ANTV) - Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 14/5 đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Liên bang, trong đó ông đưa ra chương trình nghị sự cũng như cam kết của chính phủ cho nhiệm kỳ mới. Phát biểu trước các nhà lập pháp, người đứng đầu Chính phủ Đức kêu gọi người dân làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn để khôi phục lợi thế cạnh tranh của Đức.

Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo

Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo

Chính trị 15/05/2025

(ANTV) - Chiều 14/5, tại Nghệ An, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công an xã hướng dẫn người dân tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp

Công an xã hướng dẫn người dân tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp

Chính trị 15/05/2025

(ANTV) - Lần đầu tiên, người dân Việt Nam có thể trực tiếp đóng góp ý kiến cho việc sử đổi Hiến pháp năm 2013 thông qua ứng dụng định danh quốc gia - VNeID. Để giúp người dân tiếp cận, tham gia góp ý Hiến pháp theo hình thức mới này, trong những ngày qua, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đến tận người dân ở từng khu dân cư. Ghi nhận tại các xã, phường trên địa bàn TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Hơn 100 nữ chiến sĩ trường Đại học CSND tham gia khối diễu binh

Hơn 100 nữ chiến sĩ trường Đại học CSND tham gia khối diễu binh

Xã hội 15/05/2025

(ANTV) - Năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Để góp phần làm nên thành công cho ngày đại lễ, hôm nay, Trường đại học Cảnh sát nhân dân đã tổ chức lễ xuất quân hơn 100 nữ học viên tham gia các Khối diễu binh, diễu hành tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Bắt Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Bắt Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Pháp luật 15/05/2025

(ANTV) - Với hành vi chỉ đạo kế toán trưởng và thủ quỹ bỏ ngoài sổ sách tài chính kế toán nhiều nguồn thu dịch vụ và một số hoạt động sự nghiệp khác để sử dụng trái quy định pháp luật, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương miền Trung đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Xem thêm