Thứ Ba, 25/06/2024 07:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thúc đẩy quan hệ Nga – Trung Quốc

BT

(ANTV) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày – chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông trên cương vị thủ tướng. Những kết quả đạt được qua chuyến thăm được nhận định là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên phát triển kinh tế và thương mại mới giữa 2 bên, cũng như củng cố, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Nga – Trung.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục tận dụng tiềm năng, triển vọng và động lực của quan hệ Trung Quốc - Nga để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cũng như làm phong phú thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Mishustin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, đồng thời tận dụng các cuộc gặp cấp cao thường xuyên và các cơ chế liên quan để tăng cường hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực. Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy thế giới đa cực và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Nga nhấn mạnh, quan hệ song phương giữa Moskva và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng có. 2 bên đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện thúc đẩy hợp tác song phương, trong số đó có các văn kiện về tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực thương mại.

Hai bên cũng thảo luận thời điểm thực hiện chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

NATO thừa nhận chia rẽ nội bộ về vấn đề kết nạp Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các thành viên của liên minh quân sự này đang chia rẽ về những việc cần làm tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, về việc Ukraine thúc đẩy gia nhập NATO.

Vào tháng 7 tới đây, các nhà lãnh đạo của các nước thành viên NATO sẽ có cuộc họp tại Litva, trong đó vấn đề Ukraine chắc chắn là một nội dung trong chương trình nghị sự.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg hy vọng, tại Hội nghị Thượng đỉnh, các nước ít nhất sẽ nhất trí về một chương trình kéo dài nhiều năm nhằm giúp quân đội Ukraine chuyển sang sử dụng vũ khí của phương Tây. Cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine đang thúc đẩy Kiev chuyển sang sử dụng vũ khí tiêu chuẩn NATO khi các nước tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Mặc dù cho rằng sự đảm bảo an ninh cuối cùng cho Ukraine là tư cách thành viên NATO, nhưng ông Stoltenberg khẳng định điều này sẽ không thể xảy ra trong bối cảnh xung đột ở quốc gia Đông Âu.

Ukraine, nước đang được các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu hỗ trợ, dự kiến sẽ đưa ra một "thông điệp rõ ràng" tại hội nghị ở thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 7 tới, rằng Kiev sẽ gia nhập liên minh quân sự này sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc. Ukraine thừa nhận sẽ không gia nhập NATO khi đang xảy ra xung đột trên lãnh thổ nước này, nhưng muốn liên minh quân sự có hành động vượt ra ngoài cam kết đưa ra năm 2008 rằng sẽ kết nạp Kiev vào một ngày nào đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm