Thứ Bảy, 22/06/2024 13:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thượng viện Mỹ bãi bỏ các đạo luật ủy quyền tiến hành chiến tranh tại Iraq

(ANTV) - Với 66 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hủy bỏ các đạo luật ủy quyền tiến hành các cuộc chiến tranh ở Iraq.

Luật ủy quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF) ban hành năm 2002 - vốn được Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W Bush viện dẫn để phát động cuộc chiến tại Iraq, và phiên bản tương tự được ban hành năm 1991 cho phép huy động lực lượng quân sự Mỹ trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh.

Giới chức Mỹ cho rằng, việc bãi bỏ các đạo luật trên sẽ không gây ảnh hưởng tới các quân nhân Mỹ ở nước ngoài và cũng không cản trở khả năng đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ.

Dự luật bãi bỏ các đạo luật trên cần được thông qua tại Hạ viện Mỹ trước khi chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Số đầu đạn hạt nhân trên thế giới tiếp tục tăng

Thế giới đang đứng trước mối lo hạt nhân, thể hiện qua xung đột Ukraine kéo dài và số lượng đầu đạn hạt nhân trên thế giới gia tăng trong năm 2022. Đây là kết quả từ báo cáo từ tổ chức phi chính phủ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA).

Trong đó, chỉ ra trong năm 2023, các quốc gia sở hữu đầu đạn hạt nhân (cả chính thức và không chính thức) đang có tới trên 9.500 đầu đạn loại này trong kho vũ khí, tăng từ 9.440 của năm ngoái.

Tám cường quốc hạt nhân chính thức là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân không chính thức là các nước có thể đã có vũ khí hạt nhân nhưng chưa được công nhận, được cho là bao gồm Israel.

Báo cáo của NPA nhận định số vũ khí nói trên có sức hủy diệt tương đương với hơn 135.000 quả bom ném xuống Hiroshima.

Cũng theo NPA, 136 đầu đạn tăng thêm được cho là của Nga, quốc gia có kho vũ khí lớn nhất thế giới với gần 5.900 đầu đạn sẵn sàng sử dụng, cũng như Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan. Số liệu được công bố trong bối cảnh Matxcơva liên tục cảnh báo về khả năng dùng vũ khí hạt nhân liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

New Zealand ghi nhận ca đầu tiên tử vong vì bệnh dại

Bộ Y tế New Zeland thông báo đã ghi nhận ca đầu tiên tử vong vì mắc bệnh dại là một người mắc căn bệnh này từ nước ngoài. Tuy nhiên cơ quan này khẳng định, các bác sĩ đã áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm toàn diện và không có nguy cơ đối với cộng đồng.

Bệnh nhân nói trên được cho là đã mắc bệnh trước khi nhập viện hồi đầu tháng 3. Kết quả xét nghiệm sau đó xác nhận đây là ca đầu tiên mắc bệnh dại ở New Zealand, quốc gia có 5 triệu dân.

Theo Bộ y tế New Zealand, khả năng lây truyền bệnh dại từ người sang người là rất hiếm, vì vậy không có nguy cơ đối với cộng đồng.

Mặc dù vậy, cơ quan này cũng cảnh báo khách du lịch cần phải cảnh giác và kêu gọi mọi người tiêm phòng dại trước khi du lịch đến các nước mà căn bệnh này đã trở nên phổ biến.

Bệnh dại là một căn bệnh do virus gây ra viêm não, chủ yếu lây lan qua nước bọt của động vật nhiễm bệnh khi con vật này cắn người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lạng Sơn vừa điều tra làm rõ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, vụ việc xảy ra vào ngày 2/6, vừa qua tại khu vực đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Thi hành sớm 4 luật để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến đất đai

Thi hành sớm 4 luật để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến đất đai

Chính trị 22/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 21/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Qua thảo luận đa số ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ tán thành cao với việc sớm đưa các dự án luật quan trọng vào thi hành sớm để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến đất đai.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn hóa

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về văn hóa

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Chiều 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chủ trì buổi lễ có các đồng chí: Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trung ương đồng ý để đồng chí Đinh Tiến Dũng thôi các chức vụ và nghỉ công tác

Trung ương đồng ý để đồng chí Đinh Tiến Dũng thôi các chức vụ và nghỉ công tác

Chính trị 22/06/2024

(ANTV) - Ngày 21/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ. Tại hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét để đồng chí Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV thành phố Hà Nội, thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18

Chính trị 22/06/2024

(ANTV) - Vào tối ngày 21/6 tại Hà Nội, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Đây là dịp để tri ân và tôn vinh các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, tâm sức để mang đến cho độc giả, khán giả những tác phẩm báo chí có chất lượng cao. Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

Xem thêm