Thứ Sáu, 05/06/2026 06:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thượng viện Mỹ ngăn chặn cả hai kế hoạch mở cửa Chính phủ trở lại

(ANTV) - Ngày 24/1, cả 2 dự luật nhằm mở cửa lại Chính phủ Mỹ vốn bị đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 đã không được thông qua tại Thượng viện. Như vậy, đến thời điểm này, việc đóng cửa một phần chính phủ đã bước sang ngày thứ 34, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử 20 lần Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, kể từ lần đầu tiên xảy ra năm 1976.

Dự luật nhằm cấp kinh phí đến ngày 8/2 tới cho một phần tư cơ quan Chính phủ liên bang khôi phục hoạt động trở lại, nhận được 52 phiếu thuận và 44 phiếu chống. Có 6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đối với dự luật được xem là “giải pháp tình thế” này.

Chỉ trước đó không lâu, với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 47 phiếu chống, một dự luật khác cũng bị bác bỏ. Dự luật này bao gồm đề xuất được Nhà Trắng hậu thuẫn, theo đó mở cửa trở lại Chính phủ để đổi lấy số tiền 5,7 tỷ USD xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico như đòi hỏi của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, dự luật này lại bao gồm các hạn chế mới đối với những người xin tỵ nạn.

Cả hai dự luật đều không đạt tỷ lệ quá bán tương đối (60/100) để được Thượng viện thông qua. Với việc các cuộc bỏ phiếu thất bại liên tiếp tại Thượng viện thời gian qua, tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ sẽ kéo dài sang tuần sau. Hơn 800.000 công chức Liên bang đã phải nghỉ việc tạm thời hoặc đi làm mà không được trả lương và họ cũng sẽ không nhận được tiền lương lần thứ hai trong tháng mà theo thông lệ sẽ được cấp vào ngày 25/1.

Tổng thống Mỹ bảo vệ tiến triển đạt được với Triều Tiên

Bất chấp những chỉ trích trên các phương tiện truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã có những tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên, đồng thời cho biết ông mong đợi sớm có 1 cuộc gặp tốt đẹp nữa với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trên Twitter cá nhân, ông Trump nhấn mạnh, thông tin truyền thông nói rằng có quá ít kết quả trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông với ông Kim Jong-un là hoàn toàn sai. Theo ông, sau 40 năm 2 bên không có tiến triển trong quan hệ và 1 cuộc chiến tranh lớn luôn rình rập, nhưng trong 15 tháng qua, quan hệ giữa 2 bên đã được xây dựng. Bình Nhưỡng có nhiều hành động thiện chí, và không có thêm tên lửa nào bắn qua biển Nhật Bản hay bất kỳ nơi nào khác, và quan trọng nhất là không có thử nghiệm hạt nhân.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh dư luận mặc dù ghi nhận Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, song không có bằng chứng nào cho thấy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Chính trị 04/06/2026

(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.

Xem thêm