Chủ Nhật, 06/07/2025 04:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thương vong do động đất tại Papua New Guinea và sự cố vỡ đập tại Nam Phi tiếp tục tăng

(ANTV) - Giới chức Papua New Guinea thông báo trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra hôm qua tại khu vực cách thành phố Kainantu 67km, đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị hư hại và gây ra các trận sạt lở đất.

Một số hãng hàng không nhỏ và các tổ chức cứu trợ đã tham gia vận chuyển người bị thương tại vùng đồi núi chịu ảnh hưởng của động đất. Tuy nhiên, điều kiện đi lại khó khăn, đồi núi rậm rạp và thời tiết không thuận lợi đang cản trở những nỗ lực này. Trận động đất được nhận định có phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Các địa phương được chỉ đạo tiến hành đánh giá thiệt hại để báo cáo sớm nhất có thể.

Trong khi đó, tại Nam Phi, sự cố vỡ đập chứa nước thải tại khu mỏ khai thác kim cương ở thị trấn Jagersfontein miền Trung hôm 11/9 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Nước từ đập vỡ gây lũ lụt cũng làm hư hỏng trạm điện và các tháp tín hiệu điện thoại di động, ảnh hưởng đến mạng lưới liên lạc, nguồn nước uống, trong khi số tuyến đường bị cô lập. Hiện người dân trong vùng chịu ảnh hưởng đã được sơ tán và các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra làm rõ.

Các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm về khí thải nhà kính

Các quốc gia G20 thải ra 80% lượng khí thải hiện nay và phải chịu trách nhiệm về phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong suốt chiều dài lịch sử của những nước này. Đây là tuyên bố được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra trong chuyến thăm tới các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt tại Pakistan.

Tổng Thư ký LHQ nêu rõ những tác động do lượng khí thải trên đang tăng vọt. Những người đang sống trong các điều kiện dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những người sống ở khu vực Nam Á có nguy cơ tử vong do ảnh hưởng của khí hậu cao gấp 15 lần. Hiện trên thế giới có gần một nửa số người thuộc nhóm này, trong đó phần lớn là ở các nước đang phát triển.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 9/9 vừa qua, trả lời về lượng khí thải carbon của các nước phát triển tích lũy trong nhiều thế kỷ, ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ hiệu quả cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu để xây dựng khả năng phục hồi và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm