Thứ Bảy, 03/01/2026 16:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thương vong do động đất tại Papua New Guinea và sự cố vỡ đập tại Nam Phi tiếp tục tăng

(ANTV) - Giới chức Papua New Guinea thông báo trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra hôm qua tại khu vực cách thành phố Kainantu 67km, đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị hư hại và gây ra các trận sạt lở đất.

Một số hãng hàng không nhỏ và các tổ chức cứu trợ đã tham gia vận chuyển người bị thương tại vùng đồi núi chịu ảnh hưởng của động đất. Tuy nhiên, điều kiện đi lại khó khăn, đồi núi rậm rạp và thời tiết không thuận lợi đang cản trở những nỗ lực này. Trận động đất được nhận định có phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Các địa phương được chỉ đạo tiến hành đánh giá thiệt hại để báo cáo sớm nhất có thể.

Trong khi đó, tại Nam Phi, sự cố vỡ đập chứa nước thải tại khu mỏ khai thác kim cương ở thị trấn Jagersfontein miền Trung hôm 11/9 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Nước từ đập vỡ gây lũ lụt cũng làm hư hỏng trạm điện và các tháp tín hiệu điện thoại di động, ảnh hưởng đến mạng lưới liên lạc, nguồn nước uống, trong khi số tuyến đường bị cô lập. Hiện người dân trong vùng chịu ảnh hưởng đã được sơ tán và các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra làm rõ.

Các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm về khí thải nhà kính

Các quốc gia G20 thải ra 80% lượng khí thải hiện nay và phải chịu trách nhiệm về phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong suốt chiều dài lịch sử của những nước này. Đây là tuyên bố được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra trong chuyến thăm tới các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt tại Pakistan.

Tổng Thư ký LHQ nêu rõ những tác động do lượng khí thải trên đang tăng vọt. Những người đang sống trong các điều kiện dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những người sống ở khu vực Nam Á có nguy cơ tử vong do ảnh hưởng của khí hậu cao gấp 15 lần. Hiện trên thế giới có gần một nửa số người thuộc nhóm này, trong đó phần lớn là ở các nước đang phát triển.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 9/9 vừa qua, trả lời về lượng khí thải carbon của các nước phát triển tích lũy trong nhiều thế kỷ, ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ hiệu quả cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu để xây dựng khả năng phục hồi và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định tính bền vững của Hiến pháp

Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định tính bền vững của Hiến pháp

Thế giới 03/01/2026

(ANTV) - Hiến pháp Mỹ vẫn giữ nguyên giá trị và sức mạnh, và nền tảng hiến định của quốc gia không hề lung lay trước các áp lực chính trị đương thời. Đây là khẳng định được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đưa ra trong thông điệp cuối năm thường niên công bố ngày 1/1.

Giữ bình yên địa bàn từ ngày đầu năm mới

Giữ bình yên địa bàn từ ngày đầu năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Bảo đảm an ninh trật tự là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Quảng Trị đang ngày đêm tăng cường tuần tra, kiểm soát, góp phần giữ vững sự bình yên trên từng tuyến phố, khu dân cư ngay từ những ngày đầu năm mới.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 03/01/2026

(ANTV) - Ngày nghỉ thứ hai tết dương lịch: 41 người tử vong vì tai nạn giao thông; Đắk Lắk: Làm việc với đối tượng hành hung tài xế taxi; CSGT Lâm Đồng hỗ trợ cấp cứu người bị nạn; Xe khách bốc cháy dữ dội trên cao tốc, nam sinh lớp 12 tử vong; Nghệ An: bắt giữ 2 đối tượng mua bán pháo nổ trái phép...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Chủ động các phương án bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động các phương án bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Để đại hội diễn ra an toàn, Công an TP Hà Nội đã và đang chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự cho các tình huống.

Từ khát vọng phát triển đến tầm nhìn kiến tạo tương lai

Từ khát vọng phát triển đến tầm nhìn kiến tạo tương lai

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những thông điệp nào được gửi gắm từ các kỳ Đại hội trước? Khát vọng phát triển và những định hướng lớn nào đang được đặt ra khi chúng ta bước vào chặng đường chuẩn bị cho Đại hội XIV?

Xem thêm