(ANTV) - Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ mới cho Ukraine để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này. Bộ trưởng Viện trợ Thụy Điển Johan Forssell nhấn mạnh việc tiếp cận năng lượng là điều thiết yếu để xã hội Ukraine, nền kinh tế và các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.
Theo Bộ trưởng Forssell, gói viện trợ của Thụy Điển trị giá 650 triệu kronor (62 triệu USD) sẽ chủ yếu dành cho máy phát điện, máy biến áp và pin Mặt trời, mục tiêu của gói này nhằm giúp các nhà máy điện của Ukraine có thể sản xuất điện.
Tuần trước, Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự và dân sự trị giá 75 tỷ kronor trong 3 năm từ 2024 - 2026, nâng tổng viện trợ của Thụy Điển cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào năm 2022 lên hơn 100 tỷ kronor, đưa Ukraine trở thành quốc gia nhận viện trợ nhiều nhất của Thụy Điển.
EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels hôm qua đã thông qua các kết luận về an ninh và quốc phòng trong bối cảnh phức tạp chưa từng có với nhiều mối đe dọa và thách thức chồng chéo, điển hình như cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông, vùng Sahel và nhiều khu vực khác trên thế giới.
Trong kết luận cuộc họp, Hội đồng Quốc phòng nêu ra 5 ưu tiên chính cho giai đoạn tới mà các quốc gia thành viên được kêu gọi thực hiện khẩn cấp. EU cam kết ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và sẽ tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết về chính trị, tài chính, kinh tế, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho nước này.
Hội đồng nhấn mạnh cần đảm bảo sự sẵn có các sản phẩm quốc phòng và củng cố Cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng (EDTIB) của EU. Điều này bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận tài chính công và tư cho EDTIB và tăng cường hợp tác với cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng của Ukraine.
EU sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ đối tác phù hợp với các giá trị và lợi ích chung. Điển hình là sự phát triển của Quan hệ đối tác chiến lược giữa EU và Liên hợp quốc về hòa bình và an ninh, cũng như quan hệ đối tác chiến lược với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.
(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội hôm 30/3 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến một người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kho bãi xây dựng trên đất nông nghiệp.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình Giám sát năm 2027 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.