Thứ Ba, 07/04/2026 14:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển công bố gói hỗ trợ năng lượng cho Ukraine

(ANTV) - Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ mới cho Ukraine để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này. Bộ trưởng Viện trợ Thụy Điển Johan Forssell nhấn mạnh việc tiếp cận năng lượng là điều thiết yếu để xã hội Ukraine, nền kinh tế và các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Theo Bộ trưởng Forssell, gói viện trợ của Thụy Điển trị giá 650 triệu kronor (62 triệu USD) sẽ chủ yếu dành cho máy phát điện, máy biến áp và pin Mặt trời, mục tiêu của gói này nhằm giúp các nhà máy điện của Ukraine có thể sản xuất điện.

Tuần trước, Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói viện trợ quân sự và dân sự trị giá 75 tỷ kronor trong 3 năm từ 2024 - 2026, nâng tổng viện trợ của Thụy Điển cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào năm 2022 lên hơn 100 tỷ kronor, đưa Ukraine trở thành quốc gia nhận viện trợ nhiều nhất của Thụy Điển.

EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels hôm qua đã thông qua các kết luận về an ninh và quốc phòng trong bối cảnh phức tạp chưa từng có với nhiều mối đe dọa và thách thức chồng chéo, điển hình như cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông, vùng Sahel và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Trong kết luận cuộc họp, Hội đồng Quốc phòng nêu ra 5 ưu tiên chính cho giai đoạn tới mà các quốc gia thành viên được kêu gọi thực hiện khẩn cấp. EU cam kết ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và sẽ tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết về chính trị, tài chính, kinh tế, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho nước này.

Hội đồng nhấn mạnh cần đảm bảo sự sẵn có các sản phẩm quốc phòng và củng cố Cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng (EDTIB) của EU. Điều này bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận tài chính công và tư cho EDTIB và tăng cường hợp tác với cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng của Ukraine.

EU sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ đối tác phù hợp với các giá trị và lợi ích chung. Điển hình là sự phát triển của Quan hệ đối tác chiến lược giữa EU và Liên hợp quốc về hòa bình và an ninh, cũng như quan hệ đối tác chiến lược với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Thế giới 07/04/2026

(ANTV) - Xung đột tại Trung Đông đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tổng lực. Trong khi Iran chính thức bác bỏ đề xuất hòa bình của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tối hậu thư: Tehran chỉ còn chưa đầy 24 giờ để mở cửa eo biển Hormuz, nếu không muốn đối mặt với sự hủy diệt hoàn toàn.

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng, nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi, làm sai lệch mục tiêu hỗ trợ của Nhà nước. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc liên quan đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, qua đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác quản lý, bảo đảm công bằng trong tiếp cận chính sách.

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đang được tăng cường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn TP.HCM đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng phương tiện. Đặc biệt, hiện nay Công an TP.HCM đang tích cực thực hiện kế hoạch tổng rà soát đối với các phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía doanh nghiệp.

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - 26 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chọn ngày 7/4 là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tại Việt Nam không còn là một khẩu hiệu xa lạ, mà đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa, một mệnh lệnh từ trái tim của hàng triệu người dân. Mỗi giọt máu hồng trao đi đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp, là nhịp cầu sinh mệnh nối dài hy vọng cho biết bao cuộc đời.

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Chiều 06/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã ký kết biên bản ghi nhớ và bấm nút kích hoạt kết nối, đồng bộ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường với cơ sở dữ liệu tổng hợp Quốc gia. Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi lễ.

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Đây là quyết sách mang tầm chiến lược, thể hiện rõ tính đột phá, đồng thời kế từa phát huy các hành tiệu đã đạt được trong thời gian qua, từ đó tạo nền tảng vững chắc, bảo đảm an ninh và thúc đẩy phát triển quốc gia mạnh mẽ, vững bền.

Xem thêm