Thứ Năm, 19/02/2026 14:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thụy Điển tuyên bố đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập NATO

(ANTV) - Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom ngày 28/6 cho biết nước này đã đáp ứng tất cả những điều kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cho vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh James Cleverly, Ngoại trưởng Billstrom nêu rõ, với việc thực thi luật mới về chống khủng bố, Stockholm đã đáp ứng được những yêu cầu cuối cùng để đảm bảo điều kiện gia nhập NATO.

Ông Tobias Billstrom, Ngoại trưởng Thụy Điển phát biểu: “Luật mới đã được đưa vào hiệu lực ở Thụy Điển, trong đó quy định việc tham gia tổ chức khủng bố ở bất cứ hình thức nào đều là phạm pháp. Có thể thấy, chúng tôi đang thực hiện phần cuối cùng của thỏa thuận”.

Về phần mình, Ngoại trưởng James Cleverly cho biết London sẽ tiếp tục thúc đẩy để Thụy Điển nhanh chóng gia nhập NATO. Ông nhấn mạnh rằng Thụy Điển cần và phải gia nhập khối quân sự này "càng sớm càng tốt".

Ông James Cleverly, Ngoại trưởng Anh phát biểu: “Quan điểm của Anh rất rõ ràng, chúng tôi muốn Thụy Điển gia nhập NATO càng sớm càng tốt. Chúng tôi ghi nhận những bước tiến lớn mà Thụy Điển với tư cách là một quốc gia đã thực hiện để giải quyết các mối quan tâm của một số đồng minh hiện tại trong NATO và Vương quốc Anh rất tự tin khi nói rằng tất cả các đồng minh NATO sẽ được an toàn hơn khi Thụy Điển gia nhập liên minh, chúng tôi cũng tin rằng Thụy Điển sẽ trở nên an toàn hơn với tư cách là một đồng minh trong NATO. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hoàn thành nhanh chóng quá trình gia nhập này."

Ngày 26/6 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong những ngày tới nhằm cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí để Thụy Điển gia nhập liên minh.

Theo quy chế của NATO, quyết định kết nạp thêm bất kỳ quốc gia nào đều phải được tất cả thành viên đồng thuận thông qua. Đây được cho là nỗ lực cuối cùng nhằm giúp Thụy Điển trở thành thành viên NATO trước khi hội nghị thượng đỉnh của liên minh diễn ra vào tháng 7 tới tại Litva. Thụy Điển kỳ vọng rằng đây sẽ là dấu mốc quan trọng để họ được kết nạp vào NATO sau rất nhiều trở ngại đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel và Palestine thảo luận tình hình bạo lực ở Bờ Tây

Các quan chức Quốc phòng của Israel và Nội vụ Palestine vừa có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình bạo lực tại khu vực Bờ Tây. Trong đó nhấn mạnh, việc giảm căng thẳng tại khu vực này là lợi ích chung đối với cả 2 bên./.

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại Bờ Tây trong vài ngày qua, khi xảy ra đụng độ gây thương vong giữa những người định cư Do Thái và người Arab Palestine.

Nguyên nhân xuất phát từ các kế hoạch xây dựng thêm hơn 5.600 căn nhà mới tại một số khu định cư ở Bờ Tây, trong đó có hơn 1.000 căn nhà tại Eli, nơi tuần trước xảy ra vụ 2 tay súng Palestine nã súng làm 4 người Israel thiệt mạng.

Các kế hoạch xây dựng thêm nhà định cư được Israel phê duyệt ngày 26/6 vừa qua. Và giới quan sát nhận định, động thái này có thể làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm