Thứ Năm, 02/07/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tìm thấy người sống sót sau động đất ở Myanmar

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về trận động đất kinh hoàng có độ lớn 7,7 tàn phá nhiều địa phương ở Myanmar. sáng nay, các nhân viên cứu hộ đã đưa được một người đàn ông lớn tuổi còn sống ra khỏi đống đổ nát của một bệnh viện bị sập ở thủ đô Naypyidaw sau gần 40 giờ bị vùi lấp.

Theo đội cứu hộ, tòa nhà bệnh viện 3 tầng nói trên đã bị hư hại nghiêm trọng, trong đó tầng một sụp đổ hoàn toàn, chôn vùi nhiều người. Lực lượng cứu hộ đã sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy dò tìm sự sống để xác định vị trí nạn nhân còn dấu hiệu sinh tồn.

Trước đó, lực lượng cứu hộ cũng đã giải cứu 1 phụ nữ 30 tuổi ra khỏi tòa chung cư Sky Villa Condo bị sập ở Mandalay, sau hơn 30 giờ bị mắc kẹt. Hiện nạn nhân được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Theo thống kê mới nhất của chính quyền quân sự Myanmar, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất này đã tăng lên hơn1.600 người, trong khi hơn 3.400 người bị thương và 139 người vẫn mất tích. Con số thương vong dự kiến còn tăng mạnh trong thời gian tới.

ASEAN hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Myanmar và Thái Lan

Hiện nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đang khẩn trương điều động các đội tìm kiếm cứu nạn và y tế đến hỗ trợ Myanmar và nước láng giềng Thái Lan khắc phục hậu quả sau động đất.

Theo đề nghị của Malaysia, nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2025, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp khẩn theo hình thức trực tuyến trong sáng nay để bàn về công tác này. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, tham dự hội nghị.

Cảm thông và chia buồn sâu sắc với Myanmar và Thái Lan, các nước ASEAN khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, cam kết sát cánh với Myanmar và Thái Lan trong công tác khắc phục và giảm nhẹ những hậu quả, thiệt hại và phục hồi sau thảm hoạ. Một số nước ASEAN thông báo đã hoặc có kế hoạch gửi viện trợ nhân đạo và các đội cứu hộ sang Myanmar để hỗ trợ.

Trong khuôn khổ ASEAN, các nước nhất trí cần phát huy hiệu quả các cơ chế ứng phó khẩn cấp trong ASEAN, nhất là vai trò của Trung tâmđiều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo (AHA).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã chuyển lời chia buồn sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới Thái Lan và Myanmar, khẳng định Việt Nam sẽ sát cánh cùng 2 nước để vượt qua những khó khăn hiện nay. Trước mắt, Việt Nam đang khẩn trương tiến hành công tác chuẩn bị để viện trợ cho Myanmar nhiều hàng hoá, vật tư thiết yếu, đồng thời triển khai hơn 100 cán bộ chiến sỹ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam sang Myanmar để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, dự kiến ngay trong hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cập nhật diễn biến cứu nạn cứu hộ của đoàn Việt Nam tại Venezuela

Cập nhật diễn biến cứu nạn cứu hộ của đoàn Việt Nam tại Venezuela

Thế giới 02/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục cập nhật thông tin về Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela, ngày 01/7 tức là ngày thứ 2 Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam triển khai tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường, khu vực tìm kiếm hôm nay tiếp tục là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất Phường Playa Grande, Quận Catia la Mar, bang La Guaira.

Tinh gọn quy trình, siết chặt an toàn PCCC

Tinh gọn quy trình, siết chặt an toàn PCCC

Xã hội 02/07/2026

(ANTV) - Ngày 01/7 đánh dấu cột mốc quan trọng khi hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó, bước chuyển mình mạnh mẽ nhất phải kể đến các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Đặc biệt, trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an đã chủ động rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa nhiều quy trình cốt lõi.

Xem thêm