Thứ Ba, 09/12/2025 06:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình cảnh nguy kịch của những bệnh nhân suy thận Palestine trong chiến sự

(ANTV) - Giữa bối cảnh chiến sự kéo dài và khốc liệt ở Dải Gaza, những bệnh nhân suy thận – những người cần điều trị lọc máu định kỳ để duy trì sự sống – đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngày càng cao do thiếu thiết bị, thuốc men và nước sạch.

Tình trạng thiếu thốn ở Dải Gaza hiện nay vô cùng nghiêm trọng khi hầu hết các cửa khẩu đều bị đóng. Tại Bệnh viện Al-Shifa – cơ sở y tế lớn nhất khu vực, khoảng 70% thiết bị lọc máu đã bị phá hủy. Trong số hơn 680 bệnh nhân suy thận tại Gaza, ông Mohamed Attiya – cha của sáu người con – chỉ được lọc máu hai buổi mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài hai đến ba giờ, không đủ nhu cầu điều trị tối thiểu.

Ông MOHAMED ATTIYA, Bệnh nhân chia sẻ: "Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều trong thời gian dài. Không có phương tiện đi lại, đường phố thì bị phá hủy. Cuộc sống rất khó khăn và tốn kém, tôi không đủ khả năng chi trả cho taxi"

Với bệnh nhân suy thận, việc sử dụng nước khoáng nguyên chất là bắt buộc, nhưng loại nước này ngày càng hiếm và giá tăng vọt.

Bà FATIMA RADWAN, Bệnh nhân chia sẻ: "Tất cả đều là một cuộc chiến. Từ việc tìm nước sạch, khử trùng, đến thực phẩm phù hợp. Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì tốt cho sức khỏe và sự sống còn của mình".

Chiến sự không chỉ phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự mà còn làm tê liệt hệ thống y tế vốn đã mong manh. Các bệnh viện ở Gaza hiện quá tải vì số lượng lớn người bị thương, trong khi hàng chục cơ sở y tế bị ném bom, đột kích hoặc phải ngừng hoạt động. Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về thiết bị, thuốc men và nguồn nhân lực đã đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe vào khủng hoảng toàn diện.

Kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10/2023, theo Cơ quan Y tế Dải Gaza, hơn 51.000 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng CAND phát huy vai trò nòng cốt, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lực lượng CAND phát huy vai trò nòng cốt, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (8/12), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững

Thúc đẩy phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững

Chính trị 08/12/2025

(ANTV) - Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc buổi sáng Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe tờ trình, báo thẩm tra và thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Luật quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô.

Tập huấn võ thuật ứng dụng CAND

Tập huấn võ thuật ứng dụng CAND

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 08/12, Cục Công tác chính trị phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I và Hiệp hội thể thao CAND, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam tổ chức lớp tập huấn võ thuật ứng dụng cho cán bộ, chiến sỹ của Công an các đơn vị, địa phương, trọng tâm là các đơn vị trực tiếp chiến đấu.

Gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân tốt hơn

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình Công an cấp xã theo chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng Công an cơ sở trên toàn quốc đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Mọi hoạt động giờ đây đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là: "Gần dân, sát dân để phục vụ Nhân dân tốt hơn!".

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt qua địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng thuộc phạm vi được giao quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 13 và mưa lũ lớn sau bão gây ra từ ngày 6-22/11.

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.

 TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.

Xem thêm