Thứ Tư, 14/01/2026 06:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình cảnh nguy kịch của những bệnh nhân suy thận Palestine trong chiến sự

(ANTV) - Giữa bối cảnh chiến sự kéo dài và khốc liệt ở Dải Gaza, những bệnh nhân suy thận – những người cần điều trị lọc máu định kỳ để duy trì sự sống – đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngày càng cao do thiếu thiết bị, thuốc men và nước sạch.

Tình trạng thiếu thốn ở Dải Gaza hiện nay vô cùng nghiêm trọng khi hầu hết các cửa khẩu đều bị đóng. Tại Bệnh viện Al-Shifa – cơ sở y tế lớn nhất khu vực, khoảng 70% thiết bị lọc máu đã bị phá hủy. Trong số hơn 680 bệnh nhân suy thận tại Gaza, ông Mohamed Attiya – cha của sáu người con – chỉ được lọc máu hai buổi mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài hai đến ba giờ, không đủ nhu cầu điều trị tối thiểu.

Ông MOHAMED ATTIYA, Bệnh nhân chia sẻ: "Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều trong thời gian dài. Không có phương tiện đi lại, đường phố thì bị phá hủy. Cuộc sống rất khó khăn và tốn kém, tôi không đủ khả năng chi trả cho taxi"

Với bệnh nhân suy thận, việc sử dụng nước khoáng nguyên chất là bắt buộc, nhưng loại nước này ngày càng hiếm và giá tăng vọt.

Bà FATIMA RADWAN, Bệnh nhân chia sẻ: "Tất cả đều là một cuộc chiến. Từ việc tìm nước sạch, khử trùng, đến thực phẩm phù hợp. Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì tốt cho sức khỏe và sự sống còn của mình".

Chiến sự không chỉ phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự mà còn làm tê liệt hệ thống y tế vốn đã mong manh. Các bệnh viện ở Gaza hiện quá tải vì số lượng lớn người bị thương, trong khi hàng chục cơ sở y tế bị ném bom, đột kích hoặc phải ngừng hoạt động. Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về thiết bị, thuốc men và nguồn nhân lực đã đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe vào khủng hoảng toàn diện.

Kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10/2023, theo Cơ quan Y tế Dải Gaza, hơn 51.000 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm