Thứ Năm, 29/02/2024 08:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến sinh kế của người dân Iraq

BT

(ANTV) - Từ nhiều năm qua, tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đã đã khiến người dân Iraq phải đối mặt với hạn hán và nguồn nước bị nhiễm mặn. Điều này đã tàn phá các mùa vụ, đàn gia súc và các nông trại, cũng như làm cạn kiệt các nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh kế của những người dân lao động.

Năm nay, ảnh hưởng từ dòng chảy ở hai con sông Tigris và Euphrates đã khiến tình trạng thiếu nước lại càng trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là những người nuôi trồng thủy sản tại miền Nam Iraq.

Những ruộng canh tác, nuôi trồng thủy sản của nông dân Iraq...những ngày qua, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trên diện rộng đã khiến những người nuôi trồng và sản xuất lương thực tại Iraq gặp nhiều khó khăn. Ông Qasem Karam là một ví dụ điển hình.

Ông Qasem Karam, người nuôi trồng thủy sản bày tỏ: Công việc này không mang lại kết quả gì. Như mọi người thấy đấy, mọi thứ ở đây toàn là muối vì tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm nguồn nước. Những cái ao này đã lấy đi của chúng tôi rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh tế nhưng giờ thì mọi thứ đều bị phá hủy.

Các chuyên gia và quan chức chính phủ Iraq cho biết, việc xây đập ở thượng nguồn Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ảnh hưởng đến dòng chảy trên sông Tigris và Euphrates, từ đó ảnh hưởng đến nước sông Shatt al-Arab ở Iraq. Cùng với đó, việc xả nước thải và lượng mưa kém do biến đổi khí hậu cũng đã dẫn đến những tác động xấu tới hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Ông Qasem Karam cho biết thêm: Màu sắc của nước hiện đã khác với thông thường. Nước có màu xanh và rất bẩn. Không loài cá nào có thể sống được dưới dòng nước này. Bởi vì cá cần nước sạch. Nước có thể mặn nhưng không được ô nhiễm.

Ông Karam và những người nuôi trồng thủy sản khác cho biết, việc mất nguồn nước đã khiến họ phải từ bỏ công việc làm ăn mang lại nguồn thu nhập tốt.

Ông Majed Qasem Mazaal, người nuôi trồng thủy sản chia sẻ: Khi các lồng cá ở dưới nước và hoạt động hiệu quả, chúng tôi được hưởng lợi từ chúng. Tuy nhiên, giờ thì chúng không thể hoạt động tốt do chất lượng nước rất tệ. Kết quả là hôm nay chúng không thể sản xuất được gì. Vì vậy, tôi phải mang chúng ra khỏi đây.

Hiện tại tỉnh Basra, miền Nam Iraq, chỉ có 4 trang trại nuôi trồng thủy sản được tiếp tục hoạt động trong năm nay, thay vì số lượng 15 như năm 2020. Để tiết kiệm nước, chính quyền đã thực hiện các biện pháp bao gồm đóng cửa khoảng 95 trang trại nuôi cá trái phép ở Basra.

Ông Abbas Dakheel Jawlan, Giám đốc Tổng cục Nông nghiệp Basra, Iraq cho biết: Trước đây, có đến 44 trang trại nuôi trồng thủy sản được cấp phép ở tỉnh Basra từ năm 1985. Phần lớn các trang trai này hiện đã ngừng hoạt động. Trên thực tế, đây là kết quả của sự thay đổi điều kiện khí hậu, sự sụt giảm nguồn thu từ nước ở sông Shatt al-Arab, Euphrates và Tigris. Và do khan hiếm nước, độ mặn ở sông Shatt al-Arab đã tăng lên.

Ông Jumaa Shia, Giám đốc Tài nguyên nước Basra, Iraq cho biết: Chúng tôi đã thực hiện một số bước để giải quyết tình trạng khan hiếm nước và biến đổi khí hậu hiện nay bao gồm cả việc đóng cửa các trang trại nuôi trồng thủy sản trái phép. Đồng thời chúng tôi cũng tăng cường công suất các máy bơm nước được phép và nghiêm cấm việc sử dụng các máy bơm trái phép. Chúng tôi cũng loại bỏ tất cả các hành vi vi phạm và lấn chiếm sông của các đơn vị chưa được cấp phép.

Hạn hán kéo dài đang đe dọa vùng đầm lầy bao quanh hai sông Tigris và Euphrates ở miền nam Iraq. Trong năm 2022, tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng nhất từ 40 năm nay đã đẩy nhà nông nuôi trâu bò vào tình cảnh nghèo và nợ lớn, buộc nhiều người phải bỏ nhà và chuyển đến các thành phố lân cận để tìm việc làm.

Sự biến đổi khí hậu và tác động của nó lên nguồn nước và nông nghiệp Iraq khiến nước này phải trả giá về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến vấn đề sinh kế và cuộc sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm