(ANTV) - Từ nhiều năm qua, tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đã đã khiến người dân Iraq phải đối mặt với hạn hán và nguồn nước bị nhiễm mặn. Điều này đã tàn phá các mùa vụ, đàn gia súc và các nông trại, cũng như làm cạn kiệt các nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh kế của những người dân lao động.
Năm nay, ảnh hưởng từ dòng chảy ở hai con sông Tigris và Euphrates đã khiến tình trạng thiếu nước lại càng trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là những người nuôi trồng thủy sản tại miền Nam Iraq.
Những ruộng canh tác, nuôi trồng thủy sản của nông dân Iraq...những ngày qua, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trên diện rộng đã khiến những người nuôi trồng và sản xuất lương thực tại Iraq gặp nhiều khó khăn. Ông Qasem Karam là một ví dụ điển hình.
Ông Qasem Karam, người nuôi trồng thủy sản bày tỏ: Công việc này không mang lại kết quả gì. Như mọi người thấy đấy, mọi thứ ở đây toàn là muối vì tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm nguồn nước. Những cái ao này đã lấy đi của chúng tôi rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh tế nhưng giờ thì mọi thứ đều bị phá hủy.
Các chuyên gia và quan chức chính phủ Iraq cho biết, việc xây đập ở thượng nguồn Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ảnh hưởng đến dòng chảy trên sông Tigris và Euphrates, từ đó ảnh hưởng đến nước sông Shatt al-Arab ở Iraq. Cùng với đó, việc xả nước thải và lượng mưa kém do biến đổi khí hậu cũng đã dẫn đến những tác động xấu tới hoạt động nuôi trồng thủy sản.
Ông Qasem Karam cho biết thêm: Màu sắc của nước hiện đã khác với thông thường. Nước có màu xanh và rất bẩn. Không loài cá nào có thể sống được dưới dòng nước này. Bởi vì cá cần nước sạch. Nước có thể mặn nhưng không được ô nhiễm.
Ông Karam và những người nuôi trồng thủy sản khác cho biết, việc mất nguồn nước đã khiến họ phải từ bỏ công việc làm ăn mang lại nguồn thu nhập tốt.
Ông Majed Qasem Mazaal, người nuôi trồng thủy sản chia sẻ: Khi các lồng cá ở dưới nước và hoạt động hiệu quả, chúng tôi được hưởng lợi từ chúng. Tuy nhiên, giờ thì chúng không thể hoạt động tốt do chất lượng nước rất tệ. Kết quả là hôm nay chúng không thể sản xuất được gì. Vì vậy, tôi phải mang chúng ra khỏi đây.
Hiện tại tỉnh Basra, miền Nam Iraq, chỉ có 4 trang trại nuôi trồng thủy sản được tiếp tục hoạt động trong năm nay, thay vì số lượng 15 như năm 2020. Để tiết kiệm nước, chính quyền đã thực hiện các biện pháp bao gồm đóng cửa khoảng 95 trang trại nuôi cá trái phép ở Basra.
Ông Abbas Dakheel Jawlan, Giám đốc Tổng cục Nông nghiệp Basra, Iraq cho biết: Trước đây, có đến 44 trang trại nuôi trồng thủy sản được cấp phép ở tỉnh Basra từ năm 1985. Phần lớn các trang trai này hiện đã ngừng hoạt động. Trên thực tế, đây là kết quả của sự thay đổi điều kiện khí hậu, sự sụt giảm nguồn thu từ nước ở sông Shatt al-Arab, Euphrates và Tigris. Và do khan hiếm nước, độ mặn ở sông Shatt al-Arab đã tăng lên.
Ông Jumaa Shia, Giám đốc Tài nguyên nước Basra, Iraq cho biết: Chúng tôi đã thực hiện một số bước để giải quyết tình trạng khan hiếm nước và biến đổi khí hậu hiện nay bao gồm cả việc đóng cửa các trang trại nuôi trồng thủy sản trái phép. Đồng thời chúng tôi cũng tăng cường công suất các máy bơm nước được phép và nghiêm cấm việc sử dụng các máy bơm trái phép. Chúng tôi cũng loại bỏ tất cả các hành vi vi phạm và lấn chiếm sông của các đơn vị chưa được cấp phép.
Hạn hán kéo dài đang đe dọa vùng đầm lầy bao quanh hai sông Tigris và Euphrates ở miền nam Iraq. Trong năm 2022, tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng nhất từ 40 năm nay đã đẩy nhà nông nuôi trâu bò vào tình cảnh nghèo và nợ lớn, buộc nhiều người phải bỏ nhà và chuyển đến các thành phố lân cận để tìm việc làm.
Sự biến đổi khí hậu và tác động của nó lên nguồn nước và nông nghiệp Iraq khiến nước này phải trả giá về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến vấn đề sinh kế và cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.