(ANTV) - Chiều 14/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin vì bổ nhiệm một cựu luật sư từng ngồi tù vào nội các.
Ông Srettha trở thành Thủ tướng thứ tư của Thái Lan bị phế truất trong vòng 16 năm qua theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan. Trong phán quyết, tòa án nêu rõ ông Srettha đã vi phạm Hiến pháp khi bổ nhiệm một Bộ trưởng không đạt tiêu chuẩn đạo đức.
Ông Srettha bị phế truất sau khi nhậm chức chưa đầy 1 năm. Quốc hội Thái Lan sẽ phải họp để bầu Thủ tướng mới. Diễn biến mới này có thể khiến chính trường Thái Lan vốn không yên ả càng thêm biến động.
Phát biểu với báo giới, ông Srettha tuyên bố tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp nước này đối với việc phế truất vai trò lãnh đạo của ông. Ông cũng thông báo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayacha sẽ trở thành thủ tướng lâm thời.
Thủ tướng Nhật Bản không tái tranh cử Chủ tịch đảng LDP
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 tới. Quyết định này sẽ chấm dứt nhiệm kỳ 3 năm của ông Kishida trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, với nỗ lực thúc đẩy việc tăng lương và tăng chi tiêu quốc phòng.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh uy tín của ông Kishida đang ở mức thấp nghiêm trọng do ảnh hưởng từ vụ bê bối gây quỹ của đảng LDP và tình trạng giá cả tiêu dùng tăng mạnh khiến người dân bất bình.
Để ứng phó với vụ bê bối gây quỹ chính trị của các phái trong LDP, Thủ tướng Kishida đã và đang tiến hành cải cách đảng như giải tán các phái và tiến hành các hình thức kỷ luật đối với những nhà lập pháp liên quan, cũng như sửa đổi Luật kiểm soát quỹ chính trị vì ông tin rằng điều này là cần thiết để khôi phục niềm tin vào chính trị. Tuy nhiên, khi sự chỉ trích của công chúng tiếp tục tăng và tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các giảm, ngày càng có nhiều ý kiến trong LDP cho rằng chính quyền hiện tại không thể chiến đấu trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10/2025.
Theo luật định, ông Kishida sẽ từ chức Thủ tướng sau khi LDP có một chủ tịch mới sau cuộc bầu cử vào tháng 9 vì đảng này hiện đang nắm đa số tại Quốc hội.
(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài, một trong những vấn đề được chúng ta quan tâm nhất đó chính là tình hình trật tự an toàn giao thông. Cứ mỗi ngày nghỉ lễ các cơ quan chức năng lại công bố những số liệu cụ thể về tai nạn giao thông. Chính những con số đấy lại đang trở thành bài toán quen thuộc của các lực lượng chức năng mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã có không ít vụ TNGT xảy ra, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.
(ANTV) - Sáng ngày 5/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga và Nguyễn Thanh Phong về tội Nhận hối lộ. Cùng vụ án, bị cáo Lê Hoàng, chồng của cựu Cục trưởng Trần Việt Nga và 52 bị cáo khác bị xét xử về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ. Phiên tòa diễn ra từ nay đến ngày 14/01.
(ANTV) - Khoảng 5h sáng 5/1, tại Km472+700 QL37 (bản Mật Sàng, xã Phiêng Pằn, tỉnh Sơn La), xe khách của nhà xe Đoàn Xuân chạy tuyến Quảng Ninh - Sông Mã lưu thông hướng Cò Nòi đi Sông Mã đã bất ngờ đâm vào dải phòng hộ mềm rồi lao xuống suối.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.