Thứ Bảy, 22/06/2024 23:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tòa án Hiến pháp Thái Lan thụ lý vụ kiện chống lại ông Thavisin

BT

(ANTV) - Liên quan đến chính trường Thái Lan, Tòa án Hiến pháp nước này ngày 23/5 ra thông báo chấp thuận thụ lý vụ kiện chống lại Thủ tướng nước này Srettha Thavisin.

Theo thông báo, Tòa án Hiến pháp đã chấp thuận đơn kiện của 40 thượng nghị sĩ Thái Lan yêu cầu xem xét tư cách đạo đức của Thủ tướng Srettha liên quan việc bổ nhiệm ông Pichit Chuenban, cựu luật sư từng có tiền án về tội hối lộ, làm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp quyết định không đình chỉ vai trò Thủ tướng của ông Srettha.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng cho phép Thủ tướng Srettha đệ trình bản bào chữa trong vòng 15 ngày.

Trước đó (hôm 17/5), nhóm 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã thông qua Chủ tịch Thượng viện đệ trình đơn kiện, cáo buộc Thủ tướng Srettha đã vi phạm tư cách đạo đức khi “cố tình” đề cử ông Pichit vào vị trí Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng dù biết ông Pichit từng có tiền án. Nếu bị Tòa tuyên án vi phạm tư cách đạo đức trong vụ kiện này, ông Srettha có nguy cơ bị cách chức Thủ tướng Thái Lan.

Ai Cập chuẩn bị khởi động lại tiến trình đàm phán ngừng bắn

Truyền thông khu vực cho biết, các nhà trung gian quốc tế cùng các bên liên quan đang tiến hành nhiều bước đi đáng chú ý nhằm khởi động trở lại các cuộc đàm phán ngừng bắn và trao đổi con tin bị đình lại nhiều tuần qua giữa Israel và lực lượng Hamas.

Nguồn tin cho hay, các nhà trung gian Ai Cập đang thăm dò phản ứng của các bên liên quan gồm hai nhà trung gian quốc tế khác là Mỹ và Qatar, cùng chính quyền Israel và lực lượng Hamas, để đưa ra quyết định về việc nối lại đàm phán.

Thông tin về việc Ai Cập đang thăm dò khả năng khởi động lại tiến trình đàm phán được công bố chỉ ít giờ sau khi Nội các Chiến tranh Israel thông qua quyết định cho phép các nhà đàm phán nước này tiếp tục các cuộc thương lượng tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin.

Đáng chú ý, thông tin xuất hiện chỉ chưa đầy một ngày sau khi chính giới Ai Cập đe dọa có thể rút lại vai trò trung gian của nước này trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Hamas, nhằm phản đối sức ép cùng những cáo buộc vô căn cứ từ Israel./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Biểu tình bạo lực tại Kenya

Biểu tình bạo lực tại Kenya

Thế giới 22/06/2024

(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Kenya, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp cả nước trong những ngày qua.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1/7

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Chính trị đã thống nhất sẽ tiến hành thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công theo Nghị quyết số 27 đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. Còn 2/6 nội dung cải cách tiền lương là: Bảng lương mới theo vị trí việc làm và cơ cấu lại, sắp xếp thành 9 chế độ phụ cấp mới tạm thời chưa thực hiện. Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất phương án tăng lương cơ sở khu vực công hơn 30% lên 2.340.000 đồng từ 1/7 tới đây.

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Cần lộ trình xử lý dứt điểm xe ba bánh vi phạm giao thông

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Không xa lạ gì với những chiếc xe ba bánh vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của thủ đô Hà Nội. Loại hình phương tiện này vẫn luôn là một trong những lựa chọn của người dân để vận chuyển các loại hàng hóa. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì những phương tiện như vậy lại đang trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II mới đây, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn; tăng 4 dự án với 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tập huấn công tác giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Năm 2023, người dân bị lừa qua mạng khoảng 1000 tỷ đồng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Bên cạnh sự phát triển của các dịch vụ thanh toán không tiền mặt, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với những rủi ro, thách thức không nhỏ về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Xem thêm