(ANTV) - Theo tổ chức Nhà báo Không Biên giới, với hơn 50 phóng viên bị sát hại kể từ năm 2010, Somalia là quốc gia châu Phi nguy hiểm nhất đối với người làm báo. Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực truyền thông lại càng phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc bị đánh giá thấp, từ chối thăng tiến cho đến quấy rối tình dục. Thế nhưng, một tòa soạn đặc biệt có tên gọi Bilan Media, có nghĩa là “tỏa sáng”, đã vượt qua định kiến và sự bất an, để mang đến cho độc giả những bài viết về các chủ đề bị coi là cấm kị tại Somalia.
Cho đến nay vẫn còn rất nhiều người cười chê khi Fathi Mohamed Ahmed – nữ tổng biên tập Bilan Media – kể cho họ rằng mình đang vận hành tòa soạn báo đầu tiên và duy nhất tại Somalia với nhân sự toàn là nữ.
Tòa soạn Bilan hàng ngày đăng tải tin tức phục vụ người dân địa phương, và đôi khi có bài viết hướng tới độc giả quốc tế. Họ sản xuất các nội dung với một số chủ đề có thể coi là nhạy cảm tại Somalia, như vấn nạn ma túy đối với phụ nữ, phụ nữ chung sống với HIV, bệnh bạch tạng hay nỗi xấu hổ khi kinh nguyệt "ghé thăm".
Chị Fathi Mohamed Ahmed, Tổng biên tập tòa soạn Bilan chia sẻ: “Đôi khi, lí trí của tôi mách bảo rằng mình không thể tiếp tục công việc này vì sự bất an và chịu sức ép từ xã hội. Thế nhưng đây là nghề mà tôi đam mê từ bé và là giấc mơ luôn sống trong tôi."
Mặc dù được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) bảo trợ, thành công không đến dễ dàng đối với chị Ahmed và các cộng sự. Vẫn còn mang nặng tư tưởng bảo thủ và định kiến, một số người tại Somalia cảm thấy việc thảo luận công khai các vấn đề của phụ nữ là một điều khó chấp nhận. Họ cho rằng những câu chuyện của Bilan làm tổn hại đến danh tiếng của đất nước.
Chị Fathi Mohamed Ahmed, Tổng biên tập tòa soạn Bilan cho biết: "Đối với người Somalia, vấn đề riêng tư của các cô gái là một điều đáng xấu hổ. Ví dụ các dấu hiệu của tuổi vị thành niên như kinh nguyệt. Các bé gái không được dạy về các triệu chứng đến kỳ của mình trên lớp. Vì vậy chúng tôi cung cấp thông tin để các em không băn khoăn hay sợ hãi khi trải qua những thay đổi rất bình thường này."
Câu chuyện về sự kỳ thị liên quan đến kỳ kinh nguyệt đã trở thành một trong những bài viết được chia sẻ rộng rãi nhất của Bilan khi xuất bản vào đầu năm nay, thu hút hơn 135.000 lượt xem và hàng chục bình luận trên Facebook.
Bài viết cũng khiến Bộ Phụ nữ Somalia đề nghị tòa soạn hợp tác trong một chiến dịch vận động chính sách, và thậm chí thuyết phục được một số giáo sĩ Hồi giáo - nhóm người thường có quan điểm bảo thủ nhất trong xã hội Somalia.
Em Maria Abdullahi Jama, 19 tuổi, Sinh viên trường Bondhere, Mogadishu nói: “Ban đầu tôi cảm thấy sợ hãi và không thể chia sẻ những vấn đề cá nhân với giáo viên. Thế nhưng tôi đã quyết tâm nói chuyện với cô ấy. Sau đó thông tin được báo lại với hiệu trưởng, và vấn đề đã được giải quyết."
Không chỉ sản xuất tin bài, Bilan cũng tổ chức các chương đào tạo và tư vấn, do các nhà báo Somalia và quốc tế có tên tuổi giảng dạy. Các nữ sinh viên báo chí năm cuối xuất sắc nhất tại 2 trường đại học ở Mogadishu sẽ được thực tập 6 tháng tại đây.
Chị Shukri Mohamed, Nhà báo chia sẻ: "Ở tòa soạn Bilan tất cả chúng tôi đều đối mặt với những thách thức giống nhau, vì thế có thể dễ dàng hòa hợp và hiểu nhau. Thời đại đã thay đổi, khuôn mẫu cũ đã không còn phù hợp... Giờ là lúc cần trao quyền tự do và cơ hội cho phụ nữ và những cô gái trẻ quyết định những câu chuyện họ muốn kể."
Chương trình Phát triển LHQ đánh giá, tòa soạn Bilan đã cách mạng hóa chương trình tin tức ở Somalia, cất lên tiếng nói độc đáo của mình, góp phần đáng kể tạo ra nhu cầu thay đổi về cách đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.
Tuy khởi đầu là một dự án thí điểm, Bilan được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên, và có thể nhân rộng được mô hình sang các khu vực khác của Somalia.
(ANTV) - Những ngày qua cái tên hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Đáng buồn là người ta tìm kiếm tên cô không phải về những thành tích, về những điều tốt đẹp mà đáng lẽ ra một hoa hậu quốc tế phải thực hiện; mà là bởi hành vi vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Sơn La: Bắt giữ đối tượng sát hại tổ trưởng an ninh trật tự cơ sở; Kiên Giang: 1 người tử vong, 9 người lãnh án tù sau cuộc nhậu; Nghệ An: Triệt xoá ổ nhóm đánh bạc trong rừng; Công an Nghệ An triệt phá chuyên án buôn bán pháo nổ xuyên quốc gia; Bộ Công an khám xét nơi ở của hoa hậu Thuỳ Tiên tại TP.HCM;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven của Nhật Bản đã lần đầu tiên thử nghiệm robot giao hàng tự động ở ngoại ô thủ đô Tokyo để đánh giá khả năng ứng dụng ở quốc gia đang có dân số già hóa nhanh chóng này.
(ANTV) - Nằm ngoài khơi Croatia, trên biển Adriatic, Bavljenac một hòn đảo nhỏ được bao phủ bởi hàng loạt bức tường đá khô. Khi nhìn từ trên cao nó trông giống như một dấu vân tay khổng lồ. Kỹ thuật xây dựng này được lưu giữ và đang dần hồi sinh, không chỉ là minh chứng cho một biểu tượng văn hóa bản địa, mà nói lên khả năng chống chọi của con người trước môi trường thiên nhiên khắc nghiệt.
(ANTV) - Trong khi hành lang an toàn giao thông đường sắt vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thì quý I năm 2025, Hải Phòng không để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng nào. Đó không phải là con số ngẫu nhiên, mà là kết quả từ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Những ngày qua, thông tin liên tiếp phát hiện hàng chục tấn thực phẩm bẩn tại Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đã khiến dư luận không khỏi lo lắng và bức xúc. Từ nội tạng trâu bò, trứng gà non đến các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng đã bốc mùi hôi thối, vậy nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời, hoàn toàn có thể bị tuồn ra thị trường, đi vào từng bữa ăn của người dân.
(ANTV) - Công an xã Tân Châu, huyện Di Linh vừa bắt giữ thành công đối tượng truy nã nguy hiểm K’ Lộc, 26 tuổi, trú tại thôn 3, xã Tân Châu, huyện Di Linh đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phát lệnh truy nã ngày 18/3/2025 về tội cướp tài sản.
(ANTV) - Tối ngày 20/5, tại khu vực quảng trường trước Nhà Thủy Đình, Khu du lịch Tam Chúc, Hà Nam đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Hào quang Tam Chúc” chào mừng sự kiện cung rước xá lợi Đức Phật về tôn trí và chiêm bái tại chùa Tam Chúc. Lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã tăng cường công tác và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đêm nghệ thuật thu hút đông đảo du khách tham dự.
(ANTV) - Nghỉ hè là thời gian trẻ được nghỉ học, tự do vui chơi, tham gia các hoạt động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều bạn trẻ rủ rê nhau thể hiện bản thân, trong đó có những hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC) như tụ tập đông người, đua xe, lạng lách đánh võng, thậm chí mang cả hung khí đi để thị uy, đánh nhau. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe gây rối trật tự công cộng trong dịp nghỉ hè, lực lượng công an đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, chú trọng đến quản lý, đấu tranh đối tượng là người chưa thành niên có hiểu hiện vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Do nhu cầu cuộc sống nên nhiều người dân ở miền núi vẫn thường xuyên sử dụng phương tiện ghe, đò để di chuyển qua sông, lòng hồ. Hoạt động này diễn ra tự phát; việc chấp hành quy định về an toàn giao thông đường thủy của người dân chưa nghiêm túc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Lực lượng Công an xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân.