(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ áp mức thuế khoảng 100% với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump cho biết mức thuế mới sẽ áp dụng đối với tất cả chip và chất bán dẫn nhập khẩu vào Mỹ, nhưng sẽ không áp dụng cho các công ty đã cam kết sản xuất tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP phát biểu: Chúng tôi sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu rất cao – khoảng 100% – đối với chip và chất bán dẫn được đưa vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các công ty đang xây dựng hoặc đã cam kết xây dựng cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ được miễn áp thuế này. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đầu tư vào sản xuất trong nước, bạn sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế nhập khẩu nào, ngay cả khi nhà máy chưa đi vào hoạt động hoặc chưa tạo ra nhiều việc làm.
Hiện chưa rõ có bao nhiêu loại chip sẽ nằm trong phạm vi áp thuế này.
Quốc hội Mỹ đã thiết lập một chương trình trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD cho hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn vào năm 2022.
Trước đó, Bộ Thương mại dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden đã thuyết phục tất cả 5 công ty sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới đặt nhà máy tại Mỹ như một phần của chương trình này. Tuy nhiên, Bộ này cho biết năm ngoái Mỹ chỉ sản xuất khoảng 12% lượng chip bán dẫn toàn cầu, giảm so với mức 40% vào năm 1990.
Ngoài áp thuế với chip bán dẫn, Tổng thống Trump cho hay có thể công bố mức thuế tiếp theo đối với Trung Quốc, tương tự mức thuế bổ sung 25% vừa được công bố với Ấn Độ.
Cùng ngày 6/8, người đứng đầu nước Mỹ đã áp đặt mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, ngoài mức thuế 25% đã công bố trước đó. Tuy sắc lệnh của Nhà Trắng không đề cập đến Trung Quốc, song Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã từng cảnh báo Bắc Kinh về nguy cơ phải đối mặt với các mức thuế quan mới.
(ANTV) - Ứớc tính, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra trong năm 2025 lên tới 10,5 nghìn tỉ USD, với mức tổn thất trung bình khoảng 333 nghìn USD mỗi phút. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo đang bị các đối tượng xấu lợi dụng như một “công cụ tăng tốc” cho các hoạt động tấn công mạng.
(ANTV) - Các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã triệt phá chuyên án và bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao để xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xảy ra tại Hưng Yên và các tỉnh thành phố khác trên cả nước với quy mô số tiền lên tới gần 1000 tỷ đồng.
(ANTV) - Ngày mai 6/3, Hãng hàng không Emirates sẽ khai thác bình thường trở lại chặng Hà Nội – Dubai với chuyến bay mang mã hiệu EK395 lúc 00 giờ 25 phút.
(ANTV) - Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở.
(ANTV) - Sáng ngày 5/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga Aleksandr Kurenkov.
(ANTV) - Ngày 5/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND TP. HCM các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường An Hội Đông và được truyền trực tuyến đến 2 điểm cầu tại phường An Hội Tây, Thông Tây Hội. Chiều cùng ngày đoàn tiếp xúc cử tri tại phường Gò Vấp, An Nhơn và Hạnh Thông.
(ANTV) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong đó, Bộ Công an đã ứng dụng dữ liệu dân cư trong công tác rà soát, lập danh sách cử tri. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích so với cách làm truyền thống, đảm bảo mỗi cử tri chỉ được lập danh sách và bỏ phiếu tại duy nhất 1 địa bàn, tránh sai sót khi lập danh sách thủ công như truyền thống.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phần mềm Quản lý cử tri phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Công an các địa phương trên cả nước đã đồng loạt triển khai rà soát, cập nhật dữ liệu cử tri trên nền tảng số, bảo đảm thông tin chính xác, đầy đủ phục vụ công tác bầu cử. Tại TP Đà Nẵng, việc ứng dụng này đang được thực hiện nghiêm túc, bài bản và đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 05/3, lực lượng chức năng phường Tây Hồ (thành phố Hà Nội) đã phối hợp giải cứu thành công một cô gái sinh năm 2000 đang trong trạng thái khủng hoảng tâm lý, có ý định nhảy từ tầng cao của một căn nhà xuống đất.
(ANTV) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2026, tổ chức trong hai ngày 04 và 05/3/2026, tức ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch tại xã Hải Lựu, tỉnh Phú Thọ. Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về trẩy hội, hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc, tôn vinh tinh thần thượng võ và mong một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.