Chủ Nhật, 26/04/2026 21:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung nhận định việc đưa ra lời xin lỗi là cần thiết, sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol bị truy tố tháng trước, với cáo buộc đã ra lệnh cho thiết bị bay không người lái thả truyền đơn vào lãnh thổ Triều Tiên. Theo các công tố viên, động thái này nhằm gây thêm căng thẳng và tìm kiếm lợi thế chính trị.

Tổng thống Hàn Quốc LEE JAE-MYUNG phát biểu: Tôi đã nghĩ rằng có lẽ chúng ta nên nói lời xin lỗi Triều Tiên, nhưng tôi vẫn còn do dự. Tôi e rằng nếu nói ra, điều đó có thể bị đem ra làm vũ khí cho các cuộc đấu tố ý thức hệ hoặc cáo buộc tôi thân Bình Nhưỡng.

Triều Tiên từng cáo buộc chính phủ của cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol điều động thiết bị bay không người lái qua Bình Nhưỡng để 3 lần thả truyền đơn tuyên truyền vào tháng 10/2024. Truyền thông Hàn Quốc ngày 1/12 đưa tin rằng quân đội nước này cũng đã thả bóng bay mang truyền đơn tuyên truyền qua biên giới trong thời gian ông Yoon Suk-yeol tại nhiệm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng gợi ý rằng việc tạm dừng các cuộc tập trận quân sự thường kỳ với Mỹ, vốn bị Bình Nhưỡng coi là hành động khiêu khích, có thể là một giải pháp cần xem xét để khuyến khích Triều Tiên nối lại đàm phán.

Tổng thống Hàn Quốc LEE JAE-MYUNG nói: Hoàn cảnh có thể thay đổi. Vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực tạo ra những điều kiện khách quan nhất có thể để việc trao đổi và hợp tác có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Vấn đề tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ là một ví dụ. Nếu cần thiết để tạo điều kiện cho đối thoại, hoặc nếu Mỹ cần đòn bẩy chiến lược, chúng ta nên làm rõ rằng những vấn đề như vậy có thể được thảo luận và xem xét đầy đủ. Tôi tin rằng điều đó cũng sẽ giúp Mỹ mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán hoặc đối thoại với Triều Tiên.

Tổng thống Lee Jae-myung nhấn mạnh, ông mong muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, ông đã thực hiện một số biện pháp để giảm căng thẳng liên Triều, bao gồm cả việc dỡ bỏ các loa phóng thanh tuyên truyền dọc biên giới.

Ngày 2/12, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã đề xuất khôi phục các kênh liên lạc với Triều Tiên, cho rằng đây sẽ là điểm khởi đầu cho việc cùng tồn tại hòa bình giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng khẳng định rằng nước này không có ý định theo đuổi thống nhất bằng cách thôn tính Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động triển khai công tác đặc xá năm 2026

Chủ động triển khai công tác đặc xá năm 2026

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Với tinh thần công khai, minh bạch, đúng người, đúng điều kiện - công tác đặc xá tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, cải tạo tốt.

Vụ cháy tại xã Đông Anh không gây thiệt hại về người

Vụ cháy tại xã Đông Anh không gây thiệt hại về người

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Tối 25/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu đất chứa dầu tái chế gần cầu Lộc Hà, thuộc xã Đông Anh (Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội, khói đen bao trùm một vùng, song, không gây thiệt hại về người. Đến 22 giờ tối 25/4, đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Kiểm phiếu bầu cử địa phương tại Gaza sau 2 thập kỷ

Kiểm phiếu bầu cử địa phương tại Gaza sau 2 thập kỷ

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Cử tri tại thành phố Deir al-Balah, miền Trung Dải Gaza vừa trải qua một ngày lịch sử khi lần đầu tiên sau hơn 20 năm, họ được cầm trên tay lá phiếu bầu cử địa phương. Đây được coi là bước đệm quan trọng trong tiến trình chuyển giao chính trị và nỗ lực kết nối lại các vùng lãnh thổ Palestine.

Phái đoàn Mỹ hủy chuyến đi tới Pakistan

Phái đoàn Mỹ hủy chuyến đi tới Pakistan

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo hủy chuyến công du của phái đoàn đặc phái viên tới Pakistan để đàm phán về vấn đề ngừng bắn với Iran. Quyết định được đưa ra ngay trước giờ phái đoàn khởi hành, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đa phương vẫn đang được thúc đẩy.

Italia: Nam giới và xu hướng khám phá móc len

Italia: Nam giới và xu hướng khám phá móc len

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Những công việc thủ công như đan, móc len từ lâu thường được xem là sở thích của phụ nữ. Tuy nhiên, tại Italia, ngày càng nhiều nam thanh niên đang tìm đến bộ môn này như một cách thư giãn, thể hiện cá tính và phá vỡ những khuôn mẫu truyền thống. Câu chuyện được ghi nhận tại một workshop móc len ở thủ đô Rome của Italia.

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Pháp luật 26/04/2026

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Xem thêm