Thứ Ba, 04/11/2025 04:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật

(ANTV) - Rạng sáng 4/12, theo giờ địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên bố dỡ bỏ Thiết quân luật. Động thái của ông Yoon Suk-yeol được đưa ra vài giờ sau khi Quốc hội nước này thông qua nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ thiết quân luật.

Trong tuyên bố, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết các binh sĩ được điều động để thi hành thiết quân luật đã trở về căn cứ, khôi phục trạng thái bình thường.

Tuyên bố cũng yêu cầu quốc hội chấm dứt ngay những hành động liều lĩnh làm tê liệt chức năng của nhà nước thông qua việc liên tục luận tội, thao túng lập pháp và thao túng ngân sách. 

Trước đó, đêm 3/12, Tổng thống Hàn quốc Yoon Suk-yeol bất ngờ ban bố tình trạng thiết quân luật. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc ban bố lệnh thiết quân luật trong vòng 44 năm qua. Sắc lệnh khiến đồng won mất giá mạnh. Ở thủ đô Seoul, nhiều người dân đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội để phản đối thiết quân luật.

Động thái của Tổng thống Yoon cũng vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các đảng đối lập. Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Lee Jae-myung gọi quyết định của Tổng thống là vi hiến và kêu gọi điều tra người đứng đầu chính phủ.

Quốc tế quan ngại về tình hình ở Hàn Quốc 

Hàn Quốc đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Dù lệnh thiết quân luật đã được dỡ bỏ, song quyết định ban bố thiết quân luật vào tối qua đã làm rung chuyển nền chính trị nội bộ, gây ra những tác động sâu sắc tới nền kinh tế và sự ổn định trong khu vực cũng như quốc tế.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày 3/12, Mỹ bày tỏ hy vọng rằng những tranh chấp chính trị tại Hàn Quốc sẽ được giải quyết một cách hòa bình và theo đúng pháp luật. Washington nhấn mạnh tầm quan trọng của đối tác chiến lược giữa Mỹ và Hàn Quốc và gọi Hàn Quốc là đối tác sống còn của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định sẽ sát cánh cùng Hàn Quốc trong thời điểm bất ổn này. 

Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước những diễn biến tại Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi công dân Anh đang có mặt tại quốc gia Đông Á theo dõi sát tình hình để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, các quốc gia láng giềng như Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Tình hình bất ổn tại Hàn Quốc có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ với Triều Tiên luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong khi đó, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc do thực tế triển khai không hiệu quả.

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Hội chợ mùa thu 2025 không chỉ là nơi thúc đẩy tiêu dùng, mà còn là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngoài nước. Tại đây, hàng nghìn sản phẩm đặc trưng từ các vùng miền được trưng bày, cùng sự tham gia của nhiều đối tác quốc tế, đã mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại mới, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt trên thị trường khu vực.

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 3/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Việc triển khai xử lý nhanh, kịp thời khi xảy ra các sự cố là yếu tố tiên quyết giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai. Câu chuyện xử lý sự cố sập cầu Cây Sung ở xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy rõ điều này.

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Cơn lũ lịch sử vừa chấm dứt chưa lâu, một số tuyến đường trung tâm thành phố Huế chỉ vừa rút nước, nhiều khu vực vẫn còn ngập trong lũ, chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, chưa kịp trở lại cuộc sống bình thường thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều nơi lại ngập sâu trở lại.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Chính trị 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.

Xem thêm