(ANTV) - Sáng ngày 7/12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có phát biểu trực tiếp trên truyền hình bày tỏ xin lỗi người dân cả nước vì đã gây lo ngại và những bất tiện khi ban bố tình trạng thiết quân luật đêm 3/12. Hiện cả đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền và các đảng đối lập vẫn đang thúc đẩy các nỗ lực để luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Trong phát ngôn chính thức đầu tiên trước công chúng sau động thái trên, ông Yoon Suk Yeol xin lỗi người dân vì đã gây ra sự hỗn loạn khi tuyên bố lệnh thiết quân luật vừa qua, và cam kết sẽ không có thêm một lệnh này nữa.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết, tuyên bố thiết quân luật khẩn cấp này xuất phát từ sự tuyệt vọng của tôi với tư cách là bên chịu trách nhiệm cuối cùng về các vấn đề nhà nước, tuy nhiên, quá trình này đã gây lo lắng và bất tiện cho người dân. Tôi vô cùng xin lỗi và chân thành xin lỗi người dân, những người hẳn đã vô cùng sốc. Tôi sẽ không trốn tránh trách nhiệm chính trị và pháp lý liên quan đến việc ban bố tình trạng thiết quân luật. Tôi cũng xin cam kết rằng sẽ không bao giờ có lệnh thiết quân luật lần hai. Tôi sẽ giao phó cho đảng của mình các biện pháp để ổn định tình hình chính trị, bao gồm cả phần còn lại nhiệm kỳ của tôi... Tôi xin lỗi một lần nữa vì đã gây lo ngại cho người dân.
Lời xin lỗi của Tổng thống Yoon Suk Yeol được đưa ra trong bối cảnh chiều nay 7/12, phe đối lập do đảng Dân chủ (DP) chiếm đa số phiếu sẽ tiến hành bỏ phiếu tại Quốc hội về dự luật luận tội Tổng thống. Nếu đạt đủ 200/300 phiếu tán thành, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ.
Tuy nhiên, sau lời xin lỗi của Tổng thống Yoon Suk Yeol, cả đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền và các đảng đối lập vẫn đang thúc đẩy các nỗ lực để luận tội ông.
Ông Lee Jae Myung, Lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính cho biết, rủi ro lớn nhất mà Hàn Quốc phải đối mặt hiện nay chính là sự tại vị của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Giải pháp duy nhất là Tổng thống phải từ chức ngay lập tức hoặc ra đi sớm thông qua luận tội. Tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo điều đó.
Ông Handong Hoon, Lãnh đạo Đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol không còn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách bình thường và việc phải rời nhiệm sở sớm là điều không thể tránh khỏi.
Trước đó ngày 6/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, bộ này và quân đội sẽ không tuân thủ bất kỳ mệnh lệnh nào nhằm triển khai thiết quân luật nếu chúng được ban hành một lần nữa.
Ông Kim Seon Ho, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, những tuyên bố về việc tuyên bố thêm một lệnh thiết quân luật nữa là không đúng sự thật. Ngay cả khi có lệnh ban hành thiết quân luật mới, Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) sẽ không bao giờ chấp nhận. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ sự an toàn và cuộc sống hàng ngày của người dân trong khi vẫn trong tình trạng sẵn sàng.
Dự kiến tối nay, Quốc hội sẽ bỏ phiếu cho tiến trình luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol. Trong khi đó, một số thành viên Đảng cầm quyền kêu gọi Tổng thống nên từ chức trước khi bị luận tội vì điều này có thể giảm thiểu việc mất uy tín của Đảng. Tối ngày hôm qua và ngày hôm nay, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp Hàn Quốc để yêu cầu luận tội Tổng thống.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).