Thứ Hai, 02/06/2025 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh kiểm soát công nghệ sản xuất vũ khí

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm ứng phó trước những mối đe dọa gia tăng khi sự xuất hiện của công nghệ mới khiến việc mua bán và sở hữu súng đạn trở nên dễ dàng hơn. Đây là bước đi tiếp theo trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực súng đạn vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Sắc lệnh chỉ thị việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để tìm hiểu và nghiên cứu những mối đe dọa mà công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất, sửa chữa và chuyển đổi súng đạn có thể gây ra, chẳng hạn như công nghệ có thể chuyển đổi một khẩu súng lục bán tự động thành một khẩu súng hoàn toàn tự động.

Ngoài ra, sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang nghiên cứu cách thức phối hợp với các đơn vị giáo dục tổ chức diễn tập ứng phó trước tình huống khi xảy ra xả súng theo cách giảm thiểu những tác động tiêu cực về mặt tinh thần và tâm lý, đồng thời phát huy tối đa hiệu quả của những hoạt động diễn tập như vậy.

Theo kế hoạch, lực lượng đặc trách này sẽ đưa ra báo cáo đầu tiên về nhiệm vụ trên sau 90 ngày, trước khi Tổng thống Biden kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2025. Trước đó, ông Biden khẳng định sẽ hoàn thành nhiệm vụ cho đến hết nhiệm kỳ, tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất, trong đó có nỗ lực kiểm soát bạo lực súng đạn.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 31 vụ xả súng ở Mỹ, khiến ít nhất 135 người thiệt mạng không tính những thủ phạm bị cảnh sát bắn hạ. Mặc dù các quy định về súng là một vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ, nhưng đa số người dân nước này ủng hộ việc hạn chế súng đạn.

Nhật Bản: Ông Shigeru Ishiba trở thành tân Chủ tịch LDP

Kết quả vòng bỏ phiếu quyết định được Ủy ban bầu cử đảng Dân chủ Tự do (LDP), Nhật Bản công bố hôm nay cho thấy, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đã chính thức trở thành tân Chủ tịch LDP, sau khi giành chiến thắng trước ứng cử viên nữ Sanae Takaichi. Như vậy, ông Shigeru Ishiba đã trở thành tân Chủ tịch LDP cho nhiệm kỳ 3 năm tới.

Ông Shigeru Ishiba, sinh năm 1957, được bầu vào Hạ viện 12 lần, từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng nông nghiệp, Bộ trưởng Tái thiết khu vực và Tổng Thư ký LDP.

Dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tiến hành phiên họp bất thường vào ngày 1/10 để bầu thủ tướng mới thay thế ông Kishida Fumio.

Với việc LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội, ông Shigeru Ishiba gần như chắc chắn sẽ là thủ tướng thứ 102 của Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắc Giang: Vải thiều chín sớm vào vụ thu hoạch

Bắc Giang: Vải thiều chín sớm vào vụ thu hoạch

Kinh tế 01/06/2025

(ANTV) - Bắc Giang, thủ phủ vải thiều của cả nước, đang bước vào vụ mùa 2025 với nhiều tín hiệu đáng mừng. Dù đối mặt với nhiều thách thức lớn từ thời tiết nhưng vụ vải sớm năm nay của Bắc Giang đã đạt nhiều kỳ vọng về sản lượng. Đặc biệt với sự chuẩn bị bài bản từ sản xuất đến tiêu thụ, năm nay quả vải thiều Bắc Giang vừa được mùa và được cả về giá.

Vụ ngai vua triều Nguyễn bị xâm hại: nhiều tổ chức, cá nhân bị kỷ luật

Vụ ngai vua triều Nguyễn bị xâm hại: nhiều tổ chức, cá nhân bị kỷ luật

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Liên quan vụ bảo vật quốc gia ngai - vua triều Nguyễn bị phá hoại, lãnh đạo Văn phòng UBND TP Huế cho biết, sau khi xảy ra sự việc, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức họp, kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm và xử lý kỷ luật các cá nhân có liên quan.

Đảm bảo ANTT kỳ thi tuyển sinh đầu cấp tại Sơn La

Đảm bảo ANTT kỳ thi tuyển sinh đầu cấp tại Sơn La

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại Sơn La trong những ngày này tại các trường THCS, THPT trên địa bàn đã bắt đầu tiến hành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi này. Công an tỉnh Sơn La cũng đã huy động các lực lượng ra quân đảm bảo ANTT tại các điểm thi.

Trứng hai lòng đỏ - hiểu đúng để không lo lắng

Trứng hai lòng đỏ - hiểu đúng để không lo lắng

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Gần đây, hình ảnh những quả trứng hai lòng đỏ, to hơn bình thường và có hình dạng lạ mắt đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Trong bối cảnh hàng loạt vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn bị phanh phui, bất cứ một hiện tượng lạ nào xuất hiện cũng khiến người tiêu dùng lo lắng, thậm chí nghi ngờ về độ an toàn. Vậy trứng hai lòng đỏ có thực sự bất thường hay chỉ là hiện tượng tự nhiên? Và đâu là cách nhận biết, lựa chọn trứng an toàn cho bữa ăn gia đình?

 Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Trong thời đại công nghệ, việc tiếp xúc với máy tính, thiết bị thông minh kết nối Internet đã trở nên quen thuộc với nhiều trẻ em. Không thể phủ nhận những lợi ích lớn mà không gian mạng mang đến cho trẻ em tuy nhiên những cạm bẫy từ Internet, mạng xã hội cũng đưa đến không ít sự việc đau lòng. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng sẽ là câu chuyện nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Công an xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công an xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Với mong muốn giúp người dân nghèo có chỗ ở ổn định, Bộ Công an đã hỗ trợ tỉnh Đắk Nông xây dựng 500 căn nhà cho các hộ khó khăn. Không chỉ hỗ trợ kinh phí, lực lượng Công an còn trực tiếp tham gia khảo sát, khởi công và hỗ trợ ngày công lao động. Phóng sự sau sẽ ghi nhận những nghĩa cử đầy nhân văn của lực lượng Công an nhân dân trên hành trình mang đến những mái ấm yêu thương nơi đại ngàn Tây Nguyên.

 “4 cùng” với bà con và những đổi thay ở bản người Mông

“4 cùng” với bà con và những đổi thay ở bản người Mông

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Lợi dụng niềm tin tín ngưỡng tôn giáo, những năm gần đây, các tổ chức phản động đội lốt tôn giáo đã lợi dụng các nhóm tà đạo gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết. Tại tỉnh Lào Cai, tà đạo “Bà Cô Dợ” xuất hiện vào cuối năm 2020 đã lừa mị và lôi kéo một số gia đình người Mông tin theo. Sau thời gian vào cuộc đấu tranh thì đến năm 2023, Công an Lào Cai đã xóa bỏ hoàn toàn được tà đạo này. Các gia đình tin theo “đạo lạ” nay đã tự nguyện ký cam kết từ bỏ và quay lại sinh hoạt theo tôn giáo được pháp luật cho phép.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - Gia Lai: Xác định được danh tính đối tượng đâm 2 Công an xã bị thương; Bắt Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng; Khởi tố 3 bị can sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại; Lạng Sơn: Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400kg pháo nổ nhập lậu; Cây xanh bật gốc đổ ra đường khiến 1 người bị thương - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Mỗi năm, khi tháng Sáu về mang theo cái nắng đầu hè chan chứa, cũng là lúc tiếng cười rộn ràng của trẻ thơ lại ngân vang khắp phố phường. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là dịp để các em nhỏ được vui chơi, nhận quà, mà còn là ngày để cả xã hội cùng lắng lại, cùng nghĩ về tương lai – nơi những mầm non hôm nay sẽ trở thành những cây đại thụ vững chãi của đất nước mai sau.

Xem thêm