Chủ Nhật, 15/03/2026 05:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống lâm thời Syria hội đàm với Tổng thống Nga

BT

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 đã tiếp đón Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria tới Moscow. Hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu dài và những liên hệ lịch sử sâu sắc giữa hai nước.

Chuyến thăm của ông al-Sharaa đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Syria thăm Nga kể từ khi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ vào cuối năm 2024. Ông al-Sharaa - người từng lãnh đạo nhóm Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (HTS) dưới bí danh Abu Mohammad al-Julani - đã lên nắm quyền sau khi ông Assad rời chức.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Điện Kremlin trước khi bước vào hội đàm mở rộng, Tổng thống Putin nhấn mạnh:

Về phần mình, Tổng thống Ahmed al-Sharaa cho biết Syria đang “tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được” nhờ hợp tác với Nga, đồng thời khẳng định Moscow sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng một “Syria mới”. Ông cũng cam kết chính quyền hiện nay sẽ tôn trọng mọi cam kết mà các chính phủ trước đây của Syria đã ký kết với Nga. Nhà lãnh đạo Syria nêu rõ:

Nga hiện duy trì hiện diện quân sự tại Syria thông qua căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus, theo thỏa thuận cho thuê 49 năm ký với chính quyền Assad năm 2017. Sau khi chính phủ Assad sụp đổ, Moscow vẫn tiếp tục duy trì các căn cứ này và hợp tác với chính quyền mới tại Damascus.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Israel có thể nối lại chiến dịch quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/10 tuyên bố rằng ông có thể cho phép Israel nối lại các hoạt động quân sự tại Gaza nếu phong trào Hamas vi phạm thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump nêu rõ Israel sẽ quay lại các con phố đó ngay khi ông ra lệnh, nếu họ được phép hành động, họ sẽ dẹp tan Hamas rất nhanh. Ông Donlad Trump cũng nhấn mạnh rằng ông "đã từng yêu cầu Israel kiềm chế" trước đó.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Tel Aviv cáo buộc Hamas không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trao trả con tin, bao gồm cả những người đã thiệt mạng. Quân đội Israel xác nhận ngày 15/10 rằng Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã tiếp nhận 2 thi thể con tin Israel được Hamas bàn giao ở Gaza. Phía Hamas tuyên bố đã "trao trả toàn bộ thi thể có thể tiếp cận được" và cho biết cần thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm các thi thể còn lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.

Xem thêm