Thứ Năm, 26/03/2026 13:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Venezuela tuyên bố vô tội tại tòa án New York, Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ là bà Cilia Flores đã tham dự phiên tòa đầu tiên tại thành phố New York vào rạng sáng 6/1 (theo giờ Việt Nam), sau khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong một chiến dịch đột kích bất ngờ hồi cuối tuần qua.


Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Maduro tuyên bố vô tội, đồng thời khẳng định ông “vẫn là tổng thống của Venezuela”. Ông nhấn mạnh mình “không phạm bất cứ tội danh nào được nêu ra trong bản cáo trạng”, bao gồm khủng bố ma túy và sở hữu vũ khí trái phép.

Ông Maduro cũng bị cáo buộc điều hành một mạng lưới buôn bán ma túy có liên hệ với các băng nhóm bạo lực bao gồm các băng đảng Sinaloa và Zetas của Mexico, lực lượng FARC của Colombia và băng đảng Tren de Aragua của Venezuela.

Ông Maduro từ lâu đã phủ nhận những cáo buộc này, cho rằng đây chỉ là cái cớ nhằm lật đổ chính phủ của ông và chiếm đoạt trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela.

Vợ ông, bà Flores, cũng tuyên bố vô tội và yêu cầu được kiểm tra sức khỏe do bị thương nặng trong quá trình bắt giữ. Luật sư đại diện cho ông Maduro là Barry Pollack.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 17/3 tới.

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.

Lễ tuyên thệ được chủ trì bởi Chủ tịch Quốc hội Venezuela (AN) Jorge Rodríguez, anh trai của bà Delcy Rodríguez. Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình” trong “những giờ phút khắc nghiệt, khi đất nước phải đối mặt với các mối đe dọa đối với ổn định”.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, bà Rodríguez bày tỏ “nỗi đau trước những tổn thất mà người dân Venezuela phải gánh chịu sau một cuộc tấn công quân sự phi pháp nhằm vào Tổ quốc”, đồng thời cáo buộc Tổng thống Maduro và bà Flores đang bị giam giữ như “con tin” tại Mỹ. Bà nhấn mạnh mục tiêu đưa Venezuela “đến đúng vị thế lịch sử của một quốc gia tự do, có chủ quyền và độc lập”, cũng như bảo đảm một chính phủ mang lại phúc lợi xã hội, ổn định chính trị và an ninh quốc gia.

Bà Delcy Rodríguez được Tòa án Tối cao Venezuela triệu tập để đảm nhiệm vai trò Tổng thống lâm thời sau khi ông Maduro và phu nhân bị bắt. Trước đó một ngày, với tư cách Bộ trưởng Dầu khí, bà đã chủ trì phiên họp nội các đầu tiên và quyết định thành lập một ủy ban do Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodríguez đứng đầu, với sự tham gia của các con ông Maduro, nhằm xúc tiến việc yêu cầu Mỹ trả tự do cho Tổng thống và phu nhân.

Cũng trong ngày 5/1, bà Rodríguez thông báo trên Telegram về đề xuất với Washington nhằm xây dựng “chương trình nghị sự hợp tác” song phương đồng thời tuyên bố Venezuela sẽ “không bao giờ quay trở lại làm thuộc địa của một đế chế khác” hay “trở lại làm nô lệ”. Tuy nhiên, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu chính quyền lâm thời Venezuela cho phép Mỹ “tiếp cận toàn diện” các nguồn tài nguyên của nước này, đồng thời cho biết đang cân nhắc khả năng mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Caracas.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm