(ANTV) - Tổng thống Liban Joseph Aoun đã tuyên thệ nhậm chức vào hôm qua tại Quốc hội nước này, ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống trước đó cùng ngày. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Joseph Aoun nhận được 71 trên tổng số 128 phiếu bầu, không đạt được đa số 2/3 cần thiết là 86 phiếu để giành chiến thắng chung cuộc. Ông Joseph Aoun đã được bầu làm Tổng thống trong vòng bỏ phiếu thứ hai, khi nhận được 99 phiếu.
Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Joseph Aoun cho biết, đây là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong lịch sử Liban, cam kết thực hiện quyền bình đẳng giữa các đảng phái chính trị, phục vụ lợi ích chung, khẳng định sẽ sớm tham vấn với Quốc hội về việc bổ nhiệm thủ tướng mới.
Tổng thống Liban cam kết chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và tái thiết miền Nam Liban, đồng thời củng cố quyền độc quyền về vũ khí của nhà nước.
Ông Joseph Aoun cũng tuyên bố sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước Arab trong khi theo đuổi chính sách trung lập. Về vấn đề Palestine, tân Tổng thống Liban phản đối việc cưỡng bức di dời người Palestine và bảo vệ quyền hồi hương của họ.
Nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các quốc gia tại khu vực đã chúc mừng tân Tổng thống Liban. Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al-Saud và Thái tử nước này Mohammed bin Salman, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Bộ Ngoại giao Qatar, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, và Bộ Ngoại giao Nga đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Liban với chiến thắng giành cho ông Joseph Aoun, hy vọng điều này sẽ mở ra triển vọng tăng cường sự ổn định chính trị nội bộ và khắc phục tình hình kinh tế khó khăn của Liban.
Anh cung cấp 30.000 thiết bị bay không người lái cho Ukraine
Bộ Quốc phòng Anh ngày 9/1 cho biết nước này sẽ cung cấp 30.000 thiết bị bay không người lái cho Ukraine trong khuôn khổ cam kết với Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ 30.000 thiết bị bay không người lái sẽ được gửi tới Ukraine sau khi Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái quốc tế do Anh và Latvia đồng lãnh đạo ký các hợp đồng trị giá 45 triệu bảng Anh (55,4 triệu USD), trong bối cảnh Anh tăng cường vai trò lãnh đạo hỗ trợ Ukraine trong năm 2025.
Bộ Quốc phòng cho biết nguồn tài trợ cho các thiết bị bay không người lái sẽ đến từ Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Latvia và Thụy Điển.
Bộ này cho biết thêm Anh đã cam kết bổ sung 7,5 triệu bảng vào Quỹ chung của Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái hồi tháng 11/2024, nâng tổng đóng góp lên 15 triệu bảng.
Tính đến nay, liên minh đã huy động được tổng cộng 73 triệu bảng từ tất cả các đối tác.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.