Chủ Nhật, 28/12/2025 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Liban tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) - Tổng thống Liban Joseph Aoun đã tuyên thệ nhậm chức vào hôm qua tại Quốc hội nước này, ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống trước đó cùng ngày. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Joseph Aoun nhận được 71 trên tổng số 128 phiếu bầu, không đạt được đa số 2/3 cần thiết là 86 phiếu để giành chiến thắng chung cuộc. Ông Joseph Aoun đã được bầu làm Tổng thống trong vòng bỏ phiếu thứ hai, khi nhận được 99 phiếu.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Joseph Aoun cho biết, đây là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong lịch sử Liban, cam kết thực hiện quyền bình đẳng giữa các đảng phái chính trị, phục vụ lợi ích chung, khẳng định sẽ sớm tham vấn với Quốc hội về việc bổ nhiệm thủ tướng mới.

Tổng thống Liban cam kết chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và tái thiết miền Nam Liban, đồng thời củng cố quyền độc quyền về vũ khí của nhà nước.

Ông Joseph Aoun cũng tuyên bố sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước Arab trong khi theo đuổi chính sách trung lập. Về vấn đề Palestine, tân Tổng thống Liban phản đối việc cưỡng bức di dời người Palestine và bảo vệ quyền hồi hương của họ.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các quốc gia tại khu vực đã chúc mừng tân Tổng thống Liban. Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al-Saud và Thái tử nước này Mohammed bin Salman, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Bộ Ngoại giao Qatar, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, và Bộ Ngoại giao Nga đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Liban với chiến thắng giành cho ông Joseph Aoun, hy vọng điều này sẽ mở ra triển vọng tăng cường sự ổn định chính trị nội bộ và khắc phục tình hình kinh tế khó khăn của Liban.

Anh cung cấp 30.000 thiết bị bay không người lái cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh ngày 9/1 cho biết nước này sẽ cung cấp 30.000 thiết bị bay không người lái cho Ukraine trong khuôn khổ cam kết với Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ 30.000 thiết bị bay không người lái sẽ được gửi tới Ukraine sau khi Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái quốc tế do Anh và Latvia đồng lãnh đạo ký các hợp đồng trị giá 45 triệu bảng Anh (55,4 triệu USD), trong bối cảnh Anh tăng cường vai trò lãnh đạo hỗ trợ Ukraine trong năm 2025.

Bộ Quốc phòng cho biết nguồn tài trợ cho các thiết bị bay không người lái sẽ đến từ Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Latvia và Thụy Điển.

Bộ này cho biết thêm Anh đã cam kết bổ sung 7,5 triệu bảng vào Quỹ chung của Liên minh Năng lực Thiết bị bay không người lái hồi tháng 11/2024, nâng tổng đóng góp lên 15 triệu bảng.

Tính đến nay, liên minh đã huy động được tổng cộng 73 triệu bảng từ tất cả các đối tác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm