Thứ Hai, 19/01/2026 02:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mexico gửi thư phản đối Mỹ áp thuế

(ANTV) - Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tiếp tục lên tiếng phản đối thuế quan mới của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu. Bà cho biết đã viết một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump về biện pháp không cần thiết này. Bức thư sẽ được gửi đến Nhà Trắng cùng với những dữ liệu thương mại thích hợp.

Theo các số liệu chính thức, Mỹ đã ghi nhận thặng dư gần 6,897 tỷ USD trong thương mại thép và nhôm với Mexico năm 2024. Một video đi kèm đã giải thích rằng việc áp thuế sẽ chỉ làm tăng giá các linh kiện được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như ngành công nghiệp ôtô.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mexico và Mỹ, bà Sheinbaum cho biết Bộ trưởng Kinh tế Mexico dự kiến sẽ nói chuyện thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ, ngoài ra bà đã liên lạc với ứng viên Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

Trong tuần qua, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh áp thuế 25% lên thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, điều dự kiến sẽ tác động đến ngành thép của Mexico.

Hàn Quốc: Kéo dài phiên xét xử Tổng thống bị đình chỉ Yoon Suk Yeol

Các phiên xét xử Tổng thống bị đình chỉ của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ được tiếp tục vào tuần tới trước khi các thẩm phán ra quyết định chính thức về việc có bãi nhiệm ông liên quan đến sắc lệnh ban bố thiết quân luật hay không. Tòa Hiến pháp thông báo như trên trong phiên xử ngày 13/02, vốn được dự kiến sẽ là phiên cuối cùng trước khi các thẩm phán thảo luận kín.

Theo thông báo của tòa, phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra ngày 20/02. Theo quy trình, quá trình xét xử dự kiến kéo dài khoảng 2 tuần. Trong các phiên xử trong tuần qua, ông Yoon Suk Yeol vẫn quy trách nhiệm cho phe đối lập khiến ông phải ban bố thiết quân luật hồi tháng 12.

Cơ quan công tố cho rằng thời gian đã chín muồi để ra phán quyết, trong khi luật sư của ông Yoon nói rằng các phiên luận tội tiếp tục được tiến hành theo cách thức trái luật và không công bằng. Nhóm pháp lý của ông Yoon Suk Yeol cũng cảnh báo sẽ có quyết định nghiêm túc nếu vụ xử tiếp tục kéo dài nhưng không nêu chi tiết.

Nếu tòa giữ nguyên quyết định luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày để bầu Tổng thống mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm