Thứ Tư, 20/05/2026 01:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ cảnh báo Houthi

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nước này sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen nếu lực lượng này tiếp tục tấn công các tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng ông không tin các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các tay súng Houthi đã gây ra bất kỳ thương vong nào cho dân thường ở Yemen.

Cùng ngày, Ai Cập và Ả Rập Xê Út đã bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đỏ sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho hay Cairo đã nêu rõ rằng một lệnh ngừng bắn đầy đủ và việc chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza là "điều chắc chắn phải diễn ra" để tránh gây thêm bất ổn, xung đột và mối đe dọa trong khu vực. Trong khi đó, Ả Rập Xê Út cũng kêu gọi kiềm chế và tránh leo thang xung đột trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đỏ.

Chính phủ Yemen cùng ngày đã ra tuyên bố cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tuần này là phản ứng trước việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải quốc tế trên Biển Đỏ. Chính phủ Yemen cũng khẳng định, lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm trong việc kéo Yemen vào một cuộc đối đầu quân sự. Trong khi đó, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ trả đũa các cuộc không kích của quân đội Mỹ và Anh trên Biển Đỏ hoặc đất liền.

EU lập quỹ quốc phòng gần 200 triệu USD

Ngày 12/1, Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Đầu tư châu Âu (EIF) đã công bố thành lập quỹ cổ phần trị giá 175 triệu euro (191,57 triệu USD) để thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Quỹ mới có tên đầy đủ là Quỹ Cổ phần Quốc phòng (DEF), đặt mục tiêu huy động được khoảng 500 triệu euro thông qua thu hút vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trong 4 năm tới, DEF sẽ tập trung vào các dự án phát triển công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực dân sự và quốc phòng.

Việc thành lập quỹ cổ phần quốc phòng là một phần trong nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tăng cường vai trò trong các quyết định về chính sách quốc phòng và kiểm soát hoạt động đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này trong trường hợp xảy ra các mối đe dọa an ninh nội bộ cũng như các cuộc xung đột vũ trang ở các khu vực gần châu Âu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm