Chủ Nhật, 07/12/2025 17:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ công bố mức thuế quan với các đối tác thương mại

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/4 cho biết sẽ áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào nước này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng tuyên bố áp mức thuế cao hơn 10% đối với hàng chục quốc gia khác, bao gồm cả những đối tác quan trọng của Mỹ. Động thái này của ông Trump làm sâu sắc thêm cuộc chiến thương mại đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu.

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế mới 34%, cộng thêm 20% thuế đã được áp dụng trước đó, nâng tổng mức thuế lên 54%. Không chỉ Trung Quốc, các đồng minh thân cận của Mỹ cũng không tránh khỏi mức thuế mới. Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế 20%, trong khi Nhật Bản bị áp mức thuế 24%.

Canada và Mexico, hai đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, hiện đang chịu mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng và sẽ không phải chịu thêm thuế bổ sung. Trong khi đó, ba nước bị áp thuế đối ứng cao nhất là Campuchia, Lào và Madagascar. Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ, cũng phải đối mặt với mức thuế 46%. Mức thuế chung 10% sẽ có hiệu lực từ ngày 5/4, còn các mức thuế đối ứng sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 9/4.

Phát biểu về quyết định này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng ngày 2/4/2025 sẽ là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự tái sinh của ngành công nghiệp Mỹ, giúp đất nước lấy lại vị thế và sự giàu có. Ông khẳng định đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ và rằng với chính sách thuế mới, hàng nghìn tỷ đô la sẽ được sử dụng để giảm thuế và trả nợ quốc gia, đưa nước Mỹ trở nên hùng mạnh hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ áp thuế 25% đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ ngày 3/4. Chính quyền của Tổng thống Trump kỳ vọng biện pháp này sẽ mang lại 6 nghìn tỷ đô la cho người dân Mỹ. Nhà Trắng nhấn mạnh rằng các biện pháp thuế quan này không phải là công cụ đàm phán mà nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển ngành công nghiệp trong nước.

Phản ứng của các nước sau khi Mỹ công bố thuế quan mới

Chính sách đánh thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo theo phản ứng trái chiều trong nước, trong khi một số nước cũng bắt đầu lên tiếng.

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố các biện pháp thuế quan mới, trong khi Thượng viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu về một biện pháp do phe Dân chủ đề xuất nhằm phản đối chính sách thương mại của ông.

Phòng Thương mại Quốc tế ngày 3/4 cảnh báo rằng căng thẳng thương mại leo thang có thể gây ra rủi ro hệ thống nghiêm trọng đối với hệ thống thương mại toàn cầu.

Phản ứng trước chính sách thuế mới của Mỹ, tân Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định đây là một thay đổi căn bản đối với hệ thống thương mại quốc tế và sẽ có tác động lớn đến hàng triệu người dân Canada. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Canada sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ người dân và nền kinh tế đất nước.

Tại Brazil, Quốc hội đã nhất trí thông qua một dự luật cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp đối phó với mức thuế 10% mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này. Theo lãnh đạo đảng cầm quyền José Guimarães, dự luật này là công cụ bảo vệ lợi ích thương mại và ngoại giao của Brazil, cho phép chính phủ hành động khi cần thiết.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer kêu gọi một cách tiếp cận bình tĩnh, cho rằng "chiến tranh thương mại không có lợi cho bất kỳ ai". Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter cũng nhấn mạnh rằng nước này sẽ nhanh chóng xác định các bước đối phó, ưu tiên lợi ích kinh tế lâu dài.

Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Colombia và Mexico trước đó đều đã tuyên bố sẽ có phản ứng trước các động thái thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm